Tiết lộ bí mật 'khủng khiếp' về tác hại từ sóng di động 5G

authorThu Hường 05:17 24/05/2018

(VietQ.vn) - Các đường dây điện và cột thu phát sóng di động 5G phát ra bức xạ điện từ khiến côn trùng và chim bị mất phương hướng thậm chí phá hủy sức khỏe thực vật.

Với sự phát triển hiện tại, sóng di động 5G dự kiến sẽ ra mắt trên toàn thế giới vào năm 2020, đồng thời vẫn sẽ hoạt động cùng với công nghệ 3G và 4G hiện có để cung cấp các kết nối nhanh hơn mà vẫn có thể đảm bảo được sự kết nối bất kể bạn đang ở đâu. Tuy nhiên, xét về một khía cạnh nghĩa đen nào đó, sự phát triển này đang phá hủy tự nhiên.

Để đánh giá thực hư thông này, EU đã tài trợ cho cơ quan đánh giá EKLIPSE để nghiên cứu về sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái có thể bị ảnh hưởng như thế nào từ các chính sách công nghệ.

Theo đó, EKLIPSE đã xem xét môi trường bị tác động ra sao với hơn 97 nghiên cứu về bức xạ điện từ. Kết quả là cơ quan này đã khẳng định sự nguy hại của bức xạ đối với sức khỏe động vật, nhất là khả năng định hướng của chim và côn trùng. Đây không phải là kết luận đầu tiên về vấn đề này, trước đó, nhiều nghiên cứu khác cũng có kết luận tương tự.

Chẳng hạn một nghiên cứu từ năm 2010 cho biết một số quần thể động vật và côn trùng còn bị suy giảm do bức xạ điện từ. Nhiều loài chim và côn trùng di cư bị sóng vô tuyến làm cho mất phương hướng, thậm chí sự trao đổi chất ở các loài động vật này còn có thể bị phá vỡ.

Nhiều sinh vật có thể bị mất phương hướng vì sóng 5G. Ảnh: báo Người đưa tin 

 

Tổ chức từ thiện Buglife của Anh cũng cùng chung một kết luận khi mới đây, họ đã nhấn mạnh môi trường sẽ bị tác động nghiêm trọng bởi các kế hoạch lắp đặt trạm tín hiệu 5G. Buglife đưa ra gợi ý để giảm bớt tình trạng này, các trạm tín hiệu không nên đặt cạnh đèn đường vì các côn trùng thường hay bị thu hút bởi ánh sáng.

Viettel sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD cho mạng di động tại Myanmar(VietQ.vn) - Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel vừa chính thức công bố thông tin đầu tư vào thị trường Myanmar với số vốn dự kiến lên tới 1,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Buglife cũng kêu gọi thế giới cần nghiên cứu thêm về vấn đề này. Matt Shardlow - Giám đốc điều hành của Buglife nói: "Chúng ta áp dụng giới hạn cho tất cả các loại ô nhiễm để bảo vệ môi trường sống của chúng ta, nhưng ngay cả ở châu Âu, giới hạn an toàn của bức xạ điện từ vẫn chưa được xác định".

Tại Mỹ, mạng lưới 5G tại 12 thành phố sẽ được ra mắt vào cuối năm nay và nhiều quốc gia khác cũng đang có kế hoạch đưa công nghệ di động thế hệ thứ 5 này vào sử dụng.

Mạng di động 5G được coi như một bước tiến lớn khi so với 3G và 4G, tuy nhiên nó không thể ngay lập tức thay thế được các công nghệ này. Thay vào đó, 5G sẽ tiếp tục được phát triển và tồn tại song song với các thế hệ cũ hơn để đảm bảo người dùng luôn có thể kết nối được trong trường hợp nằm ngoài vùng phủ sóng của mạng 5G.

Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang