Tìm ra chất giúp cải thiện chất lượng sữa công thức ngang sữa mẹ

author 19:58 05/11/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học bắt đầu tạo ra một loại sữa công thức cải tiến mang lại cho trẻ những lợi ích tương tự sữa mẹ, bao gồm cả khả năng thúc đẩy sự phát triển não bộ.

Ảnh: Shutterstock. 

Sữa mẹ luôn được công nhận là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, một số bà mẹ không có đủ sữa hoặc phải lựa chọn thay thế bằng các loại sữa công thức.

Gần đây, các nhà khoa học bắt đầu tạo ra một loại sữa công thức cải tiến mang lại cho trẻ những lợi ích tương tự sữa mẹ, bao gồm cả khả năng thúc đẩy sự phát triển não bộ.

Sữa mẹ chứa lượng calo đủ để bé phát triển, đồng thời còn có các thành phần dinh dưỡng đa dạng, chẳng hạn như các tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng và các chất dinh dưỡng đặc biệt giúp xây dựng hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh nhằm thúc đẩy và phát triển sự tăng trưởng, hệ miễn dịch khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể. Hơn nữa, một số thành phần trong sữa mẹ còn đóng vai trò trọng tâm trong sự phát triển não bộ ở trẻ.

Một trong những thành phần quan trọng của sữa mẹ là các giọt chất béo được phủ bởi một màng sinh chất chứa các dưỡng chất như đạm (protein), các loại đường và chất béo (lipid). Những dưỡng chất trong màng cầu béo (MFGM) này khó có thể tìm thấy ở các hỗn hợp sữa công thức.

Đồng tác giả nghiên cứu John Colombo (ĐH Kansas, Mỹ) cho biết, các bằng chứng khoa học đều đang cho thấy những dưỡng chất trong màng MFGM này đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Ở các loại sữa thuần nhất (homogenized milk), các giọt chất dinh dưỡng này đã bị phân giải, nghĩa là các dưỡng chất MFGM đều bị loại bỏ.

Để nói lên tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng MFGM, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên 300 trẻ sơ sinh tại Trung Quốc, trong đó một nửa số trẻ ăn sữa công thức chuẩn và một nửa ăn sữa công thức được bổ sung MFGM từ bò.

Kết quả cho thấy công thức được bổ sung MFGM đem lại kết quả ấn tượng, khi số trẻ được cung cấp có chỉ số phát triển thần kinh trong giai đoạn 4 đến 9 tháng tuổi cao hơn hẳn trẻ ăn sữa thường. Ngoài ra, trẻ phát triển các kĩ năng chú ý dài hạn và các kĩ năng ngôn ngữ tốt hơn trong giai đoạn 1 năm và 18 tháng tuổi. Bên cạnh đó, trẻ cũng ít gặp các vấn đề về đường tiêu hóa và hô hấp hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu về MFGM vẫn còn ở bước đầu, các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định hoàn toàn bản chất mối liên hệ giữa MFGM với sự phát triển nhận thức của trẻ. Các nhà khoa học hi vọng thử nghiệm này sẽ là nền tảng cho những nghiên cứu tiếp theo.

Bé gái 16 ngày tuổi loét thủng giác mạc hai mắt vì 'mẹo' nhỏ sữa mẹ vào mắt(VietQ.vn) - Người nhà thiếu hiểu biết nhỏ sữa mẹ vào mắt, bé gái 16 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng không thể tự mở mắt được, có dấu hiệu loét, thủng giác mạc.

Quang Tông (Theo iflscience.com)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang