Tiêu độc PV của Phúc Vinh bị thu hồi do chất lượng không đảm bảo

author 06:18 09/11/2016

(VietQ.vn) - Một số lô thuốc Tiêu độc PV của Dược thảo Phúc Vinh bị thu hồi là do kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính Thổ Phục Linh.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Đình chỉ, thu hồi một số lô thuốc Tiêu độc PV

Mới đây, Cục Quản lý Dược thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc viên bao đường Tiêu độc PV, số lô: 03.12.14, ngày SX: 2/12/2014, HD: 21/12/2017, SĐK: V1613-H12-10. Thuốc do Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Vinh sản xuất.

Cục Quản lý Dược cho biết, Tiêu độc PV của Dược thảo Phúc Vinh bị đình chỉ lưu hành và thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính Thổ Phục Linh. Cục Quản lý Dược yêu cầu nhà sản xuất phải báo cáo việc thu hồi thuốc viên bao đường Tiêu độc PV về Cục trước ngày 7/11/2016.

Theo quảng cáo của Dược thảo Phúc Vinh, viên Tiêu độc PV được bào chế hoàn toàn từ thảo dược, có công dụng chống dị ứng, giải độc, chống viêm; đồng thời trên hệ gan mật và hệ tiết niệu. Bài thuốc được phối hợp 3 loại dược liệu có hiệp đồng tác dụng.

Thổ phục linh ( Rhizoma Smilacis glabrae): Theo Y học Cổ truyền Thổ phục linh có vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng giải độc, chống viêm cấp và mãn. Thường được dùng để điều trị thấp nhiệt, mụn nhọt, lở ngứa, viêm da có mủ.

Kim ngân hoa (Flos Lonicerae): Theo Y học cổ truyền Kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán phong nhiệt. Kim ngân hoa thường được sử dụng để chữa mụn nhọt, ban sởi, mày đay, lở ngứa, nhiệt huyết độc lỵ, viêm mũi dị ứng và một số trường hợp dị ứng khác.

Mã đề (Herba Plantaginis):  Nước sắc Mã đề có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, ức chế đối với một số vi trùng ngoài da, ngoài ra mã đề còn có tác dụng bảo vệ gan.

Thuốc tiêu độc không có tác dụng với bệnh dị ứng

Theo quan niệm dân gian, các bệnh dị ứng, mẩn ngứa đều gây ra do “nóng gan” hoặc do nhiễm độc. Đây cũng là một nguyên nhân khiến người mắc các bệnh dị ứng mạn tính thường tự điều trị bằng các thuốc được cho là có tác dụng “mát gan”, thải độc, tiêu độc… Tuy nhiên, theo BS. Nguyễn Hữu Trường – Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng, BV Bạch Mai, đây là một quan niệm sai lầm do phần lớn các biểu hiện dị ứng có nguồn gốc từ các rối loạn hoạt động của hệ thống miễn dịch, không liên quan đến các bệnh lý gan mật hay nhiễm độc tố, do đó, việc dùng thuốc thải độc, tiêu độc là không cần thiết trong phần lớn các trường hợp dị ứng.

BS. Nguyễn Hữu Trường

Thực tế tại Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng, BV Bạch Mai cho thấy, phần lớn những bệnh nhân mắc các bệnh dị ứng mạn tính đến khám và điều trị tại trung tâm đều đã tự điều trị trước đó bằng các loại thuốc kể trên nhưng không cải thiện được tình trạng bệnh, thậm chí một số trường hợp còn làm bệnh trầm trọng thêm bởi các phản ứng dị ứng, đặc ứng, nhiễm độc do thuốc.

Điều này là dễ hiểu do bệnh nhân đã mắc bệnh dị ứng, tức là có cơ địa dị ứng, cũng thường có nguy cơ bị dị ứng với các loại thuốc, đặc biệt là thuốc có nguồn gốc thảo dược do chúng có thành phần rất phức tạp, khó dự đoán. Mặc dù thuốc có nguồn gốc thảo dược thường được cho là an toàn nhưng trong thực tế, nhóm thuốc này hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các thể dị ứng nặng vào điều trị tại Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng như hội chứng Lyell, hội chứng Stevens-Johnson, đỏ da toàn thân…

BS. Nguyễn Hữu Trường cho biết thêm, các loại thuốc và thực phẩm chức năng được cho là tiêu độc thường có giá thành tương đối rẻ, được bán rộng rãi và có thể mua không cần đơn. Bên cạnh đó, sự quá tải và những khó khăn khi đi khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế công, cùng với tâm lý ngại đi khám và sự tin tưởng vào tính an toàn của các thuốc có nguồn gốc thảo dược, nên trong thực tế, nhiều người khi mắc các bệnh gan mật hoặc dị ứng mạn tính thay vì đi khám tại các cơ sở y tế lại lựa chọn điều trị bằng những loại thuốc này. Song, thuốc tiêu độc không có tác dụng với bệnh dị ứng. Chính vì thế mà hậu quả là bệnh càng nặng hơn.

H.NGUYÊN

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang