Tiếp tục nhập khẩu thêm 140 nghìn viên thuốc Tamiflu vào tháng 1/2020

authorHòa Lê 13:57 02/01/2020

(VietQ.vn) - Dự kiến lô thuốc Tamiflu tiếp theo (khoảng 140.000 viên) sẽ tiếp tục được nhập khẩu về trong tháng 1/2020 để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh.

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), 50 nghìn viên thuốc Tamiflu đã được thông quan vào Việt Nam chiều 26/12/2019 đã được nhà nhập khẩu tiến hành thủ tục bổ sung tem nhãn phụ cho lô thuốc và cung ứng cho các bệnh viện có nhu cầu. Tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, mỗi bệnh viện được cấp từ 1.000 - 2.000 viên Tamiflu trong lô thuốc 50 nghìn viên nói trên.

Dự kiến lô thuốc Tamiflu tiếp theo (khoảng 140.000 viên) sẽ tiếp tục được nhập khẩu về trong tháng 1/2020 để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh.

Tiếp tục nhập khẩu thêm 140 nghìn viên thuốc Tamiflu vào tháng này

 Thuốc Tamiflu tiếp theo (khoảng 140.000 viên) sẽ tiếp tục được nhập khẩu về trong tháng 1/2020. Ảnh: An Ninh Thủ Đô

Báo Nhân Dân đưa tin, theo PGS, TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chỉ khi bị mắc cúm, đặc biệt cúm A, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các thuốc kháng virus để điều trị cúm, trong đó có Tamiflu. Tuy nhiên, Tamiflu chỉ được chỉ định để điều trị cúm trong trường hợp bệnh nhân mắc cúm A được phát hiện trong 48 giờ đầu. “Sau 48 giờ, việc dùng Tamiflu không có tác dụng với virus cúm. Vì khi virus cúm xâm nhập cơ thể, nó làm nhân lên virus cúm. Tamiflu chỉ có tác dụng ức chế virus, không làm virus nhân lên, chứ không phải giết chết con virus. Virus cúm chỉ nhân lên trong vòng 48 giờ khi xâm nhập vào cơ thể chúng ta, sau 48 giờ, cơ thể chúng ta tự loại con virus này”, BS Dũng cho hay.

Đến thời điểm này, theo tin từ một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, trong lô hàng khoảng 50.000 viên Tamiflu nhập khẩu về nước nói trên, mỗi bệnh viện được cấp từ 1.000-2.000 viên. Điều này đã tạm giải quyết được “cơn sốt” thuốc Tamiflu trên thị trường.

Để tránh tình trạng khan hiếm “giả” thuốc Tamiflu, Cục Quản lý Dược đề nghị người dân không tự ý điều trị cúm, chỉ sử dụng thuốc Tamiflu khi được bác sĩ kê đơn. Việc tự sử dụng thuốc không theo đơn của bác sĩ sẽ không đảm bảo an toàn và gây kháng thuốc.

Theo TS Đỗ Thiện Hải, Phó giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng và các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi trung ương, Tamiflu không phải thuốc thần thánh đến mức nhiều người phải đổ xô đi mua về dự phòng, điều trị, khiến giá bị đẩy lên gấp 4-5 lần.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, với những trường hợp bị cúm phải nhập viện, bác sĩ sẽ căn cứ từng diễn biến và biến chứng của bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, dùng kết hợp nhiều thuốc chứ không riêng Tamiflu, theo thông tin từ An ninh Thủ đô.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang