Tiết lộ những điều cuối cùng sẽ xảy ra trước khi Mặt Trời lụi tàn

author 14:59 10/05/2018

(VietQ.vn) - Theo dự đoán của các nhà khoa học khoảng 10 tỷ năm nữa Mặt Trời sẽ chấm dứt sự sống và lúc đó sẽ khiến Trái Đất bốc hơi theo.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Sputnik dẫn một bài viết đăng trên tạp chí khoa học Nature Astronomy đưa tin, Mặt Trời đến giai đoạn cuối sẽ có nhiệt độ cao hết mức và tan chảy thành một tinh vân hành tinh - một loại tinh vân phát quang chứa lớp vỏ khí ion hóa phát sáng sinh ra từ những sao khổng lồ đỏ.

Một khi Mặt Trời không còn tồn tại, ngôi sao nhiều tuổi này sẽ trở thành một ngôi sao khổng lồ màu đỏ với phần lõi bị thu hẹp và co lại, trong khi các lớp bên ngoài lại tăng lên theo cấp số nhân và sẽ “nuốt chửng” hành tinh của chúng ta trên đường đi.

Theo các nhà nghiên cứu, Mặt Trời hiện nay đã 5 tỷ năm tuổi, bằng một nửa tuổi thọ. Thực tế là cứ mỗi một tỷ năm, ánh sáng Mặt Trời lại tăng mạnh 10%, Mặt Trời sẽ chết khi phần lõi trở nên cạn kiệt hydro. Phản ứng hạt nhân bên ngoài lõi khiến Mặt Trời phồng lên thành ngôi sao đỏ khổng lồ, nuốt chửng sao Thủy và sao Kim và cuối cùng các đại dương sẽ bốc hơi với một tốc độ chóng mặt, cũng như bề mặt của Trái Đất sẽ bị đốt nóng.

Mặt Trời sẽ tàn lụi nhưng sẽ khiến Trái Đất bốc hơi cùng. Ảnh minh họa

 Mặt Trời sẽ tàn lụi nhưng sẽ khiến Trái Đất bốc hơi cùng. Ảnh minh họa

Để chứng minh cho hiện tượng này, một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã sử dụng các kỹ thuật mô hình máy tính hàng đầu và kết luận số phận Mặt Trời sẽ tương tự như 90% các ngôi sao khác nó sẽ thu nhỏ từ một ngôi sao đỏ khổng lồ thành sao lùn trắng và sau đó kết thúc một tinh vân hành tinh.

"Khi một ngôi sao chết, nó giải phóng một khối lượng khí và bụi - được gọi là bầu khí - vào không gian. Bầu khí này có thể bằng một nửa khối lượng của ngôi sao. Hiện tượng này có thể làm lộ phần lõi của ngôi sao, mà vào thời điểm này nó đã cạn kiệt nhiên liệu và tắt lụi”, nhà vật lý thiên văn Albert Zijlstra thuộc Đại học Manchester ở Anh, một trong những tác giả của nghiên cứu nhận xét.

Phát hiện hệ sinh thái độc đáo với hơn 100 loài mới kỳ lạ dưới đại dương(VietQ.vn) - Hơn 100 loài sinh vật mới đã được phát hiện dưới các rạn san hô tại một vùng biển hoang sơ, nơi mà nhiều nhà thám hiểm đã bỏ qua.

Sau khi trở thành ngôi sao đỏ khổng lồ, Mặt Trời sẽ mất khoảng một nửa khối lượng do lớp ngoài bị thổi bay với tốc độ 20 km/giờ. Phần lõi sẽ nhanh chóng nóng lên, bắn ra tia cực tím và tia X tới lớp ngoài và biến chúng thành quầng plasma phát sáng rực rỡ. Tinh vân hành tinh được tạo nên sẽ tỏa sáng trong khoảng 10.000 năm.

Albert Zijlstra, giáo sư vật lý thiên văn ở Đại học Manchester, Anh cho biết: "Chúng tôi chứng minh phần lõi Mặt Trời sẽ đủ nóng trong 5.000-10.000 năm sau khi lớp ngoài tách ra. Mặt Trời có đủ điều kiện để trở thành tinh vân hành tinh".

Cũng theo tiết lộ của các nhà khoa học, trong khi Mặt Trời có thể kéo dài sự sống thêm 10 tỷ năm nữa, thì một sao lùn đỏ khác đóng vai trò là trái tim của Hệ Trappist-1, được phát hiện vào tháng 2/2017, có nhiệt độ thấp hơn và tuổi đời kéo dài tới hàng nghìn tỷ năm.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang