Tránh xa máy sấy tay nếu không muốn bị điếc và nhiễm bệnh

author 19:44 23/05/2017

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, âm thanh phát ra từ máy sấy tay siêu tốc cao gấp 11 lần và số lượng vi khuẩn trên máy sấy là cao hơn 27 lần bình thường.

Thông thường những nhà vệ sinh công cộng hiện đại thường cho người dùng hai lựa chọn: một máy sấy hoặc khăn giấy. Đa phần mọi người lựa chọn máy sấy siêu tốc để rút ngắn thời gian làm khô tay mà không hề biết rằng việc làm này rất có hại.
Ngoài nguy cơ tăng khả năng lây lan virus lên đến 1.300 lần thì tiếng ồn phát ra từ loại máy này còn gây tổn thương lớn cho thính giác của chúng ta.
Đây là kết luận mới các chuyên gia thế giới vừa công bố và khuyến cáo đến người dân. Theo đó, máy sấy tay sử dụng không khí phản lực hiện đại có khả năng làm khô tay trong vài giây, bắn ra không khí ở tốc độ 400mph để thổi hơi. Cùng với đó, tiếng ồn phát ra cực mạnh lúc mọi người sấy tay được ví như mũi khoan khí nén tác động đến tai ở khoảng cách gần.

  Máy sấy trong nhà vệ sinh công cộng đang làm tăng nguy cơ hỏng thính giác. Ảnh: Dailymail. 

Theo một công ty trợ thính, điều này có thể gây thiệt hại lâu dài cho những người đã có vấn đề về thính giác hoặc trẻ em và người cao tuổi.
Phát ngôn viên của Audiologist.co.uk, Jonathan Ratcliffe cho biết: "Khi sử dụng máy sấy tay cấp tốc này, người sử dụng như đứng trước một công nhân xây dựng đang khoan bê tông và... tiếng ồn phát ra cũng tương tự như vậy".
Các nhà nghiên cứu từ Goldsmiths, Đại học London vào năm 2013 đã nghiên cứu cường độ âm thanh decibel đo từ máy sấy tốc độ cao cao gấp 11 lần mức bình thường.

Nên hạn chế sử dụng máy sấy tay siêu tốc ở nhà vệ sinh công cộng nếu không muốn bị hỏng thính giác. 

Ông Ratcliffe nói: "Hầu hết các nhà vệ sinh là không gian nhỏ bao quanh là tất cả các gạch, thép không gỉ và gương. Điều đó có nghĩa là bất kỳ âm thanh nào cũng có thể được khuếch đại và áp lực lên trống tai tăng lên". Những ảnh hưởng này rất nguy hiểm đối với trẻ em, vì máy thường nằm ở cùng độ cao như đầu của chúng.
Trước đó, năm 2014, một nghiên cứu khác của Đại học Leeds cũng tìm thấy số lượng vi khuẩn trên máy sấy là cao hơn 27 lần so với khăn giấy. Trước đó năm 2005, có một nghiên cứu được thực hiện tại Đức chỉ ra lau tay bằng giấy giúp lấy đi 24% vi khuẩn. Trong khi đó, máy sấy lại làm tăng con số lên 17%.
Có vẻ như tất cả các phát hiện này đang ủng hộ việc sử dụng lại phương pháp truyền thống để lau tay, thay vì thiết bị sấy được cho là hiện đại và sang trọng. Những cơ sở nên đánh giá lại vấn đề này đầu tiên là bệnh viện, phòng phẫu thuật và các nhà hàng… Đây là những địa điểm quan trọng trong việc kiểm soát sự lây lan của bệnh tật.

                                                                                                                    Nhụy Hồ (theo Dailymail)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang