Tiếng Việt cải tiến ‘part 2’ của PGS.TS Bùi Hiền vừa được công bố

authorHuyền Bùi 11:35 26/12/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến việc đề xuất chữ Tiếng Việt cải tiến của PGS.TS Bùi Hiền gây xôn xao dư luận thời gian qua. Mới đây, PGS cho biết ông đã hoàn thành công trình nghiên cứu, và phần 2 của bộ nghiên cứu được công bố sớm hơn dự định.

Zing dẫn lời PGS Hiền cho biết, thông tin phần thứ nhất đã công bố mới chỉ đề cập cải tiến hệ thống phụ âm theo nguyên tắc "mỗi chữ cái chỉ biểu đạt một âm vị và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái biểu đạt".

Trong phần thứ hai này, PGS Bùi Hiền cho biết hoàn thiện nghiên cứu về nguyên âm của tiếng Việt. Tác giả tìm cách phát hiện chính xác, đầy đủ hệ thống âm vị nguyên âm, từ đó chọn ra những chữ cái tương ứng với từng âm vị trên nguyên tắc "một âm vị - một chữ cái".

tieng-viet-cai-tien-part-2-cua-pgsts-bui-hien-vua-duoc-cong-bo

 Bảng chữ cái mới trong phần cải cách của PGS.TS Bùi Hiền. Ảnh: Quyên Quyên

Có hai vấn đề then chốt cần giải quyết dứt điểm là: Số lượng âm vị nguyên âm thực sự hiện có trong Tiếng Việt và các chữ cái biểu đạt tương ứng; nguyên tắc tổ hợp các nguyên âm trong các âm tiết Tiếng Việt.

Sau khi xác định xong hai hệ thống âm vị nguyên âm và phụ âm mới, cần ghép chúng lại thành bảng âm vị cùng chữ cái biểu đạt thống nhất và hoàn chỉnh của tiếng Hà Nội.

Bảng chữ cái đọc theo kiểu mới vẫn giữ nguyên trật tự a - b - c. Những chữ cái in đậm để lưu ý rằng đó là những chữ đã mang giá trị âm vị mới (đọc kiểu cải tiến) thay cho những chữ cái đọc theo bảng chữ quốc ngữ cũ. Một số chữ cái sẽ hoàn toàn thay đổi về cách đọc như: C (chờ), f (phờ), j (jờ), k (cờ), q (thờ),  w (ngờ), x (khờ), z (dờ).

Theo PGS Bùi Hiền, cải tiến chữ quốc ngữ chỉ nhằm mục đích điều chỉnh bảng chữ cái hiện hành dựa trên hệ thống ngữ âm cho tiếng thủ đô Hà Nội, chứ không tác động vào hệ thống âm vị làm tiếng nói khác đi, dẫn đến ý nghĩa khác đi.

PGS Bùi Hiền cho hay ông đã mất 40 năm nghiên cứu công trình khoa học này. Ông khẳng định đây là nghiên cứu, đề xuất khoa học cá nhân, việc có thể áp dụng hay không do Chính phủ quyết định.

Trước đó, đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt được PGS.TS Bùi Hiền đưa ra tại hội thảo "Ngôn ngữ ở Việt Nam: Hội nhập và phát triển", do Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và ĐH Quy Nhơn tổ chức tại Quy Nhơn hồi tháng 9-2017.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều từ phía dư luận, đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền cũng nhận được nhiều ý kiến tích cực từ các học trò, giáo viên và đồng nghiệp.

Trần Minh (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang