ISO /TR 22411: Bảo đảm các sản phẩm, dịch vụ có thể tiếp cận với tất cả mọi người

author 07:14 17/01/2021

(VietQ.vn) - Dữ liệu công thái học cho các nhà phát triển tiêu chuẩn vừa được cập nhật.

Hơn một tỷ người trên khắp thế giới có một số dạng khuyết tật, vì vậy việc đảm bảo các sản phẩm, dịch vụ và môi trường có thể tiếp cận được với tất cả mọi người là điều cơ bản đối với quyền con người. Các tiêu chuẩn có vai trò mạnh mẽ, đó là lý do tại sao ISO đã phát triển ISO / IEC Guide 71, Hướng dẫn giải quyết khả năng tiếp cận trong các tiêu chuẩn.

Hướng đến các nhà phát triển tiêu chuẩn, Hướng dẫn 71 giúp đảm bảo rằng các vấn đề về khả năng tiếp cận được xem xét khi phát triển hoặc sửa đổi tiêu chuẩn. Vì yếu tố quan trọng của khả năng tiếp cận là công thái học của con người, ISO cũng có hướng dẫn về dữ liệu công thái học để hỗ trợ người dùng Hướng dẫn 71 vừa được cập nhật.

ISO / TR 22411, Dữ liệu công thái học để sử dụng trong việc áp dụng ISO / IEC Guide 71: 2014, giúp các nhà phát triển tiêu chuẩn hiểu được các đặc điểm và năng lực của người khuyết tật và người lớn tuổi.

Báo cáo kỹ thuật này cung cấp dữ liệu và kiến ​​thức định lượng cũng như dữ liệu theo ngữ cảnh và nhiệm vụ cụ thể, tất cả đều dựa trên nghiên cứu công thái học. Dữ liệu tập trung vào tác động của lão hóa hoặc hậu quả các dạng khuyết tật về giác quan, thể chất và nhận thức của con người.

Mặc dù chủ yếu nhắm vào các nhà phát triển tiêu chuẩn, ISO / TR 22411 cũng có thể được sử dụng bởi các nhà thiết kế và công thái học để hỗ trợ phát triển các sản phẩm, hệ thống, dịch vụ, môi trường và cơ sở vật chất dễ tiếp cận hơn.

Báo cáo kỹ thuật vừa được cập nhật với dữ liệu mới hoặc phức tạp hơn hiện đã có sẵn. Hơn nữa, ấn bản mới này bao gồm việc cung cấp văn bản thay thế, trong một phụ lục, văn bản thay thế cho các hình và bảng giúp người đọc khiếm thị dễ tiếp cận hơn.

ISO /TR 22411 được phát triển bởi ủy ban kỹ thuật ISO /TC 159 của ISO, Ergonomics có ban thư ký do DIN, thành viên của ISO tại Đức đảm nhiệm.

Hà My

Công ty TNHH An Bình xuất nhập khẩu Hà Nội đã ẩn lậu thuế hơn 10 tỷ đồng, vi phạm hàng hóa như thế nào?(VietQ.vn) - Công ty TNHH An Bình xuất nhập khẩu Hà Nội (Thanh Trì, Hà Nội) vi phạm rất nhiều chủng loại hàng hóa như các mặt hàng giả thương hiệu nổi tiếng Gucci, Louis Vuiton, Lacoste…
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang