Tìm ra phương pháp 'xoá sạch' ký ức đau buồn về người yêu cũ

author 05:36 03/01/2017

(VietQ.vn) - Chúng ta đều có những kỷ niệm, ký ức muốn quên đi như thất tình, bị phản bội... và muốn loại bỏ hoàn toàn ký ức đó.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Chúng ta đều có những kỷ niệm, ký ức muốn quên đi trong quá khứ như sự mất mát của người thân, bạn bè, thất tình, bị phản bội… Những ký ức buồn này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống tinh thần mà còn ảnh hưởng đến thể chất, nó có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm, ám ảnh, rối loạn. 

Trong một nghiên cứu mới, các chuyên gia thuộc Đại học Stony Brook (Mỹ) đã kiểm tra cơ chế ghi nhớ cơ bản ở chuột. Họ đã thao túng acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh trong bộ não, đóng vai trò như một cơ chế phát tín hiệu liên quan đến trí nhớ.

Acetylcholine được các tế bào thần kinh hệ cholinergic chuyển tới vùng hạch hạnh nhân. Trong đó, các tế bào thần kinh hệ cholinergic tọa lạc ở gốc não và được cho là tăng cường những ký ức tình cảm khi gia tăng ở vùng hạch hạnh nhân.

Để kích thích những vùng tế bào thần kinh hệ cholinergic nhất định, các nhà nghiên cứu đã sử dụng ánh sáng để kiểm soát các tế bào trong mô sống, một phương pháp được gọi là quang di truyền học (optogenetics). "Các ký ức về những trải nghiệm cao trào về tình cảm đặc biệt mạnh mẽ, dù đó là tiêu cực hay tích cực. Mục tiêu của chúng tôi là xác định xem các cơ chế ẩn giấu phía sau sự tăng cường ghi nhớ", tiến sĩ Lorna Role, chủ nhiệm Khoa Thần kinh học và hành vi kiềm đồng giám đốc điều hành Viện Khoa học thần kinh thuộc Trường Y Stony Brook, giải thích.

Tìm ra phương pháp xoá sạch ký ức đau buồn về người yêu cũ. Ảnh minh hoạ

Bà Role và các cộng sự phát hiện, khi gia tăng việc giải phóng acetylcholine ở vùng hạch hạnh nhân khi một ký ức đau thương hình thành, ký ức này sẽ được tăng cường, tồn tại dài lâu hơn gấp hai lần bình thường. Ngược lại, khi việc phát tín hiệu acetylcholine được tác động giảm xuống trong một trải nghiệm đau thương, các nhà nghiên cứu đã có thể loại bỏ hoàn toàn ký ức đó.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, khám phá của họ một ngày nào đó có thể giúp phát triển các phương pháp mới nhằm tăng cường những ký ức dễ chịu đối với người mắc chứng mất trí nhớ hay thậm chí đảo ngược các rối loạn căng thẳng tâm lý hậu chấn thương.

Theo bà Role, phát hiện thứ hai rất đáng kinh ngạc, do chúng tôi về cơ bản đã tạo ra những con chuột không biết sợ hãi thông qua việc thao túng các mạch acetylcholine trong bộ não. Các phát hiện có thể cung cấp căn cứ cho việc nghiên cứu những cách thức mới để đảo ngược các rối loạn stress hậu chấn thương.

Tuy nhiên, tiến sĩ Role thừa nhận sẽ có một số thách thức. Chẳng hạn như, các tế bào thần kinh hệ cholinergic bị trộn lẫn với các dạng tế bào thần kinh khác và ít hơn nhiều so với chúng về số lượng. Và do acetylcholine là một cơ chế tự nhiên, nên các nghiên cứu tương lai sẽ phải tập trung vào các phương pháp điều trị phi dược lý (không dùng thuốc).

Ký ức kinh hoàng của thiếu nữ suýt chết vì băng vệ sinh tampon(VietQ.vn) - Loại băng vệ sinh tampon có thể quen thuộc với rất nhiều người này lại là thủ phạm khiến nữ sinh 15 tuổi Peyton Caples (Mỹ) suýt mất mạng.

PV (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang