Tiêu chí GTCLQG - 'Chìa khóa' nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp

author 06:42 25/05/2018

(VietQ.vn) - Tiêu chí GTCLQG như là một công cụ tự đánh giá để nâng cao hiệu lực, hiệu quả và cải tiến hoạt động quản lý nói chung và nâng cao năng suất và chất lượng nói riêng của chính doanh nghiệp mình.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Tiêu chí GTCLQG giúp doanh nghiệp kiện toàn toàn diện

Việc các doanh nghiệp khi tham gia giải thưởng không chỉ vì mục đích được tôn vinh ở cấp nhà nước mà thiết thực hơn là được sử dụng các tiêu chí của GTCLQG như là một công cụ tự đánh giá để nâng cao hiệu lực, hiệu quả và cải tiến hoạt động quản lý nói chung và nâng cao năng suất và chất lượng nói riêng của chính doanh nghiệp mình.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nhôm thanh định hình chất lượng cao phục vụ nhu cầu xây dựng hiện đại trong nước và hướng đến xuất khẩu, Công ty Cổ phần Euroha đã được Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên tiến cử là doanh nghiệp đại diện cho tỉnh tham gia dự GTCLQG và đã xuất sắc đạt Giải vàng GTCLQG 2017.

Theo bà Nguyễn Thị Dung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Euroha cho biết, năng suất chất lượng đóng vai trò thành bại của doanh nghiệp, với 7 tiêu chí thiết thực của GTCLQG có thế ví như là một tấm gương để khi soi vào đó doanh nghiệp định hình và phát triển một cách toàn diện từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm đưa doanh nghiệp phát triển.

“Đối với Euroha việc áp dụng các tiêu chí GTCLQG giúp chúng tôi cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm nhôm thanh cũng như việc trao đổi đáp ứng nhu cầu thị trường được tốt hơn. Cái hay của GTCLQG đó là các tiêu chí giúp chúng ta kiện toàn một cách toàn diện từ nội tại tổ chức của doanh nghiệp, cho đến khâu cuối cùng đưa sản phẩm đến tay người dùng tiếp nhận được sự tương tác từ phia khách hàng để hoàn thiện hơn. Đây là điều rất tuyệt vời. Bởi từ đấy doanh nghiệp có được sự thống nhất uyển chuyển tự nâng cao được sức cạnh tranh trên thị trường”, Bà Dung chia sẻ.

Đồng thời, bà Dung cũng cho rằng với 7 tiêu chí GTCLQG đã là một hệ thống để đánh giá hoạt động của doanh nghiệp rất hoàn chỉnh và đánh giá cao sự sáng tạo và tính hệ thống của các tiêu chí. Tuy nhiên, để thuận lợi hơn cho việc đánh giá các tiêu chí để đạt của doanh nghiệp, vận dụng các phương tiện truyền thông số hóa để truyền tải các tiêu chí đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Dung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Euroha

Áp dụng uyển chuyển và phù hợp các tiêu chí

Đại diện Công ty Cổ phần Euroha cho biết, để đạt được GTCLQG là cả một quá trình doanh nghiệp phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ để thỏa mãn được các tiêu chí. Ngay từ tổ chức ban lãnh đạo công ty đề ra những phương án kinh doanh biết đưa khoa học công nghệ vào sản xuất gắn liền với thực tiễn, liên hệ mời gọi hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước để dịch vụ tốt hơn nữa, phù hợp với thị hiếu xu hướng của người tiêu dùng.

“Việc đạt giải thưởng là động lực cho doanh nghiệp nỗ lực nhiều hơn để đáp lại niềm tin của khách hàng. Điều quan trọng nhất là chúng tôi đã khẳng định được đường lối đúng đắn trong quá trình phát triển. Euroha lấy đó là động lực để phát triển”, bà Dung chia sẻ.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm lớn nhất khi áp dụng các tiêu chí trong hệ thống chất lượng quốc gia vào quá trình nâng cao năng suất chất lượng, đại diện Euroha cho biết đó chính là sự uyển chuyển và phù hợp các tiêu chí trong điều kiện nội tại của doanh nghiệp.

Theo đó, sự cụ thể hóa các tiêu chí thống nhất ngay từ thiết lập định hướng và nhiệm vụ lâu dài của lãnh đạo doanh nghiệp cho đến xây dựng các chiến lược hoạt động phải phù hợp và linh hoạt để phát huy hết sức mạnh nội tại và từ đó nâng cao năng suất chất lượng. Khi thiết lập tầm nhìn và nhiệm vụ lâu dài: Lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp phải xác định được tầm nhìn và nhiệm vụ lâu dài một cách rõ ràng, vững chắc để thể hiện được vị thế cần đạt được trong tương lai và trách nhiệm phải thực hiện, từ đó xác định các mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn nhất định.

Từ đó, xây dựng các chính sách và chiến lược phù hợp: Thiết lập các mục tiêu chiến lược và kế hoạch hành động sao cho đáp ứng được nhu cầu luôn thay đổi và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường. Cam kết phấn đấu vươn tới sự hoàn hảo: Sự cam kết này phải được bắt đầu từ lãnh đạo cao nhất.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực,động viên và khích lệ người lao động: Sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phụ thuộc vào sự cam kết, tham gia và hưởng ứng của người lao động trong việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Việc đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt đối với khách hàng sẽ góp phần quan trọng trong việc thoả mãn khách hàng, từ đó giữ được khách hàng. Thu thập và xử lý ý kiến phản hồi của khách hàng, thiết lập mối quan hệ tốt với khách hàng, lắng nghe, thậm chí học hỏi khách hàng để đáp ứng nhu cầu của họ một cách tốt hơn, đó là những vấn đề mà doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm.

Thông qua việc viết báo cáo tham dự theo 7 tiêu chí GTCLQG, doanh nghiệp đã tự kiểm tra đánh giá một cách khách quan hệ thống quản lý nói chung và hệ thống quản lý chất lượng nói riêng. Từ đó, tổ chức doanh nghiệp đã khắc phục kịp thời thiếu sót và sửa sai trong quá trình quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh để có cải tiến phù hợp trợ giúp các tổ chức doanh nghiệp có điều chỉnh, hệ thống quản lý, đẩy mạnh chất lượng trong toàn bộ hệ thống tổ chức để tạo ra sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

“Euroha đánh giá tính thiết thực chất lượng của GTCLQG là động lực tiêu chuẩn, tiêu chí để các doanh nghiệp có cơ sở cốt lõi làm tiêu đề cho việc phát triển chính doanh nghiệp mình”, bà Dung nhấn mạnh.

Lê Huy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang