Tiền ảo Bitcoin: Bộ Tư pháp cảnh báo rủi ro

author 15:19 24/01/2018

(VietQ.vn) - “Giao dịch tiền ảo Bitcoin là ẩn danh, là công cụ của rất nhiều tội phạm, buôn lậu, ma túy, trốn thuế và các giao dịch trái phép khác...."

Tin tức đăng tải trên tờ Người lao động, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, cho biết thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tư pháp đang trong quá trình rà soát, đánh giá về hoạt động của đồng tiền ảo (bitcoin) hiện nay ở Việt Nam và quốc tế để có báo cáo Chính phủ trong tháng 8/2018, qua đó hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý tiền ảo, tiền điện tử.

Tiền ảo Bitcoin: Bộ Tư pháp cảnh báo rủi ro

 Tiền ảo Bitcoin và các loại tiền ảo khác hiện nay có tác động đến các hoạt động rửa tiền, buôn bán ma túy, hoạt động của tội phạm. Ảnh minh họa

Vấn đề tiền ảo bitcoin đang được Bộ Tư pháp nghiên cứu theo 2 hướng: tài sản sở hữu và giao dịch tiền tệ. "Bộ Tư pháp đang trong quá trình xây dựng hồ sơ quản lý tiền ảo, tiền điện tử. Đến tháng 12/2018, Bộ Tư pháp sẽ trình hồ sơ lên chính phủ để xem xét" - ông Hải nói.

Theo báo Đầu Tư, qua quá trình rà soát vừa qua, ông Hải cho biết, tiền ảo Bitcoin và các loại tiền ảo khác hiện nay có tác động đến các hoạt động rửa tiền, buôn bán ma túy, hoạt động của tội phạm. Ngoài ra, tiền ảo còn liên quan đến an ninh tiền tệ và các chính sách liên quan đến giao dịch thanh toán khác.

"Bộ Tư pháp đang trong quá trình xây dựng hồ sơ quản lý tiền ảo, tiền điện tử. Đến tháng 12/2018, Bộ Tư pháp sẽ trình hồ sơ xây dựng văn bản lên chính phủ để xem xét. Theo lộ trình, dự kiến đến năm 2010, Bộ sẽ xem xét đề nghị xây dựng luật, sửa đổi bổ sung các luật hiện hành để đồng bộ thống nhất trong hệ thống", ông Hải cho hay.

Tài xế ô tô cần biết những điều này để tránh tai nạn khi đi đường đèo vào mùa đông(VietQ.vn) - Với điều kiện địa hình và khí hậu của Việt Nam, khi đi đường đèo vào mùa đông, tài xế ô tô phải đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn có thể dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng

Ông Nguyễn Hồng Hải cho biết, Bộ Tư pháp nhất trí với ý kiến của Ngân hàng Nhà nước trong việc tiếp cận vấn đề. Tuy nhiên ông Hải cũng khuyến cáo người dân trong quá trình giao dịch tiền ảo.

“Giao dịch tiền ảo Bitcoin là ẩn danh, là công cụ của rất nhiều tội phạm,  buôn lậu, ma túy, trốn thuế và các giao dịch trái phép khác. Tiền ảo là dạng kỹ thuật số, nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu và ngừng giao dịch là rất lớn".

"Bên cạnh đó, giá trị đồng tiền ảo biến động nên nguy cơ rủi ro trong đầu tư rất lớn. Đây cũng là tài sản hiện nay chưa được cơ quan nhà nước quản lý nên khi xảy ra tranh chấp việc bảo vệ an toàn pháp lý rất khó khăn. Do vậy người dân cần hết sức cẩn trọng và cân nhắc"- ông Hải khuyến cáo.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang