Tin cảnh báo nổi bật ngày 17/11: Rác thải nhựa đang đe dọa sức khỏe toàn cầu

author 20:23 17/11/2016

(VietQ.vn) - Tin cảnh báo nổi bật ngày 17/11: Ô nhiễm rác thải nhựa đe dọa sức khỏe toàn cầu; Phạt Công ty Pepsico Việt Nam 25 triệu đồng…

Ô nhiễm rác thải nhựa đe dọa sức khỏe toàn cầu

Tổ chức Liên Hợp Quốc cảnh báo hàng triệu tấn hạt vi nhựa (Microbeads) li ti từ túi nilon, chai lọ và quần áo trong các đại đương đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe con người và hệ sinh thái biển. Ô nhiễm nhựa đã trở thành vẫn đề nóng trên toàn thế giới hiện nay khi cơ thể con người đang ngày càng bị nhựa "xâm lấn". Rác thải nhựa đang đe dọa hệ sinh thái biển và sức khỏe của con người.

Các chuyên gia cho biết, ngành công nghiệp sản xuất nhựa đang không ngừng phát triển trong những năm gần đây. Từ năm 2004 - 2014, số lượng nhựa sản xuất trên thế giới đã tăng 38%, đi kèm với nó là gánh nặng xử lý các chất thải nhựa.

Hàng giả tràn lan ở siêu thị, tín đồ mua sắm cẩn thận kẻo 'sập bẫy'(VietQ.vn) - Không chỉ có ngoài chợ hay ngoài đường phố mới bán hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, mà tại các trung tâm thương mại, siêu thị cũng bày la liệt.

 

Ước tính có hàng nghìn tỉ hạt nhựa nhỏ li ti đã lọt qua hệ thống xử lý rác thải, đổ ra sông ngòi, ao hồ, các đại dương, làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái sông, biển. Chính những hạt nhựa này sẽ quay trở lại tàn phá sức khỏe của con người.

Các chuyên gia cảnh báo: Những hạt nhựa này sẽ xâm nhập vào động vật biển và tồn dư trong cơ thể chúng. Khi con người tiêu thụ hải sản, những hạt nhựa này sẽ đi vào cơ thể, gây bệnh cho con người. Ước tính nếu ăn 0,5kg hàu, bạn sẽ nạp vào người 50 hạt nhựa nhỏ li ti.

Rác thải từ nhựa đang đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Rác thải từ nhựa đang đe dọa sức khỏe toàn cầu. Ảnh minh họa 

Phạt Công ty Pepsico Việt Nam 25 triệu đồng

Ngày 17/11, Thanh tra Bộ Y tế công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Nước giải khát Pepsico Việt Nam.

Ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết: Sau hơn 2 tháng thanh tra tại Pepsico, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Suntory Pepsico Việt Nam (Cao ốc Sheraton, số 88 đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) 25 triệu đồng.

Cảnh báo thông tin cá nhân bị tiết lộ trong quá trình ngân hàng thu hồi nợ(VietQ.vn) - Cục Quản lý cạnh tranh vừa cảnh báo tới người dùng nên thận trọng khi sử dụng thẻ tín dụng trong quá trình ngân hàng thu hồi nợ.

Lý do bị phạt là do Pepsico Việt Nam dù thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm nhưng chưa đầy đủ. Công ty cho rằng: Các loại bao gói khác nhau chứa đựng sản phẩm có cùng công thức thì chỉ kiểm nghiệm một loại bao gói là đủ. Với sai phạm này, Pepsico Việt Nam bị xử phạt hành chính 25 triệu đồng. Sau khi được đoàn thanh tra hướng dẫn, công ty đã kiểm tra định kỳ bổ sung đầy đủ.

Trước đó, ngày 6/9 thanh tra Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 153/QĐ-TTr ngày 6/9/2016, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Iphone 6 xuất hiện lỗi "lạ" về nguồn

Một số người dùng iPhone 6 và 6s ở Trung Quốc - một trong những thị trường tiêu thụ dòng điện thoại iPhone lớn nhất của Apple, đã phàn nàn về các vấn đề xảy ra trên điện thoại của họ. Những người dùng này nói rằng iPhone của họ tự động bị tắt nguồn mặc dù vẫn còn 50-60% pin. Người tiêu dùng nói thêm rằng họ không thể bật điện thoại mặc dù sạc pin liên tục.

 Iphone 6 và 6s bị người tiêu dùng Trung Quốc khiếu nại tắt nguồn đột ngột. Ảnh: Ibntimes

Hiệp hội người tiêu dùng Trung Quốc cho biết: "Dòng điện thoại di động iPhone 6 và iPhone 6s của Apple ở thị trường Trung Quốc có lượng người dùng đáng kể, và số lượng người đã báo cáo về vấn đề điện thoại bị tắt nguồn tự động là khá nhiều, chúng tôi đã thực hiện một cuộc truy vấn với Apple".

Sau những yêu cầu trên, hiện Apple vẫn chưa có bất cứ bình luận nào hay thừa nhận về vấn đề này.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang