Tiểu thương Đà Nẵng từ chối thanh toán bằng Nhân dân tệ

authorMinh Nguyệt 06:21 19/07/2016

(VietQ.vn) - Nhiều cửa hàng, cửa hiệu ở Đà Nẵng đã treo bảng thông báo không nhận đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trong các thanh toán.

Gần đây, trong bối cảnh lượng du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng tăng nhanh đã xảy ra nhiều vụ việc gây bất bình dư luận như đốt tiền Việt Nam đồng, sử dụng tiền Nhân dân tệ trong mua sắm... Trước tình trạng này, một số cửa hàng ở thành phố Đà Nẵng đã dán thông báo không chấp nhận thanh toán bằng Nhân dân tệ.

Tại cửa hàng bán nước giải khát của nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái, nằm trên đường Phan Châu Trinh, mỗi ngày có rất đông khách du lịch ghé mua hàng, trong đó có nhiều khách Trung Quốc. Ông Nguyễn Duy Khoái cho biết, thời gian qua nhiều du khách người Trung Quốc đến mua đồ uống nhưng luôn đòi thanh toán bằng Nhân dân tệ. Vì thế, ông đã cho dán tấm bảng thông báo không nhận Nhân dân tệ bằng 3 ngôn ngữ, là: tiếng Việt, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh.

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái treo bảng thông báo không nhận Nhân dân tệ ngay trước quán nước của mình. Ảnh: Zing.vn

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái treo bảng thông báo không nhận Nhân dân tệ ngay trước quán nước của mình. Ảnh: Zing.vn

“Khách du lịch Trung Quốc ngày nào họ cũng tới, mà tới là họ đòi thanh toán bằng Nhân dân tệ. Luôn luôn trong túi khi nào cũng có tiền Việt, nếu mình nói là họ đưa ra. Họ đổi sang tiền Việt có mệnh giá 5.000, 20.000 có sẵn, rất dễ nhưng khi nào họ cũng đưa tờ tiền Trung Quốc ra. Viết cái bảng ra là họ biết, họ tới chuẩn bị uống giải khát thì chỉ lên bảng”- ông Khoái cho biết.

Trả lời phóng viên Zing.vn, một số tiểu thương ở chợ Cồn cho biết, trước đây do không hiểu về các quy định của luật pháp nên họ vẫn chấp nhận thanh toán bằng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, sau khi được các ngành chức năng tuyên truyền, đa số tiểu thương đã "tẩy chay" tiền Nhân dân tệ và chỉ chấp nhận khách Trung Quốc thanh toán bằng tiền Việt khi mua hàng. "Nhận tiền Nhân dân tệ, chúng tôi phải mất thời gian đi đổi nên không chấp nhận nữa", bà Hoa - tiểu thương chợ Cồn nói.

Nhiều du khách Trung Quốc vẫn dùng tiền Nhân dân tệ ra thanh toán khi mua hàng. Ảnh: Zing.vn

Nhiều du khách Trung Quốc vẫn dùng tiền Nhân dân tệ ra thanh toán khi mua hàng. Ảnh: Zing.vn

Ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Đà Nẵng cho biết: Theo quy định về hoạt động ngoại hối của Nhà nước Việt Nam, trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được phép giao dịch tiền Việt Nam đồng, không được phép sử dụng các ngoại tệ khác.

Một số trường hợp được phép thu mua ngoại tệ phải tuân thủ luật pháp rất chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép. Báo VOV dẫn lời ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh thành phố Đà Nẵng cho biết, việc một số hộ kinh doanh người dân dán bảng thông báo không chấp nhận thanh toán Nhân dân tệ là đúng quy định của Nhà nước về hoạt động Ngoại hối.

“Trong thời gian vừa qua, có hiện tượng người dân của chúng ta chấp nhận các loại ngoại tệ khác để thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ ở trong đời sống hoàn toàn sai so với quy định của Nhà nước. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng không có một đơn vị nào đổi nhân dân tệ cả. Và tôi nghĩ khi khách Trung Quốc khi sang đây du lịch thì người ta phải có trách nhiệm đổi tiền tại nước của họ hoặc thông qua các ngân hàng Trung Quốc hiện diện tại Việt Nam để đổi thành tiền đồng Việt Nam và giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ với người dân và doanh nghiệp ở Việt Nam” – ông Minh lưu ý.

Từ người tị nạn trở thành nữ triệu phú lừng danh đất Canada(VietQ.vn) - Bằng nỗ lực phi thường, Daniele Henkel đã rời đất nước chiến tranh Algeria đến Canada lập nghiệp và trở thành nữ triệu phú thành danh với cơ ngơi đồ sộ.

Minh Nguyệt (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang