Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mua vé máy bay trực tuyến bằng thẻ tín dụng

author 19:06 26/03/2018

(VietQ.vn) - Hiện nay, nhiều khách hàng gặp phải những sự cố mất tiền, mất thời gian rất đáng tiếc do chuyện thanh toán vé máy bay online bằng thẻ tín dụng (và thẻ ghi nợ debit).

Hiện nay, với xu thế của thế giới về viêc thanh toán là dùng thẻ và dần bỏ qua thói quen tiền mặt. Qua đó, việc thanh toán online cũng là phần không thể thiếu đối với xu thể hiện tại. Mua vé máy bay online là một ứng dụng tuyệt vời tạo tiện ích rất lớn cho khách hàng, đặc biệt là những khách hàng ở xa đại lý bán vé máy bay, xa ngân hàng, hoặc không có tiền mặt mang theo.

Tuy nhiên, cũng có nhiều khách hàng gặp phải những sự cố mất tiền, mất thời gian rất đáng tiếc do chuyện thanh toán online bằng thẻ tín dụng (và thẻ ghi nợ debit).

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mua vé máy bay trực tuyến bằng thẻ tín dụng

Theo thống kê cho thấy rủi ro thiệt hại thường xảy ra với khách hàng mua vé máy bay online như bị lộ mật khẩu PIN của thẻ tín dụng. Một số website hoặc máy tính bảo mật không tốt, bị nhiễm virus mà các Hacker mạng tạo ra khi bạn bấm vào nút thanh toán bằng thẻ tín dụng, để lại mật khẩu tài khoản, do đó, chủ tài khoản có thể bị rút tiền bằng cách chuyển tiền online trong một thời gian dài mà không biết. Loại này gần đây có xu hướng tăng do vấn đề bảo mật hoặc tràn lan các trang mạng lá cải và đội ngũ hacker ngày càng tăng và tinh vi về kỹ thuật

Thanh toán bị đúp nhiều lần mà không biết, nhiều khi không rõ lý do, hoặc do kinh nghiệm đặt vé online ít hoặc do lỗi của website, vé sẽ được xác nhận thanh toán bị đúp làm 2,3 lần, khách hàng không để ý sẽ bị thất thoát tiền mà không biết. Nếu có phát hiện ra thì việc lấy lại tiền cũng khá "gian nan" hoặc có khi mất trắng khi thời gian phát hiện quá lâu.

Sai thông tin đặt vé mà không biết hỏi ai, việc hỗ trợ khách hàng online rất hạn chế, vì vậy chẳng may khách hàng mua vé máy bay sai tên, sai họ, sai hành trình..... sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hỗ trợ giải quyết.

Trước tình trạng này, để đảm bảo quyền lợi của hành khách cũng như của các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách nên mua vé máy bay qua phòng vé hoặc các đại lý chính thức của hãng.

Đồng thời, vẫn có nhu cầu mua vé máy bay qua hình thức trực tuyến thì hành khách cần lưu ý một số yêu cầu sau trong quá trình thánh toán. Cụ thể, khách hàng cần đảm bảo thẻ đủ điều kiện thanh toán trực tuyến, thẻ được đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thẻ còn hiệu lực, đủ hạn mức thanh toán.

Hành khách cần lưu ý xuất trình những giấy tờ liên quan đến việc xác nhận chủ thẻ như thẻ thanh toán, giấy tờ tùy thân và vé điện tử khi được hãng hàng không yêu cầu. Đáng chú ý, Cục Hàng không cho hay, hành khách cần cẩn trọng khi mua vé qua các kênh trung gian không có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng.

Hành khách nên truy cập vào các trang thông tin điện tử hoặc gọi đến tổng đài hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không để tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc mua vé máy bay trực tuyến khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải hàng không.

Minh Hải

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang