Tiết lộ thêm những tình tiết quan trọng trong vụ VN Pharma về thuốc H-Capita

author 11:25 04/09/2017

(VietQ.vn) - Thêm 1 ý kiến khẳng định thuốc H-Captita của VN Pharma là hàng giả chứ không phải thuốc kém chất lượng như một số nhân định và cần nhìn thẳng vào sự thật.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã có những nhận định của mình về vụ VN Pharma một cách sắc bén.

Cố tình làm giả mạo thuốc từ đầu

Theo ông Hùng cho hay, ngay từ ban đầu, phía VN Pharma đã có ý định không trung thực khi kinh doanh loại thuốc này. Họ nại ra cái tên của một công ty không có thật ở Canada dùng làm tên hãng sản xuất để phục vụ mục đích kê khai hồ sơ nhập khẩu thuốc.

Như vậy, họ đã cố tình giả mạo nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, tem nhãn, bao bì có chỉ dẫn giả mạo nơi sản xuất, đóng gói, vi phạm theo điểm e khoản 8 Điều 3 Nghị định 185/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Trần Hùng

ÔngTrần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 

Với tổ thẩm định của Cục Quản lý dược Bộ Y tế, gồm 10 chuyên gia giỏi, chia thành hai nhóm kiểm tra, đánh giá trước khi xét duyệt, tôi không rõ quá trình thẩm định nguồn gốc, xuất xứ số thuốc này của Công ty VN Pharma được thực hiện theo cách thức, quy trình nào. Các mã vạch ở vỏ hộp thuốc cũng có thể là nguồn tra cứu trực tiếp, đơn giản và hữu dụng. Tất cả mã vạch chuẩn được đăng ký toàn cầu và rất nhiều trang web có mục tra cứu, quét bằng điện thoại smartphone thông dụng để một người tiêu dùng bình thường cũng có thể kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa mình sử dụng.

Nói ngắn gọn H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và yếu tố nghiêm trọng đó là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là tội ác.

Cần dũng cảm nhìn vào sự thật và nhận khuyết điểm

Ông Hùng cho rằng, với vụ VN Pharma, chúng ta không nên bao biện với những nhận định như thuốc kém chất lượng hay việc giả mạo chứng từ, hồ sơ quá tinh vi.

Với thâm niên trong lĩnh vực phòng, chống hàng giả, buôn lậu, ông Hùng đã trực tiếp phối hợp kiểm tra cùng cơ quan điều tra bắt giữ nhiều vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) toàn ghi “made in”: USA, France, Canada, Japan... nhưng đều là giả hết, đều có vi phạm tương tự về nguồn gốc, xuất xứ, nơi sản xuất, đóng gói tương tự như trường hợp thuốc H-Capita này…

VN Pharma cố tình làm giả thuốc H-Capita ngay từ đầu. Ảnh minh họa

VN Pharma cố tình làm giả thuốc H-Capita ngay từ đầu. Ảnh minh họa 

Vì thế, chúng ta cần dám nhìn thẳng vào một sự thật dù có đau lòng. Phải kiên quyết chấn chỉnh tình trạng buông lỏng, sơ hở trong quản lý, có hiện tượng lợi ích nhóm... Trên tinh thần đó mới lập lại sự nghiêm túc của thị trường quản lý kinh doanh, sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược liệu, những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh: Bộ Y tế cần dũng cảm nhận ra khuyết điểm. Nếu Bộ Y tế tích cực trong việc sửa chữa những khuyết điểm, sai phạm để làm tốt công tác của mình; không bao che hay che chắn cho bất kỳ ai sản xuất, kinh doanh thuốc giả thì chắc chắn Chính phủ và toàn dân sẽ ủng hộ nhiệt liệt và đồng hành cùng Bộ Y tế.

Thuốc chữa bệnh giả, lại là bệnh nan y làm ảnh hưởng đến những người khốn cùng, đó là tội ác. Mà tội ác thì phải bị trừng phạt. Làm được điều đó công khai, minh bạch và dũng cảm, Bộ Y tế sẽ lấy lại được uy tín và có được niềm tin của nhân dân.

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Yên Bái: Gần 10 người thương vong(VietQ.vn) - Sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái do mưa lớn kéo dài đã gây ra những thiệt hại lớn và khiến gần 10 người chết, bị thương.

Lăng Thị (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang