Tỉnh Hậu Giang công bố nguyên nhân 500 học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa

author 06:53 06/11/2017

(VietQ.vn) - Chiều 6/11, UBND tỉnh Hậu Giang đã họp công bố nguyên nhân gây ngộ độc sữa cho hơn 500 học sinh hai trường tiểu học tại thị xã Ngã Bảy xảy ra ngày 27/10.

Theo đó, mẫu sữa và mẫu chất nôn đều nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang cho rằng vi khuẩn bị nhiễm do nhân viên pha (sữa Milo và sữa đặc Ngôi sao Phương Nam) trong điều kiện không đảm bảo.

Theo cơ quan chức năng vụ ngộ độc sữa của 500 học sinh ở Hậu Giang là do không tuân thủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Lao Động

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho biết, căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa và mẫu chất nôn có dương tính vi sinh và vi khuẩn. Kết quả hai mẫu xét nghiệm có vi khuẩn Staphylococcus aureus - một loại vi khuẩn cầu vàng sống trong đất, trong nước, gây ghẻ lở ngoài da, tuy nhiên nhiễm nhiều sẽ gây ngộ độc thực phẩm đường tiêu hóa.

Cũng theo ông Tùng, từ kết quả xét nghiệm có thể kết luận học sinh bị nhập viện do thức uống của Công ty Dịch vụ quảng cáo M.C pha chế không tuân thủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ngộ độc.

Ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang, cũng đồng tình với ý kiến này. Đồng thời, kết luận cũng thể hiện 2 mẫu sữa Milo chưa pha và mẫu sữa đặc có đường nhãn hiệu Ngôi sao Phương Nam đảm bảo các tiêu chuẩn được cấp phép. Và cả hai loại sữa này đều còn hạn sử dụng đến năm 2018.

Từ các hành vi vi phạm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ quảng cáo MC, tỉnh Hậu Giang giao Sở Y tế kiến nghị Cục An toàn thực phẩm áp dụng Nghị định 178/2013/NĐ CP ngày 14 tháng 11 năm 2013, của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để xử phạt theo quy định.

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ quảng cáo MC về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục các hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ quảng cáo MC chịu mọi kinh phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, xét nghiệm mẫu, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm và các chi phí khác có liên quan.

Trước đó, ngày 27/10, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C được sự ủy quyền của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam thực hiện hoạt động tuyên truyền cho giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh trung học và trung học cơ sở toàn quốc cúp Milo năm 2018 đã tổ chức phát sữa pha sẵn miễn phí cho 540 học sinh Trường tiểu học Lái Hiếu (phường Lái Hiếu) và 220 học sinh Trường tiểu học Nguyễn Hiền (phường Hiệp Thành).

Sau khi uống sữa, khoảng 8h30, một số học sinh Trường Lái Hiếu có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Đến 10h30, một số học sinh Trường Nguyễn Hiền cũng có biểu hiện tương tự.

Tổng số có hơn 500 em học sinh của cả hai trường được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy.

Qua kết quả khám sàng lọc có 39 em học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy được uống thuốc than hoạt tính, truyền dịch, men tiêu hóa, hạ sốt cho những em bị sốt, kháng sinh. Đến tối cùng ngày, tất cả học sinh đã xuất viện về nhà, tiếp tục theo dõi.

Uyên Chi

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang