Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam - Campuchia còn rất lớn

author 13:56 07/12/2018

(VietQ.vn) - Năm 2018, với kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia ước đạt 5 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng đến năm 2020, có thể đạt từ 7 đến 8 tỷ USD.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong bối cảnh hợp tác hai nước phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, lãnh đạo Chính phủ hai nước thường xuyên tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp (DN) hai nước. Năm 2018, với kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia ước đạt 5 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng đến năm 2020, có thể đạt từ 7 đến 8 tỷ USD.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia. Ảnh: mpi

“Thời gian tới, tình hình kinh tế thế giới, khu vực mở ra nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, đòi hỏi chúng ta phải hợp tác chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn. Thực tế tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn. Nếu chúng ta biết khai thác tốt thì có thể tạo ra sự bùng nổ mạnh mẽ về sự hợp tác giữa hai nước, mang lại lợi ích chung cho hai dân tộc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hai nước đều là thành viên của ASEAN, trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã có nhiều quy định thuận lợi mở cửa thị trường cho vốn, hàng hóa, lao động, dịch vụ. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện, hỗ trợ cho các DN Việt Nam sang Campuchia đầu tư kinh doanh. Các DN Việt Nam, bên cạnh lợi ích của DN, cần chú trọng đào tạo, chuyển giao công nghệ cho đối tác Campuchia, thực hiện các hoạt động xã hội, quan tâm đến cộng đồng và bảo vệ tốt môi trường.

Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, DN lớn của Việt Nam phải là những nhà đầu tư tiên phong của Việt Nam hoạt động kinh doanh thành công tại Campuchia.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao các hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao Chính phủ và Thủ tướng Việt Nam đã điều hành nền kinh tế chuyên nghiệp, kiểm soát tốt lạm phát. Điều này có tác động tích cực đối với nền kinh tế Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao các hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua. Ảnh: mpi 

Thủ tướng Hun Sen cho biết, Campuchia đang thực hiện chính sách phát triển công nghiệp giai đoạn 2015 - 2025 để thực hiện chiến lược tăng trưởng mới. Cùng với đó là đẩy mạnh cải thiện thủ tục hành chính liên quan đến thuế, hải quan, cắt giảm các chi phí cho DN; thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng cứng như cảng biển nước sâu, đường cao tốc, quốc lộ lớn kết nối với các cảng và kết nối với các quốc gia láng giềng.

“Hơn một thập kỷ qua, Campuchia đã có sự thay đổi tích cực về kinh tế - xã hội, mức tăng trưởng bình quân trên 7%, năm nay dự kiến tăng trưởng khoảng 7,3% và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng này thời gian tới. Campuchia đang tiến tới là nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng đang sửa đổi các luật liên quan đến đầu tư và thông qua Luật về đặc khu kinh tế và sẽ hiện đại hóa hệ thống hải quan và thuế quan, khuyến khích phát triển thành phố thông minh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...”, Thủ tướng Hun Sen nói.

Ngoài các ưu đãi cho các nhà đầu tư, Thủ tướng Hun Sen cho biết, Campuchia là quốc gia có dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Campuchia không có sự phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, hiện nay Việt Nam có 210 dự án đăng ký đầu tư sang Campuchia với tổng vốn đăng ký chuyển ra nước ngoài là 3 tỷ USD tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp, ngân hàng, viễn thông - công nghệ thông tin, sản xuất công nghiệp, chế biến - chế tạo, kinh doanh thương mại, y tế... Campuchia luôn nằm trong top 3 thị trường lớn nhất thu hút đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài.

Theo chiều ngược lại, tính đến nay Campuchia có 20 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt gần 65 triệu USD, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, kinh doanh thương mại... Kim ngạch thương mại hai nước duy trì ở mức tăng cao liên tục trong những năm gần đây và dự kiến năm nay có thể đạt 5 tỷ USD, vượt mục tiêu đạt 5 tỷ USD vào năm 2020. Hợp tác về du lịch giữa hai nước đang có sự tăng trưởng tích cực.

10 tháng năm 2018, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Campuchia vượt mức 3 tỷ USD(VietQ.vn) - Trong 10 tháng năm 2018, trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Campuchia đã vượt 3 tỷ USD, tăng mạnh 36,2% và vượt kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2017.

Phương Mai

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang