Khám phá tiểu hành tinh có thể làm sụp đổ kinh tế toàn cầu

authorMinh Hà 19:40 07/12/2017

(VietQ.vn) - Với trữ lượng lớn kim loại trị giá khoảng 10.000 triệu tỷ USD, tiểu hành tinh 16 Psyche có thể làm sụp đổ nền kinh tế Thế giới hiện nay.

Tiểu hành tinh 16 Psyche nằm trong khu vực vành đai tiểu hành tinh, có khoảng cách gấp 3 lần khoảng cách từ Mặt trời đến Trái Đất. 16 Psyche từ trước tới nay được biết đến là tiểu hành tinh chứa kim loại khổng lồ, cấu thành từ sắt, nickel và nhiều kim loại quý khác, tương tự như lõi Trái Đất.

Mô phỏng hình ảnh tiểu hành tinh 16 Pysche. Ảnh: Daily Star

Thăm dò tiểu hành tinh 16 Psyche, các nhà khoa học của NASA tin rằng họ có thể hiểu được quá trình hoạt động địa chất của tiểu hành tinh này, nhằm giải đáp cho giả thuyết, 16 Psyche từng có khối lượng lớn bằng sao Hỏa, nhưng vụ va chạm khủng khiếp cách đây hàng tỷ năm đã làm vỡ những vỏ ngoài đất đá của nó.

Theo website Asterank chuyên đánh giá tiềm năng kinh tế của thiên thạch và tiểu hành tinh do Cục địa chất Mỹ và NASA xây dựng thì, tiểu hành tinh 16 Psyche (mục tiêu khám phá của "Psyche mission") là một trong những "mỏ trời" béo bở trong Hệ Mặt trời.

Lượng khoáng sản bao gồm vàng, bạch kim, sắt, nickel... tồn tại trong tiểu hành tinh 16 Psyche có giá trị kinh tế tương đương 10.000 triệu tỷ USD! ($10.000 quadrillion).

Tiểu hành tinh 16 Pysche ước tính có giá trị lên tới 10.000 triệu tỷ USD vì lượng khoáng sản khổng lồ. Ảnh: NASA.

Theo đánh giá từ Daily Mail, nếu bằng cách nào đó mà số kim loại này được đưa về Trái đất, nó có thể làm sụp đổ toàn bộ ngành kinh tế trị giá 73,7 nghìn tỷ USD hiện nay. Số kim loại này sẽ làm giảm giá trị kim loại quý trên Trái Đất, đồng thời phá giá toàn bộ cổ phiếu các công ty tham gia khai thác, phân phối và kinh doanh kim loại, bao gồm của cả chính phủ.

Trái Đất có thể sẽ 'nổ tung' vào năm 2079 do một tiểu hành tinh đâm trúng(VietQ.vn) - Theo các nhà khoa học, khoảng 62 năm nữa một tiểu hành tinh đường kính 30 m được dự đoán có thể đâm vào Trái Đất gây ra thảm họa khủng khiếp nhất.

“Thật khó để che giấu khối kim loại khổng lồ này mà không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới. Lượng kim loại trong 16 Pysche có thể làm tê liệt các nhà khai thác trong hàng trăm năm. Đây được coi là nguồn cung cấp kim loại khổng lồ, giải quyết mọi vấn đề của nhân loại trong thời gian dài”, Lindy Elkins-Tanton - nhà khoa học NASA trong dự án thám hiểm tiểu hành tinh 16 Psyche nói.

NASA không có ý định đưa số kim loại này trở về Trái Đất trong sứ mệnh khám phá tiểu hành tinh 16 Psyche. Tuy nhiên, bà Lindy cũng để ngỏ khả năng khai thác kim loại trên các tiểu hành tinh giống như 16 Psyche.

Dự kiến năm 2030, robot sẽ chạm đến bề mặt của 16 Psyche. Ảnh NASA.

Ngoài mục tiêu khám phá trữ lượng khoáng sản khổng lồ, NASA kỳ vọng tiểu hành tinh 16 Pysche cũng sẽ giúp các chuyên gia không gian hiểu rõ hơn về cách bảo vệ Trái đất khỏi các tiểu hành tinh.

Với chiều rộng 252km, tiểu hành tinh 16 Pysche lớn gấp 17 lần so với thiên thạch đâm xuống Trái đất cách đây khoảng 65 triệu năm trước, khiến loài khủng long tuyệt chủng. Sứ mệnh của NASA sẽ bắt đầu vào năm 2023. Tàu thăm dò sẽ bay ngang qua Sao Hỏa vào năm 2025, sau đó đến tiểu hành tinh 16 Psyche vào năm 2030.

Minh Hoàng (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang