Tiếp xúc với bụi siêu mịn có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

author 07:20 20/02/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học cho biết, việc tiếp xúc với bụi siêu mịn (UFP) có thể làm gia tăng nguy cơ gây bệnh nhồi máu cơ tim. Điều nguy hiểm hơn là tình trạng bệnh có thể xảy ra chỉ sau vài giờ tiếp xúc với UFP.

Theo tin tức trên tờ Eurek Alert, các nhà khoa học tại Trường Y tế công cộng Yale mới đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh nhồi máu cơ tim và việc thường xuyên tiếp xúc với UFP, loại bụi siêu mịn có kích thước từ 100 nanomet trở xuống. Khí thải xe hơi được xác định là nguồn phát sinh chính của UFP.

"Nghiên cứu này xác nhận một điều đã bị nghi ngờ từ lâu rằng các hạt bụi siêu mịn trong không khí ô nhiễm có thể là tác nhân gây ra bệnh tim. Điều này đặc biệt đúng trong vài giờ đầu tiếp xúc. Hàm lượng UFP trong không khí cao là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng", Tiến sỹ Kai Chen, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Cũng theo các nhà khoa học, UFP nguy hiểm bởi kích thước rất nhỏ, có khả năng xâm nhập sâu vào tế bào và hệ thống tuần hoàn. Từ năm 1990, các nhà khoa học đã tìm thấy tác động của UFP đối với bệnh nhân hen suyễn. Khoảng 200 công trình nghiên cứu độc lập sau đó cũng phát hiện thêm tác động tiêu cực của bụi mịn đối với cơ thể người. Tuy nhiên chưa có bằng chứng cho thấy UFP trực tiếp gây ra nhồi máu cơ tim.

Được biết, Tiến sĩ Kai Chen đang tiếp tục cùng các đồng nghiệp tại Trung tâm Helmholtz Munich, Bệnh viện Đại học Augsburg và Bệnh viện Nordlingen kiểm tra dữ liệu các ca bệnh tim không bẩm sinh ở Augsburg, Đức. Qua nghiên cứu hồ sơ 5.898 bệnh nhân tim từ 2005 đến 2015, đối chiếu với dữ liệu không khí cùng một số yếu tố khác, các tác giả đã phát hiện nhồi máu cơ tim có thể xảy ra vài giờ sau khi bệnh nhân tiếp xúc với UFP.

"Đây là bước quan trọng trong việc tìm hiểu hàm lượng phơi nhiễm bụi siêu mịn có thể gây ra vấn đề sức khỏe. Các phân tích trong tương lai sẽ kết hợp thời gian tiếp xúc, mức độ ô nhiễm không khí và nhiệt độ cực đoan. Chúng tôi cũng sẽ xác định các nhóm bệnh nhân dễ bị tổn thương liên quan đến tiền sử bệnh và những loại thuốc đã từng dùng", vị Tiến sĩ cho biết.

Ảnh minh họa. 

Trước đó, số liệu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết, mỗi năm, ô nhiễm không khí gây ra 790.000 ca tử vong sớm ở châu Âu, gấp đôi con số mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Trải qua một quá trình nghiên cứu lâu dài nhằm xác định mức độ phơi nhiễm của dân số toàn cầu đối với ô nhiễm không khí, con số là 8,8 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới đã được các nhà khoa học đưa ra.

Trong đó, có khoảng 40 đến 80% trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí ở châu Âu là do các triệu chứng tim mạch (chẳng hạn như đau tim và đột quỵ). Ngoài ra, báo cáo cho thấy ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ trung bình ở châu Âu khoảng 2,2 năm. .

"Điều này có nghĩa là ô nhiễm không khí gây ra nhiều ca tử vong hơn trong một năm so với hút thuốc lá, là nguyên nhân gây thêm 7,2 triệu ca tử vong trong năm 2015", Thomas Munzel, giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Mainz ở Đức cho biết.

Cũng theo vị giáo sư này, số ca tử vong do bệnh tim mạch bắt nguồn từ ô nhiễm không khí cao hơn nhiều so với dự kiến. Chỉ riêng ở châu Âu, số ca tử vong vượt mức gần 800.000/năm và mỗi trường hợp tử vong này cho thấy tuổi thọ trung bình của người dân đang giảm xuống hơn 2 năm", ông Munzel nói thêm.

Scott Edwards, đồng giám đốc Food & Water Watch cho rằng, mối đe dọa lớn nhất đối với chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng phát sinh từ sự phụ thuộc liều lĩnh của con người vào nhiên liệu hóa thạch. Cụ thể, việc đốt dầu, khí đốt và than để vận hành các nhà máy điện, ô tô, hệ thống sưởi ấm, làm mát… sẽ dẫn đến một lượng lớn khí thải nguy hiểm ảnh hưởng đến cộng đồng và tiêu tốn hàng tỷ đô la chi phí y tế.

Edwwards cũng khuyến cáo các quốc gia cần chuyển nhanh sang nền kinh tế dựa vào năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đồng thời chuyển sang khai thác nhiều hơn hệ thống gió, mặt trời và địa nhiệt.

Bảo Lâm (Eurek Alert)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang