Tiết kiệm hàng tỷ đồng/năm nhờ đổi mới công nghệ

author 10:30 09/11/2019

(VietQ.vn) - Nhờ mạnh dạn đầu tư và đổi mới công nghệ, Công ty nhựa Tân Phú đã tiết kiệm được 6,8 tỷ đồng chi phí năng lượng và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Công ty nhựa Tân Phú (TPP) là một đơn vị hàng đầu trong việc cung ứng các sản phẩm nhựa như thiết bị máy móc ngành công – nông nghiệp, xây dựng, sản phẩm bao bì, chai nhiều lớp và chai PET phục vụ ngành thực phẩm, y tế,… Nhà máy của TPP có tổng công suất lên tới 2.000 tấn/tháng, nằm trong Top 5 về thị phần nhựa công nghiệp tại Việt Nam. Sản phẩm của Công ty hiện đang được phân phối trên thị trường miền Bắc, miền Trung, miền Nam và xuất khẩu sang nước ngoài.

Những năm qua, Công ty đã mạnh dạn đầu tư thay thế các thiết bị chiếu sáng cũ bằng bóng đèn hiệu suất cao; đầu tư mới và thay thế dây chuyền máy móc thiết bị cũ bằng dây chuyền máy móc thiết bị thế hệ mới; nâng cấp và cải tiến các máy cũ bằng việc lắp biến tần cho các động cơ có phụ tải thay đổi. Dự án này đã giúp công ty tiết kiệm được hơn 1,2 tỷ đồng tiền điện/năm.

Bên cạnh đó, Công ty đầu tư 1 máy ép đùn, 1 máy cắt nắp có công suất tiêu thụ điện thấp hơn máy thế hệ cũ. Kết quả đã tiết kiệm hàng năm hơn 250 triệu đồng tiền điện và 170 triệu đồng từ việc tái sử dụng phế liệu; giảm phát thải 121,2 tấn CO2/năm, giảm chất thải rắn 56,52 tấn/năm.

Ngoài ra, công ty cũng đã đầu tư 3 máy ép 700T, 800T và 1.000T thủy lực dùng servo tiết kiệm điện 40% so với thế hệ máy ép thủy lực cũ. Lợi ích từ việc tiết kiệm điện của dự án này là hơn 700 triệu đồng/năm, đồng thời dự án cũng giúp tiết kiệm được hơn 3,3 tỷ đồng/năm từ việc tái sử dụng phế liệu. Nhờ lắp biến tần cho các mô tơ chính, bọc bảo ôn cho các điện trở nhiệt, các trục vít, máy ép nhựa, máy ép phôi, máy đùn thổi nhựa đã giúp công ty tiết kiệm từ 15-25% năng lượng tiêu thụ. Ngoài ra, giải pháp này cũng giúp giảm bức xạ nhiệt, giảm nhiệt độ môi trường làm việc, tạo sự thoải mái cho người lao động.

Theo bà Thượng Thị Ngọc Tuyết, Phó giám đốc Công ty nhựa Tân Phú cho biết: “Hành động hưởng ứng TKNL đã giúp Nhựa Tân Phú giảm phát thải 326,88 tấn CO2/năm, giảm lượng chất thải rắn ra môi trường 340,8 tấn/năm. Trong 1 năm, công ty đã tiết kiệm được 6,8 tỷ đồng chi phí năng lượng”. Kết quả này đã giúp công ty giảm chi phí giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa Tân Phú cho biết, hiệu quả đầu tư thực hiện TKNL đã giúp Nhựa Tân Phú không những giảm chi phí năng lượng, giảm giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả kinh doanh của công ty mà còn giúp cải thiện môi trường làm việc sạch hơn, ít ô nhiễm cho người lao động. Vì vậy, Nhựa Tân Phú sẽ tiếp tục từng bước đầu tư thay thế các dây chuyền thiết bị cũ bằng các dây chuyền công nghệ mới với mức tiêu hao năng lượng trên đơn vị sản phẩm thấp hơn, năng suất cao hơn để doanh nghiệp sử dụng năng lượng TK&HQ, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Hà My

Thép Nam Kim: Áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất chất lượng (VietQ.vn) - Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường, trong những năm qua, Công ty Cổ phần Thép Nam Kim chú trọng đầu tư đổi mới áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại tiên tiến nhằm nâng cao năng suất chất lượng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang