Tiếp tục điều tra vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

author 09:47 23/08/2014

Ngày 22/8, Văn phòng Thành ủy Hà Nội có thông báo về kết luận của Thường trực Thành ủy đối với công tác quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên). Theo đó, yêu cầu cơ quan công an tiếp tục điều tra, sớm kết luận vụ việc có dấu hiệu mua bán trẻ em xảy ra tại chùa.

Sự kiện:

Theo Chánh Văn phòng Thành ủy Đào Đức Toàn, sau khi nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo kết quả kiểm tra, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH có báo cáo đánh giá đầy đủ, toàn diện về tình hình quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề.


Trong đó khẳng định ý nghĩa nhân đạo, từ thiện, cũng như những đóng góp tích cực của hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề trong nhiều năm qua. 

Đồng thời, nêu rõ những khó khăn, bất cập, hạn chế của cơ sở tôn giáo trong việc chăm sóc các đối tượng xã hội… Nêu rõ những thiếu sót trong công tác quản lý của các cấp, các ngành; nguyên nhân chủ quan, khách quan, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, trong việc để một số đối tượng lợi dụng sơ hở để trục lợi, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân, gây dư luận không tốt.

Về hướng giải quyết đối với việc chăm sóc các đối tượng xã hội tại chùa Bồ Đề và các cơ sở tôn giáo, Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, cần căn cứ tình hình thực tế, quy định của pháp luật và khả năng, nguyện vọng của chùa Bồ Đề và các cơ sở tôn giáo khác để xem xét một cách toàn diện, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân tham gia chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật, phù hợp năng lực của từng cơ sở. 

Về các đối tượng đang được chăm sóc tại chùa Bồ Đề, Thành ủy yêu cầu phân loại để họ tái hòa nhập cộng đồng và đưa về nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ xã hội. Trong trường hợp chùa Bồ Đề tiếp tục có nguyện vọng nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội, các cơ quan chức năng xem xét cụ thể, cho phép nhà chùa nuôi dưỡng bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật, với tinh thần họ phải được chăm sóc tốt. 

Thành ủy cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp chính quyền địa phương, các tổ chức tôn giáo rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở bảo trợ trên toàn thành phố hoàn thiện các thủ tục lập cơ sở bảo trợ xã hội, nếu đủ điều kiện, bảo đảm hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, phát huy hiệu quả công tác xã hội hóa, từ thiện, nhân đạo. Đồng thời, chấn chỉnh, xử lý vi phạm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc tương tự. 

Ngoài ra, Thường trực Thành ủy yêu cầu công an thành phố tiếp tục điều tra, sớm kết luận vụ việc có dấu hiệu mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề; căn cứ tính chất, mức độ vi phạm để có phương án xử lý hợp tình, hợp lý. 

Theo TP

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang