Tiếp cận sàn thương mại điện tử Amazon tạo điều kiện xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

author 19:45 23/10/2020

(VietQ.vn) - Nếu tiếp cận được với sàn thương mại điện tử Amazon sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Hoa Kỳ một cách dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí, qua đó mở rộng thị trường, khẳng định thương hiệu và phát triển sản xuất kinh doanh…

Hiện nay, Hoa Kỳ là thị trường lớn với hơn 328 triệu dân và thu nhập bình quân đầu người 65.760 USD/người/năm - cao hàng đầu thế giới (số liệu năm 2019 – theo World Bank), cùng với văn hóa tiêu dùng, đã tạo nên một thị trường sức mua lớn nhất thế giới. Trong đó, Amazon là nhà bán lẻ thương mại điện tử phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Việc tiếp cận được với sàn thương mại điện tử Amazon sẽ tạo nhiều thuận lợi giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Theo ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc ITPC, Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam hiện đứng thứ 16 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và là quốc gia cung ứng hàng hóa lớn thứ 7 cho Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, thị trường thương mại điện tử Hoa Kỳ không ngừng phát triển trong một thập kỷ qua. Một xu hướng đang phát triển trong thị trường thương mại điện tử ở Hoa Kỳ là sự hiện diện ngày càng nhiều của mua sắm trên thiết bị di động ở tất cả các nhóm tuổi.

Doanh thu bán lẻ trên thiết bị di động ở Hoa Kỳ dự kiến tăng từ 156 tỷ USD năm 2017 lên khoảng 420 tỷ USD vào năm 2021. Số lượng người mua sắm trực tuyến sử dụng thiết bị di động truy cập vào các website hàng đầu ngày càng gia tăng và người tiêu dùng kỳ vọng vào những trải nghiệm mua sắm tiện lợi.

Tiếp cận sàn thương mại điện tử Amazon tạo điều kiện xuất khẩu hàng hóa Việt Nam. Ảnh minh họa. 

Bên cạnh đó, chia sẻ về xu hướng thị trường và ngành hàng tiềm năng cũng như khuyến nghị về một số sản phẩm có nhu cầu tiêu dùng cao và các yêu cầu về chất lượng liên quan khi bán hàng trên Amazon, bà Nguyễn Phương Trinh - Quản lý tài khoản cấp cao của Amazon Global Selling Vietnam cho biết, khi lựa chọn sản phẩm để bán hàng trực tuyến, người bán hàng cần phải xem xét các yếu tố như: sự tăng trưởng, tính thời vụ, thương hiệu, đặc tính/thuộc tính, yêu cầu về chất lượng… sản phẩm và phân khúc người tiêu dùng mà doanh nghiệp hướng tới.

Các ngành hàng tiêu biểu được bán trên Amazon bao gồm: mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc sức khỏe gia đình, sản phẩm cho em bé, thiết bị chăm sóc cá nhân, tạp hóa thực phẩm…

Đối với Hoa Kỳ, ngành hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thương mại điện tử là tạp hóa thực phẩm, kế đó là đồ trang trí và nội thất. Đây là những mặt hàng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của người dân Hoa Kỳ, nó góp phần thể hiện chất lượng cuộc sống và là phương thức để chứng minh giá trị bản thân.

Do đó, khi chọn mua sản phẩm, người tiêu dùng Hoa Kỳ thường có xu hướng quan tâm đến chất liệu, thương hiệu, thiết kế, giá trị và giá cả sản phẩm. Các sản phẩm thuộc nhóm hàng này phải tuân thủ các tiêu chuẩn FCC, DOE, FDA của Hoa Kỳ.

Nếu tiếp cận được với sàn thương mại điện tử Amazon sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Hoa Kỳ một cách dễ dàng hơn, tiết kiệm được cả thời gian và chi phí, qua đó mở rộng thị trường, khẳng định thương hiệu và phát triển sản xuất kinh doanh…

Amazon trở thành 'gã khổng lồ' như ngày nay nhờ một việc làm đơn giản của Jeff Bezos(VietQ.vn) - Tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ về nguồn gốc của việc Amzon bán mọi thứ trên mạng và trở thành cửa hàng trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay.

Phương Mai

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang