Tin mới nhất về bão số 4 sắp đổ bộ vào đất liền

author 22:05 28/11/2014

(VietQ.vn) - Bão Sinlaku - cơn bão số 4 dự báo với sức gió mạnh sẽ đi qua các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ gây mưa to cùng lũ quét.

Vùng nguy hiểm do ảnh hưởng của bão trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển từ vĩ tuyến 8 đến vĩ tuyến 16 (Vùng nguy hiểm này sẽ được thay đổi tùy theo diễn biến của bão.)

Đặc biệt là các tỉnh từ Quảng Nam, Quãng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đang có tàu hoạt động trên khu vực giữa và Nam biển Đông cần phối hợp với Bộ đội biên phòng kiên quyết kêu gọi các tàu di chuyển vào bờ gần nhất hoặc tìm nơi trú tránh, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 4, từ đêm mai 29/11, trên địa bàn các tỉnh từ Đã Nẵng đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông chính từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2; trên các sông suối nhỏ lên mức báo động 2. Các địa phương cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ cao trên các sông suối nhỏ, ngập lụt vùng trũng thấp, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các khu vực trên. 

Cơn bão số 4 đang trên biển đông, đang đi vào đất liền

Cơn bão số 4 đang trên biển đông, đang đi vào đất liền. Ảnh: TTKTTVTW

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương bàn giải pháp ứng phó bão diễn ra chiều nay (28/11) tại Hà Nội yêu cầu các địa phương trong khu vực nguy hiểm phải hoàn thành công tác ứng phó bão trên biển trước 17h chiều mai 29/11. Bão có tốc độ di chuyển gấp đôi tàu thuyền. Đối với những phương tiện cách bờ ngoài 200 km, cơ quan chức năng phải tìm mọi cách liên lạc với chủ phương tiện, hướng dẫn chạy lên phía Bắc hoặc xuống phía Nam để đảm bảo an toàn.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn: Khu vực giữa biển Đông đang còn rất nhiều tàu thuyền hoạt động. Trong khi đây là vùng rất nguy hiểm khi bão quét qua. Thống kê của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đến 17h chiều nay đã có 208 tàu trong tổng số hơn 2.000 tàu đang trên đường di chuyển tránh bão nhưng vẫn còn 752 tàu với gần 7.100 người đang hoạt động ở giữa biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa. Ứng phó bão số 4, Bộ Quốc phòng đã huy động 55.000 cán bộ chiến sĩ, với 1.768 phương tiện sẵn sàng ứng phó các tình huống xảy ra trong cơn bão số 4.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Bình đề nghị: “Bộ Tư lệnh biên phòng chỉ đạo chặt chẽ hướng dẫn sắp xếp neo đậu tàu thuyền ở các âu tàu, bến đậu nơi tàu thuyền trú tránh bão đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngư dân khi vào neo đậu. Riêng đối với các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản lực lượng biên phòng phải kiên quyết bằng mọi cách yêu cầu và không để người trên các lồng bè chòi canh khi bão đổ bộ.”

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cũng yêu cầu các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa khẩn trương thực hiện lệnh cấm biển, đảm bảo an toàn tính mạng ngư dân và tàu thuyền vào neo đậu tránh trú bão. Một số khu vực dân cư ven biển phải thực hiện sơ tán dân đề phòng bão đổ bộ vào lúc triều cường.

Liên quan đến tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên mang số hiệu PY 96182, với 7 lao động gặp nạn cách bờ biển Tuy Hòa của Phú Yên khoảng 116 hải lý về phía Đông, hiện tàu cứu hộ của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã xuất phát, dự kiến 23h đêm nay sẽ tiếp cận tàu gặp nạn để lai dắt vào bờ. 

Vào lúc 16 h ngày 28/11, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 80 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, sức gió tối đa 88 km/h. Cơn bão di chuyển rất nhanh, vận tốc trung bình đạt 25 km/h

Dự báo chiều 29/11 vị trí tâm bão nằm trên vùng biển các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa rồi đổ bộ trực tiếp vào đất liền. Sức gió mạnh nhất giật trên cấp 10.

Nhằm chủ động đối phó với bão số 4, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương – Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cứu hộ vừa có công điện yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm các tỉnh, Thành phố từ Quảng Nam đến Cà Mau và Kiên Giang, các bộ ngành: Theo dõi, kiểm đếm các phương tiện đang hoạt động trên biển. Tìm mọi biện pháp thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng quốc gia, khoảng ngày 7/12 sẽ có một cơn bão mạnh áp sát phía đông Philippines và có khả năng di chuyển vào biển Đông.

Hồng Anh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang