Tiếp thị bằng kiều nữ khiêu gợi với bikini: Trần Anh có thể bị phạt bao nhiêu tiền?

author 19:09 29/04/2016

(VietQ.vn) - Tiếp thị bằng kiều nữ mặc bikini khiêu gợi, Trần Anh có lẽ đã đi “lệch” khỏi những chuẩn mực đạo đức cũng như quy định của pháp luật.

Như Chất lượng Việt Nam đã thông tin, chiều ngày 28/4, tại Siêu thị Điện máy Trần Anh (số 18 Phạm Hùng, Hà Nội) xuất hiện 5 cô gái trẻ trong trang phục bikini “mát mẻ” làm nhiệm vụ tiếp thị bán hàng. Để thu hút khách hàng, các cô gái trong trang phục thiếu vải sẵn lòng ra tận khu vực sân gửi xe để tiếp đón khách hàng đến tham quan, mua sắm sản phẩm.

Nhiều người tham gia giao thông hiếu kỳ khi đi qua đây dừng lại xem các cô gại trẻ "gợi cảm" của Siêu thị Điện máy Trần Anh khiến cả một đoạn đường Phạm Hùng bị ùn dài. Sự việc này sau đó nhận được nhiều ý kiến phản hồi và dư luận cho rằng đó là phản cảm. không lành mạnh.

Trả lời phóng viên về sự kiện này, sáng ngày 29/4, đại diện truyền thông siêu thị Trần Anh cho biết, mục đích của việc xuất hiện những hình ảnh các cô gái mặc bikini là để làm video “giáo dục giới tính”!

“Nằm trong chuỗi hoạt động theo định hướng này, năm 2016, nhận thấy thực trạng các bạn trẻ thanh thiếu niên của Việt Nam vẫn chưa được giáo dục một cách đúng tầm về giáo dục giới tính và các gia đình Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn trong việc giáo dục giới tính cho các bạn trẻ, Trần Anh đã có ý tưởng thực hiện seri các chương trình video “Giáo dục giới tính” hướng tới đối tượng thanh thiếu niên”, đại diện truyền thông Trần Anh cho biết.

Theo lý giải của vị đại diện Trần Anh, để quay những hình ảnh này, phía Trần Anh đã lựa chọn khung giờ vắng khách nhất tại siêu thị để đối tác quay demo trong vòng vài phút chứ không phải là chương trình tiếp thị bán hàng như các thông tin đang lan tràn trên mạng.

Tuy nhiên, đối tác của Trần Anh trong quá trình quay đã không lường trước được những hình ảnh này sẽ có thể bị đối thủ, khách hàng của Trần Anh chụp ảnh và tung lên mạng xã hội. Việc rò rỉ thông tin này là nằm ngoài ý muốn của hai bên.

Vị đại diện Trần Anh cũng cho rằng, những thông tin đang phát tán trên mạng xã hội là không chính thống. Tuy nhiên, để xảy ra sự việc này, Trần Anh xin nhận một phần trách nhiệm liên quan và sẽ phối hợp cùng đối tác để tìm biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trương Anh Tú - Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), đã nhận định trên Phapluatplus: "Trong chuỗi hoạt động sản xuất kinh doanh thì quảng cáo, tiếp thị là một khâu rất quan trọng đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Quảng cáo càng độc đáo, càng mới lạ, đánh được vào thị hiếu của người tiêu dùng thì sản phẩm sẽ càng tiêu thụ nhiều, do đó, sẽ không ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều quảng cáo, tiếp thị khác thường, thậm chí đi “lệch” khỏi những chuẩn mực đạo đức cũng như quy định của pháp luật. Vụ việc diễn ra tại siêu thị điện máy Trần Anh có lẽ cũng là một trong những trường hợp đi lệch này.

Theo quy định tại Điều 8, Luật quảng cáo năm 2012 thì những hành vi sau đây bị cấm trong hoạt động quảng cáo: “3. Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam. 4. Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.” Theo truyền thống của đất nước ta, khỏa thân hoặc mặc đồ lót tại nơi công cộng, nơi hội họp đông người … là những hành vi phản cảm".

Cũng theo luật sư Tú, hành vi này đã từng trong danh sách bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định khoản 1 Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 với mức Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng. Mặc dù việc xử phạt đối với hành vi này đã được bãi bỏ trong nghị định 163/2013/NĐ-CP nhưng cũng không thể phủ nhận rằng mặc đồ lót, khỏa thân nơi công cộng là một hành vi không đẹp, trái với thuần phong, mỹ tục của nước ta.

"Tổ chức, cá nhân có hành vi quảng cáo này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 51, Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo: “4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: c) Quảng cáo có nội dung tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em; d) Quảng cáo có nội dung trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam. 

Luật Thủ đô năm 2012 cũng đã quy định trách nhiệm của người dân “6. Người dân Thủ đô có trách nhiệm nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tích cực tham gia xây dựng chính quyền, nếp sống văn minh, thanh lịch, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô”. Do đó việc mặc đồ lót của các cô gái tại siêu thị điện máy Trần Anh đã ít nhiều ảnh hưởng đến cả nỗ lực xây dựng nếp sống văn minh thanh lịch này" - luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Liên quan đến sự việc đang gây lùm xùm dư luận này, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết, Sở đã nắm được thông tin việc nhiều cô gái mặc bikini “tiếp thị” ở Siêu thị điện máy Trần Anh gây xôn xao dư luận. Ngay khi nắm được thông tin lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể theo Hà Nội đã cử cán bộ xuống kiểm tra sự việc này.

"Đây là việc làm được coi là phản cảm, không được cấp phép về quảng cáo. Nếu kiểm tra đúng đây là sự thật chúng tôi sẽ có hình thức xử lý nghiêm", ông Động cho hay.

>> Viện KSND Tối cao kết luận vụ chủ đất quán cà phê Xin Chào bị khởi tố vì dựng chòi vịt

Tâm Thanh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang