Tin mới nhất máy bay Maylaysia MH370 mất tích 14/4: Nếu tín hiệu hộp đen tắt...

author 06:51 14/04/2014

(VietQ.vn) - Cuộc tìm kiếm máy bay MH370 Malaysia mất tích đang phải đối đầu với sự thật là tín hiệu hộp đen tắt thì phải làm thế nào để lần ra tung tích.

Những người tìm kiếm máy bay MH370 Malaysia bị mất tích đang sử dụng một thiết bị có thể chuyển ngược các sóng sonar thành hình ảnh, để hy vọng lần ra manh mối máy bay này.

Tuy đã thu được 4 tín hiệu Ping để thu hẹp nơi tìm kiếm, xong công việc sẽ cực kỳ vất vả vì địa hình rộng lớn và nằm dưới đáy biển sâu.

Một lính hải quân Úc đang đứng trên tàu HMAS Success, dùng ống nhòm lùng tìm tung tích chiếc máy bay mất tích - Ảnh: Reuters

Một lính hải quân Úc đang đứng trên tàu HMAS Success, dùng ống nhòm lùng tìm tung tích chiếc máy bay mất tích - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ngày 12/4, báo New Straits Times dẫn nguồn tin giấu tên khẳng định cơ phó chuyến bay MH370 Fariq Abdul Hamid đã gọi một cú điện thoại trước khi máy bay biến mất. Cuộc điện thoại này bị ngắt quãng bất ngờ “có thể do máy bay bay cách xa đài viễn thông”.

Có tin cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah cũng gọi điện trong chuyến bay. Tuy nhiên hôm nay Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein tuyên bố chính quyền Malaysia không hề có thông tin gì về các cuộc điện thoại này. “Nếu thông tin này là thật thì chúng tôi đã biết về nó từ lâu rồi” - ông Hussein nhấn mạnh.

Lập tức, một số chính trị gia Malaysia đã lên tiếng chỉ trích báo New Straits Times đưa thông tin không rõ nguồn gốc và đòi nhà chức trách trừng phạt tờ báo này. “Những thông tin dối trá và vô căn cứ ảnh hưởng không chỉ đến đến chiến dịch tìm kiếm mà còn cả gia đình các hành khách và nhân viên phi hành đoàn chuyến bay MH370”- tổng thư ký đảng DAP Lim Guan Eng tuyên bố.

Ông Lim khẳng định chính phủ Malaysia cần trừng phạt New Straits Times và báo này phải đăng lời xin lỗi bạn đọc ngay trên trang nhất vì “kiểu làm báo cặn bã” như vậy. Trước đó, Bộ trưởng Hussein từng tiết lộ chính quyền Kuala Lumpur đã thu thập các bài báo đăng tin không chính xác về chuyến bay MH370 để có thể kiện các tờ báo này.

Hiện tại, vẫn có 12 máy bay và 14 tàu đang lùng sục ở vùng biển rộng 57.507 km tại phía nam Ấn Độ Dương để tìm kiếm xác máy bay.

 

 

“Đã không có thông báo bắt được tiếng động nào trong suốt 24 giờ qua”, cơ quan điều phối công tác tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích của Úc (JACC) thông báo. Cơ quan này hôm 11.4 cũng đưa ra thông báo tương tự.

Đội tìm kiếm quốc tế, do Úc chỉ huy, hiện tìm cách xác định phạm vi tìm kiếm dưới đáy biển để có thể triển khai tàu ngầm không người lái đi tìm xác chiếc máy bay Boeing 777 chở theo 239 người.

Trong khi đó, vùng tìm kiếm trên biển vào ngày 13.4 đã được mở rộng lên đến 57.506 km2, JACC thông báo, nhưng không giải thích vì sao mở rộng vùng tìm kiếm.

Được biết, vào hôm 12.4, phạm vi tìm kiếm rộng khoảng 41.393 km2.

Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm 12.4 tuyên bố đội tìm kiếm đang tự tin “cao độ” rằng các tín hiệu điện tử bắt được trong tuần này là của hộp đen máy bay số hiệu MH370, nhưng ông cũng thận trọng nói thêm cuộc tìm kiếm sẽ còn được tiến hành trong “một thời gian dài nữa” do còn nhiều khó khăn.

Trước đó, ông Abbott phỏng đoán vị trí hộp đen máy bay phát ra tín hiệu nghi là của MH370 nằm trong phạm vi “khoảng vài cây số”.

Hiện có 11 máy bay quân sự, 1 máy bay dân sự và 14 tàu đang tiếp tục lùng tìm chiếc máy bay mất tích nằm cách thành phố cảng Perth (Úc) khoảng 2.200 km về phía tây bắc.

Tàu Ocean Shield của Hải quân Úc, chở theo thiết bị định vị thủy âm tối tân Towed Pinger Locator của quân đội Mỹ (dùng để tìm hộp đen máy bay), sẽ tiếp tục rà quét khu vực tìm kiếm với sự hỗ trợ của máy bay trinh sát AP-3C Orion và tàu hải quân HMS Echo của Anh.


 

 

 

VT (tổng hợp theo CNN, Tuổi Trẻ, Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang