Tìm ra 'vũ khí' mới giúp con người chống chọi với bệnh sốt rét

author 06:13 05/03/2019

(VietQ.vn) - Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Harvard vừa tìm ra loại thuốc chống sốt rét atovaquone (hay còn gọi là ATQ) có khả năng ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng sốt rét.

Theo tờ Science Daily, ban đầu, các nhà khoa học tìm cách triệt sản muỗi cái nhằm ngăn tình trạng kháng thuốc chống muỗi. Tuy nhiên, họ phát hiện rằng hợp chất đang thử nghiệm cũng gây tác động đến các ký sinh trùng sốt rét có trong muỗi.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng có thể tấn công và ngăn chặn các ký sinh trùng sốt rét bằng chính thuốc ATQ thay vì các chất hóa học khác. Thuốc ATQ được cho là mang lại kết quả tích cực bởi thuốc này dễ dàng thẩm thấu qua lớp ngoài cùng của muỗi khi chúng đậu trên màn tẩm thuốc.

Ảnh minh họa 

Để đi đến phát hiện mới này, các nhà khoa học đã cho 2 nhóm muỗi hút máu chứa virus sốt rét, sau đó một nhóm được tiếp xúc với bề mặt có thuốc ATQ. Sau 6 phút, khoảng thời gian đủ để muỗi đậu và đốt người, các ký sinh trùng sốt rét trong muỗi yếu đi. Trong khi đó, nhóm muỗi còn lại không được tiếp xúc với thuốc ATQ có dấu hiệu nhiễm trùng nặng hơn.

Đặc biệt hơn, thuốc ATQ còn giúp ngăn chặn muỗi bị lây nhiễm các ký sinh trùng sốt rét trong trường hợp trường hợp muỗi này được tiếp xúc với thuốc ATQ 24 giờ trước khi hút máu nhiễm virus gây bệnh.

Thống kê cho thấy trong năm 2017, đã có 219 triệu ca mắc sốt rét, và 435.000 người đã tử vong do căn bệnh truyền nhiễm này, phần lớn là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi tại châu Phi.

Thanh Thảo (Theo Science Daily)

Cảnh báo: 10 địa phương có nguy cơ dịch sốt rét quay trở lạiMặc dù đã đạt được những thành tựu to lớn, vượt chỉ tiêu do chính phủ đề ra nhưng phòng chống sốt rét đang bước vào 1 giai đoạn mới nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn nguy cơ dịch có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang