Tin mới nhất 3 trẻ tử vong mổ từ thiện ở Khánh Hòa

author 06:20 27/08/2014

Trung tâm OSCA đã thực hiện phẫu thuật cho trẻ em mà chưa được cơ quan chức năng cấp phép thực hiện phẫu thuật.

Chiều 26/8, Sở Y tế Hà Nội có văn bản báo cáo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về hoạt động của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA. Trước đó, Trung tâm này phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 thực hiện chương trình từ thiện phẫu thuật hở hàm ếch cho 11 trẻ ở tỉnh Khánh Hòa, sau đó 3 trẻ tử vong khi được gây mê. Theo Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA chưa được cơ quan chức năng cấp phép thực hiện phẫu thuật. Vị lãnh đạo của trung tâm này từng bị khởi tố vì thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực trái phép khiến 1 phụ nữ tử vong.

3 trẻ tử vong, thuốc mê, phẫu thuật Nụ cười, trẻ em nghèo, sứt môi, hở hàm ếch

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra trụ sở của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA tại địa chỉ 257-B3, đường Giải Phóng, Hà Nội. Tại thời này, cơ sở đóng cửa không hoạt động. Sau đó, đoàn công tác của Sở đã làm việc với UBND phường Phương Mai và phòng Y tế quận Đống Đa nên biết được rằng: Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ “Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học thẩm mỹ và tạo hình”.

Về mặt pháp lý, Trung tâm này không có chức năng thực hiện phẫu thuật và cũng chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh trong lĩnh vực Phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, ngày 23/8 vừa qua, Trung tâm này vẫn phẫu thuật hở hàm ếch từ thiện cho 11 trẻ ở tỉnh Khánh Hòa, sau đó 3 trẻ tử vong khi được gây mê. Vụ việc này đang được cơ quan công an điều tra. Bộ Y tế cũng yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn xem xét nguyên nhân tử vong.

Tại buổi làm việc hôm nay, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu UBND phường Phương Mai và phòng y tế Quận Đống Đa tiếp tục giám sát hoạt động của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA. Sở sẽ làm việc với trung tâm này khi người đứng đầu trung tâm là ông Phạm Văn Ái có mặt tại Hà Nội.

Địa chỉ hoạt động của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSACA trước đây là Thẩm mỹ viện Hà Nội, cũng do ông Phạm Văn Ái làm giám đốc. Năm 2012, ông Ái từng bị khởi tố vì thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực trái phép gây chết người vào năm 2011. Tuy nhiên sau đó, do đạt được thỏa thuận, gia đình người tử vong bãi nại nên ông Ái không bị truy tố.

Ngày 29/10/2013, UBND phường Phương Mai từng có buổi làm việc với ông Phạm Văn Ái lúc đó là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA vì thấy cơ sở của ông vẫn treo biển Thẩm mỹ viện Hà Nội và không xuất trình được giấy tờ theo quy định của pháp luật về phẫu thuật thẩm mỹ. UBND phường Phương Mai đã yêu cầu ông Ái chỉ thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ khi đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Theo VOV


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang