NASA lấy tên nữ sinh 17 tuổi đặt cho tiểu hành tinh mới

author 15:21 13/04/2015

(VietQ.vn) -Ngày 11/04 vừa qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đặt tên cho một tiểu hành tinh mới phát hiện theo tên của nữ sinh Malala Yousafzai, 17 tuổi, người trẻ tuổi nhất nhận giải Nobel hòa bình vào năm ngoái.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vinh danh Malala Yousafzai,17 tuổi chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2014, bằng cách lấy tên của cô để gọi một tiểu hành tinh mới, đây là một vật thể có chiều ngang 4km, bay trên một quỹ đạo xung quanh Mặt trời một vòng mất 5 năm rưỡi tại vị trí giữa sao Hỏa và sao Mộc. Tên chính thức của tiểu hành tinh là 316201 Malala.

NASA gọi tiểu hành tinh mới theo tên thiếu nữ 17 tuổi

NASA gọi tiểu hành tinh mới theo tên thiếu nữ 17 tuổi

Nữ sinh Malala Yousafzai năm 2012 từng bị một tay súng Taliban bắn bị thương nặng khi cô đấu tranh cho quyền được đến trường của các bé gái ở thung lũng Swat, vùng Tây Bắc Pakistan khi Malala mới 11 tuổi.

Tháng 12/2014 Malala Yousafzai đã giành giải Nobel hòa bình cùng với ông Kailash Satyarthi, một công dân Ấn Độ, với công việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, giải trừ hoặc hạn chế lực lượng vũ trang, tổ chức các hội nghị hòa bình. Là một “chiến sĩ” can đảm đấu tranh cho quyền được học hành của các bé gái, Yousafzai đã bị bắn vào mặt khi đi trên một chiếc xe buýt chở học sinh tại thung lũng Swat cách đây ba năm. Taliban sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Nữ sinh Malala được đặt tên cho tiểu hành tinh

Nữ sinh Malala được đặt tên cho tiểu hành tinh

Yousafzai đã thành lập và điều hành Quỹ Malala để quảng bá cho giáo dục dành cho các trẻ em gái trên toàn thế giới. Đến nay, cô là người trẻ tuổi nhất được trao giải Nobel hòa bình.

Tiến sĩ Amy Mainzer, nhà thiên văn học thuộc  NASA cho biết: "Đồng nghiệp của tôi, tiến sĩ Carrie Nugent, đã lưu ý tôi đến sự kiện rằng mặc dù nhiều tiểu hành tinh đã được đặt tên, nhưng rất ít trong số đó được đặt tên để vinh danh sự đóng góp của phụ nữ (và đặc biệt là phụ nữ da màu)”.

Thiên thạch 316201 nằm trong vành đai chính giữa sao Hỏa và sao Mộc. Tiến sĩ Amy Mainzer, là người phát hiện ra nó. Thiên thạch xoay quanh mặt trời theo chu kỳ 5,5 năm và bóng tối phủ khắp bề mặt của nó.  "Giới thiên văn hiếm khi lấy tên phụ nữ đặt cho tiểu hành tinh. Khi NASA lấy tên của Malala để đặt cho 316201, đó là một vinh hạnh lớn", Mainzer viết trên blog của Quỹ Malala.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang