Tiết lộ sức mạnh tên lửa 'sát thủ' vô duyên trong cuộc tấn công Syria

author 16:10 16/04/2018

(VietQ.vn) - Tên lửa hành trình Taurus KEPD 350 là một vũ khí do Đức chế tạo. Tên lửa này được coi là một vũ khí cực kỳ lợi hại có khả năng diệt mục tiêu chính xác gần như tuyệt đối.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Trong cuộc tấn công Syria, do vào phút chót Đức đã quyết định không tham gia chiến dịch quân sự cùng với 3 nước Mỹ - Anh - Pháp nên phòng không Syria đã tránh được việc phải đối đầu với tên lửa hành trình không đối đất tầm xa Taurus cực kỳ lợi hại.

Taurus KEPD 350 là loại tên lửa hành trình đối đất tầm xa do Taurus Systems GmbH - một công ty liên doanh giữa MBDA Deutschland GmbH (Đức) với Saab Bofors Dynamics (Thụy Điển) hợp tác chế tạo.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của tên lửa Taurus là nó được cấu tạo bởi vật liệu hấp thụ sóng radar cùng hình dáng đặc biệt cho khả năng tàng hình rất cao, vượt ngoài khả năng phát hiện và đánh chặn của phòng không đối phương.

 Tên lửa Taurus KEPD 350 của Đức rút khỏi cuộc tấn công Syria. Ảnh: ANTĐ

 Tên lửa Taurus KEPD 350 của Đức rút khỏi cuộc tấn công Syria. Ảnh: ANTĐ

Cơ cấu dẫn đường áp dụng trên tên lửa KEPD 350 là sự kết hợp giữa chế độ bay theo quán tính (INS), định vị dựa trên hình ảnh (IBN), đi kèm quan sát toàn cảnh (TRN) và còn kết nối với hệ thống định vị toàn cầu MIL-GPS, cho độ chính xác gần như tuyệt đối.

Đặc biệt, theo các chuyên gia quân sự, tên lửa Taurus KEPD 350 được giới thiệu là có khả năng đột phá mạng lưới phòng không dày đặc của đối phương để tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ kỹ càng trên mặt đất. Tên lửa có thể tấn công nhiều mục tiêu quan trọng khác nhau như: Căn cứ không quân, kho tàng, bến bãi, hải cảng, các trạm kiểm soát thông tin hay kho vũ khí…Tên lửa được thiết kế dạng module tùy thuộc vào nhiệm vụ. Ngay cả hệ thống điện tử cũng được thiết kế với dạng module. Nhà cung cấp APCON đã cung cấp cho tên lửa một hệ thống dẫn đường điện tử nhằm nâng cao khả năng tấn công mục tiêu chính xác hơn.

Tên lửa Taurus KEPD 350 này đó là tấn công mục tiêu trong bất kể ngày đêm và nhiều điều kiện thời tiết. Nó có khả năng quan sát địa hình thấp, tăng khả năng sống sót khi đột nhập mạng lưới phòng không đối phương. Đặc biệt, nếu tên lửa không thể xác định được mục tiêu, nó sẽ tự hủy (phát nổ) trên không thay vì tấn công không chính xác để những hậu quả không mong muốn. 

Tiết lộ vũ khí tầm xa nguy hiểm nhất thế giới cùng Mỹ tận diệt mọi mục tiêu ở Syria(VietQ.vn) - Trong số vũ khí Mỹ và đồng minh tấn công Syria phải kể sự góp mặt của tên lửa Storm Shadow của Anh. Đây là một tên lửa hành trình sử dụng cảm biến hồng ngoại để khóa và tấn công mục tiêu cực kỳ chính xác.

Tầm bắn tối đa của tên lửa này lên tới 500km, nhưng thông thường tên lửa được sử dụng trong phạm vi 350km với độ chính xác cao hơn. Nó có thể coi là một loại đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm tương tự như AGM-154 JSOW của Mỹ. Điều này đảm bảo an toàn cho máy bay và phi hành đoàn khỏi tên lửa đối không đối phương.

Được biết, tên lửa có khả năng trang bị trên các tiêm kích Tornado, EF-2000 Typhoon, F/A-18 và JAS-39 Gripen và tới nay được sử dụng trong Không quân Đức, Tây Ban Nha. Một biến thể sửa đổi của Taurus đã được giới thiệu cho Ấn Độ để trang bị trên tiêm kích Su-30MKI.

Theo đánh giá của các nhà quân sự thế giới, tên lửa Taurus KEPD 350 là một tên lửa hành trình hiện đại, là một lựa chọn thích hợp cho nhiệm vụ tìm diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương, tuy nhiên, đơn giá của tên lửa không phải là nhỏ, lên đến 950.000 Euro/quả (1,24 triệu USD/quả).

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang