ISO 21625: Đóng vai trò quan trọng trong điều tiết thị trường tre toàn cầu

author 06:15 25/08/2020

(VietQ.vn) - Với hơn mười nghìn công dụng khác nhau, tre rất đa năng có thể tái tạo, sạch, xanh và phong phú. Hơn nữa, nó còn là chìa khóa của nhiều giải pháp biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Chính vì vậy, Ủy ban chuyên gia của ISO về tre vừa công bố Tiêu chuẩn Quốc tế đầu tiên nhằm hỗ trợ sự phát triển của ngành, góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Mạnh mẽ, thiết thực, tre là một trong những tài nguyên hữu ích nhất trên thế giới của chúng ta, tuy nhiên hầu hết tiềm năng của nó vẫn chưa được khai thác. Có niên đại từ thời nhà Hán của Trung Quốc cổ đại hơn hai nghìn năm trước, công dụng của nó đi từ việc làm giấy và chữa bệnh. Ngày nay, nó có mặt trong hàng ngàn đồ vật trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Với các đặc tính cơ lý vượt trội, nó có thể được sử dụng để làm giường, sàn, vật liệu xây dựng, đồ nội thất, đồ dùng nhà bếp, nhạc cụ… và nhiều hơn nữa. Bằng cách đó, nó cũng tạo ra việc làm và duy trì sinh kế ở nhiều nước đang phát triển. Trên hết, cây tre thải ra nhiều oxy và hấp thụ khí cacbonic hơn nhiều loài thực vật khác, khiến chúng trở thành một trong những công cụ chống lại biến đổi khí hậu hiệu quả nhất.

Nhận thức được sự cần thiết phải hỗ trợ sự phát triển của ngành tre, Ủy ban chuyên gia chuyên trách của ISO vừa công bố Tiêu chuẩn Quốc tế đầu tiên, cùng với nhiều tiêu chuẩn khác đang được triển khai. ISO 21625, Từ vựng liên quan đến tre và các sản phẩm từ tre, phác thảo các thuật ngữ và định nghĩa được quốc tế đồng ý và công nhận trong ngành, cung cấp cơ sở thiết yếu để hiểu và hợp tác hơn.

Karnita Yuniarti - Người hướng dẫn nhóm chuyên gia phát triển ISO 21625 cho biết, tiêu chuẩn này là thiết yếu cho ngành, cung cấp nền tảng mà từ đó nó có thể phát triển hiệu quả nhất. Bà chia sẻ: “Tre là nguồn tài nguyên quý giá trong việc đạt được nhiều Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, bao gồm xóa đói giảm nghèo, cung cấp năng lượng sạch và giá cả phải chăng, sản xuất có trách nhiệm và hơn thế nữa.

Các Tiêu chuẩn Quốc tế hỗ trợ việc sử dụng nó rộng rãi hơn, vì chúng đưa cả thế giới vào cùng một trang và đưa ra hướng dẫn đã được thống nhất nhằm thúc đẩy sự hợp tác, thương mại. Bằng cách cung cấp một ngôn ngữ chung mà mọi người đều có thể hiểu, ISO 21625 là bước đầu tiên quan trọng để từ đó các tiêu chuẩn trong tương lai có thể được phát triển”.

Trưởng nhóm Dự án Xianmiao Liu cho biết có 642 loài tre - trong đó có 1521 là tre thân gỗ - phân bố tự nhiên ở các khu vực nhiệt đới và ôn đới ấm trên toàn cầu.

“Tiêu chuẩn này và các tiêu chuẩn về tre trong tương lai sẽ đóng vai trò quan trọng trong điều tiết thị trường tre toàn cầu và tạo ra một hệ thống tiêu chuẩn tre quốc tế. Nó cũng sẽ góp phần vào việc sử dụng hiệu quả hơn nguồn tài nguyên tre và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”.

Các tiêu chuẩn trong tương lai sẽ bao gồm sàn tre, than tre và mây.

 Hà My

Phụ kiện điện thoại- những món đồ tuyệt đối không nên mua trôi nổi(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia công nghệ, khi mua phụ kiện điện thoại người tiêu dùng cần thận trọng vì trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang