Tiết lộ lý do khiến sao Thiên vương sặc mùi trứng thối

authorThu Hường 14:30 26/04/2018

(VietQ.vn) - Theo lý giải của các nhà khoa học, bầu khí quyển ở các tầng trên của sao Thiên vương tinh bị chi phối bởi hydro sulfua (H2S) khiến hành tinh này sặc mùi trứng thối.

Thiên vương tinh - hành tinh đầu tiên được phát hiện trong thời hiện đại đã và đang mang một bầu khí quyển kinh khủng. Theo đó loại khí này thường phát ra từ hệ thống cống rãnh hay các miệng núi lửa, … sặc mùi của trứng thối. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã sớm phát hiện ra rằng, bầu khí quyển ở các tầng trên của hành tinh này bị chi phối bởi khí hydro sulfua, một hợp chất có mùi giống như trứng thối với nồng độ từ 3-5 phần triệu.

Phát hiện này không chỉ mở rộng kiến thức của chúng ta về thành phần của hành tinh băng khổng lồ Thiên vương mà còn cung cấp những manh mối quan trọng về sự hình thành của Hệ Mặt trời.

Bầu khí quyển ở các tầng trên của sao Thiên vương tinh sặc mùi trứng thối. 

Trước đây, thành phần trong những đám mây cao nhất của sao Thiên vương chưa được xác định rõ ràng. Các nhà khoa học hành tinh có thể phát hiện các dấu hiệu của amoniac và hydro sulfua nhưng không có đủ bằng chứng để xác định sự hiện diện của chúng.

Ba lỗ nhỏ trên bề mặt Mặt Trời đã mở, Trái Đất sẽ phải đối mặt với điều gì?(VietQ.vn) - Mới đây, ba hố nhỏ trên bề mặt Mặt Trời mới mở ra, gió Mặt Trời với tốc độ cao thoát ra dễ dàng, biến thành những bức xạ điện từ hướng về Trái Đất.

Patrick Irwin, từ Đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi chắc chắn đã phát hiện ra sự hiện diện của khí hydro sulfua phía trên tầng mây chính và có thể khẳng định rằng tầng mây chính chủ yếu được tạo ra bởi băng hydro sulfua. Cuối cùng chúng tôi có một phát hiện rõ ràng hơn về những đám mây được tạo ra. Điều này có nghĩa là trên sao Thiên vương và có lẽ cả trên sao Hải vương, lượng lưu huỳnh lớn hơn nhiều lượng nitơ. Trong khi trên sao Mộc và sao Thổ, tầng trên cùng lại là một lớp mây amoniac đậm đặc".

Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm kiếm thêm thông tin ở sao Hải vương để xem liệu có các dấu hiệu tương đồng ở đó hay không. Giáo sư Irwin nói: "Đối với sao Hải vương, có nhiều khói mù hơn và chúng ta không thể chắc chắn. Nó có khả năng ở đó nhưng nếu nó ở đó, nó thậm chí còn khó để quan sát hơn".

Hydro sulfua (công thức hóa học: H2S) là hợp chất khí ở điều kiện nhiệt độ thường, có mùi trứng thối, rất độc, ở một liều lượng không quá lớn nó gây mệt mỏi, chán ăn, và chóng mặt.

Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang