Tin bão mới nhất: Chìm 2 tàu, tâm bão hướng vào Quảng Ninh-Thái Bình

author 11:57 24/06/2015

(VietQ.vn) - Tin mới nhất cập nhật bão số 1 lại vừa đổi hướng đổ bộ vào Quảng Ninh - Thái Bình, gió bão đang giật cấp 12 trên biển khiến Hải Phòng bị chìm 2 tàu

Tin khẩn cấp mới nhất về cơn bão số 1 từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho hay, vùng gió mạnh của bão số 1 đang ảnh hưởng và gây gió giật cấp 10-12 trên vịnh Bắc Bộ (Cô Tô có gió giật mạnh cấp 10), ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định có gió giật mạnh cấp 7-8. Ở ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định và khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-80mm,... 

Bão số 1 quét qua Quảng Ninh - Thái Bình, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Hồi 11 giờ ngày 24/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 106,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Quảng Ninh-Thái Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (tức là khoảng từ 60 đến 90km một giờ), giật cấp 11-12. 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km, đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 22 giờ ngày 24/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên đất liền Quảng Ninh-Thái Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là khoảng từ 40 đến 50km một giờ), giật cấp 7-8. 

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12. Sóng biển cao từ 3-5m. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Khu vực ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-11; các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ có gió giật cấp 6-8. Vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng có sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. 

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 10 giờ ngày 25/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,6 độ Vĩ Bắc; 105,5 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ). 

Từ 24 đến 25/6, ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to đến rất to. Trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6m, ở hạ lưu từ 2-3m. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang và khu vực Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Bão số 1

Bão số 1 đổi hướng đổ bộ vào Quảng Ninh - Thái Bình thay vì tập trung vào TP. Hạ Long như dự báo ban đầu

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cũng đặc biệt cảnh báo, do ảnh hưởng của bão số 1, ở ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định và khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-80mm. Dự báo từ 24 đến 25/6, ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 6, sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 4 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét. Trong đợt lũ này, mực nước sông Lục Nam tại Lục Nam; sông Cầu tại Đáp Cầu, sông Thương tại Phủ Lạng Thương có khả năng lên trên mức báo động 1 (4,3m), các sông khác còn dưới mức báo động 1.

Trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện lũ với biên độ lũ lên thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An từ 3-5m, hạ lưu từ 1-2m; các sông ở Hà Tĩnh thượng lưu lên từ 1-2m, hạ lưu từ 0,5-1m; đỉnh lũ trên các sông còn dưới mức báo động 1.

Lũ ống, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, Đông Bắc Bộ như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, ở vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đặc biệt ở các huyện như: Bình Yên, Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh); Đình Lập, Chi Lăng, Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn); Pắc Nậm, Ba Bể, Bạch Thông, Thị xã Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn); Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), Sơn Động, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang); huyện Quan Hóa, Mường Lát, Quan Sơn, Thường Xuân, Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa); các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An). Cần có biện pháp phòng chống ngập lụt ở các vùng trũng, các đô thị ở Đồng bằng Bắc Bộ như: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Bình.

Bão số 1 đánh chìm 2 tàu cá Hải Phòng, gây mưa lớn ở miền Bắc

Báo cáo nhanh mới nhất của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng cho hay, đến thời điểm hiện tại đã có nhiều thiệt hại về tài sản, trong đó 2 phương tiện neo đậu tại âu cảng Bạch Long Vỹ bị đứt dây neo đâm vào bờ, bị đắm. Riêng tại khu vực đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) đã xuất hiện những cơn gió bão giật cấp 11, cấp 12 và mưa lớn, tất cả nhà dân và cơ quan công sở đóng cửa tránh bão.

Sáng nay, bão số 1 đã gây ảnh hưởng trên tỉnh Quảng Ninh, gây mưa vừa, mưa to. Các địa phương như Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái, Quảng Yên đã bị tác động trực tiếp bởi bão số 1. Gió mạnh từ cấp 6 đến cấp 8, kèm theo mưa vừa, mưa to đang diễn ra tại các khu vực trên. TP Hạ Long hiện đã có gió mạnh cấp 7, trời có mưa vừa, có lúc mưa to. Toàn bộ tàu thuyền khai thác thủy sản, tàu du lịch đều đã được đưa về nơi tránh trú bão an toàn; các công trình xây dựng đã tạm ngừng hoạt động, phương tiện, máy móc được chằng buộc cẩn thận.

Bão số 1 đổ bộ Quảng Ninh

TP Hạ Long bắt đầu chịu ảnh hưởng của bão số 1

Được biết, các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp xuống từng địa bàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 1 với phương châm 4 tại chỗ, chủ động nắm vững tình hình, diễn biến của cơn bão, không chủ quan, lơ là, bố trí thường trực 24/24 giờ tại các điểm chỉ huy để có phương án xử lý kịp thời.

Trước đó khi bão số 1 đổ bộ Quảng Ninh, ông Vũ Hồng Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 1 tại TP Uông Bí và TX Quảng Yên.
TP Uông Bí và TX Quảng Yên đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống loa phát thanh của các xã, phường để người dân được biết thông tin và có phương án đối phó với bão số 1.

Toàn bộ tàu, thuyền của 2 địa phương với trên 4.500 chiếc đã về nơi tránh trú an toàn. TP Uông Bí đã huy động trên 2.300 người là lực lượng tại chỗ thuộc các xã, phường và các đơn vị đóng quân trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng trên 5.000 bao tải, 1.500m2 vải bạt, 2.800m3 đá hộc… để ứng phó với bão.

TX Quảng Yên cũng huy động 70 xe tải, 68 xe khách và hàng chục máy xúc, máy cẩu các loại sẵn sàng ứng phó với các sự cố khi bão về. 

Tại Hà Nội, từ sáng sớm ngày hôm nay (24/6) bão số 1 đã gây ảnh hưởng rõ rệt. Trên toàn địa bàn thành phố có mưa vừa mưa nhỏ kèm theo gió nhẹ. Do lượng mưa không tập trung nên rất may chưa xảy ra hiện tượng úng ngập ở nội đô.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang