Tin mới nhất về tình hình Ucraina

author 16:00 06/03/2014

Báo Nga và Ukraine tiết lộ sự thật chấn động sau clip cảnh sát đặc nhiệm Ukraine quỳ gối trước dân đang lan truyền trên mạng những ngày qua.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Những ngày qua, báo chí quốc tế đăng tải thông tin lại thành phố Lvov(Ucraine), một số lính đặc nhiệm Berkut của thành phố này đã quỳ gối xin người dân tha thứ “vì những đồng nghiệp của mình đã bắn chết và đánh đập nhiều người biểu tình chống chính phủ”.  Sự việc được cho là xảy ra hôm 24/2 vừa qua.

tin mới nhất về tình hình Ucraina

Hình ảnh về các đặc nhiệm Berkut bị buộc quỳ gối trước dân

 

Bản tin của hãng tin Interfax tại Ukraine lúc 22h23 phút ngày 24/2 tường thuật:
“Hai chiếc ô tô chở binh sĩ Berkut đã đến nơi tụ tập của những người Maidan ở Lvov. Một hàng rào sống của những người theo các phong trào “Tự vệ”, “Cánh hữu”...đã được lập nên để họ đi vào. Trong tiếng huýt sáo và gào thét”Ganba”(Nhục nhã!) và “Na koleni”(Qùy xuống!), những người lính đã lên sân khấu. Mặc dù đã được lực lượng bảo vệ yêu cầu, nhưng nhiều kẻ vẫn cố xông lên chửi rủa, dọa dẫm họ.
Khoảng gần 1000 người cùng hét  to” Qùy xuống!” và những người lính đã làm điều này theo người chỉ huy của họ.
Sau đó vị chỉ huy của lực lượng Berkut của Lvov là Rostislav Patselyak đã thay mặt những người dưới quyền xin lỗi vì hành động của những người đã gây ra cái chết cho mọi người. Trong khi đó, vị chỉ huy khẳng định, lính Berkut của Lvov không hề bắn vào những người biểu tình.
Đến khi phải nhận lệnh đến quảng trường Maidan, chúng tôi đã bất tuân lệnh, bỏ hết giấy tờ lại và rời Kiev”.
Theo báo chí Nga và Ukraine, thông tin về những người lính Berkut của Lvov không tham chiến không phải đến tận đêm 24/2 vừa qua mới được khẳng định. Hôm 20/2,  chính vị chỉ huy này đã trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Vgolos của Ukraine (clip này đã được up lên Youtube ngay đêm 20/2) về việc lính mình không tham chiến và sẵn sàng để tham gia tuần hành bảo vệ Lvov sau khi trở về từ Kiev.  
Báo Polemika của Ukraine ngày 20/2 cũng cho biết: "Nói chuyện với các nhà báo, Rostislav Patselyak cho biết lính Berkut của Lvov trong thời gian ở Kiev là lực lượng dự bị". 
Rostislav Patselyak cũng nói là đến 90% thông tin về lính Berkut là không đúng sự thật. “Tôi không muốn trả lời vì tất cả lính Berkut của Ukraine, vì mỗi cá nhân là riêng biệt-Vị chỉ huy này nói- Chúng tôi có lương tâm trong sạch, không làm điều gì tồi tệ cả”.

 

 

Trên nhiều diễn đàn của Nga và Ukraine, nhiều người đã đặt câu hỏi rất xác đáng:’ Tại sao họ phải xin lỗi về cái điều mà họ không hề làm? Đâu là sự thật?”
Sự thật
Sau buổi tối “đấu tố” đó, dư luận báo chí đưa tin theo nhiều hướng khác nhau, phản ánh sự thật theo cách mà họ muốn. Có những đoạn clip được đưa lên mạng nhưng chủ yếu không đầy đủ, có những đoạn clip dài chỉ mấy chục giây, hoặc clip dựng lại trên cơ sở các bức ảnh chụp...chỉ cho thấy đoạn các chiến sĩ  Berkut quỳ xuống. 
Trong số này, chỉ có đoạn clip dài 41 phút 36 giây do Divis Info (Дивись Інфо) đưa lên Youtube là đầy đủ nhất, ngay từ tối 24/2, quay liên tục diễn biến từ khi các chiến sĩ Berkut bị “áp tải” đến hiện trường buổi mít tinh, những tiếng gào thét chửi rủa, bắt ép, trường đoạn họ bị ép phải quỳ...
Một số trang tin ngoài Nga và Ukraine cắt và sử dụng chỉ đúng đoạn những cảnh sát quỳ gối, tuyên truyền là họ tự quỳ gối xin lỗi nhân dân Ukraine. 
Xem lại clip này, ở phút thứ 5, khi các chiến sĩ mới đến nơi, đã thấy hàng trăm người hét to “Nhục nhã!”, phút thứ 8 những kẻ quá khích cũng hò hét vang dội như vậy, trong đó có câu “Qùy xuống!” bắt họ quỳ xuống...
Trước sự cuồng nộ của đám đông gần nghìn người, mấy chục người lính Berkut có lẽ không có sự lựa chọn nào hơn, để bảo toàn tính mạng, không chỉ cho mình, mà còn cả những người thân...

 

tin mới nhất về tình hình Ucraina

Một cảnh sát đặc nhiệm Berkut dũng cảm đứng lên nói với đám đông

Trong lúc đó, một người lính Berkut đã dũng cảm nói lên những suy nghĩ của mình trước một đám đông gần nghìn người đang trong giận giữ, cuồng nộ. 
Dưới đây là một số diễn biến chính trong đoạn clip:
“Vinh quang Ukraine!
Thưa tất cả! Tôi cũng người gốc Lvov đây
Các người yêu cầu tất cả quỳ xuống. Tất cả đã quỳ xuống. Tất cả, không trừ một ai. Tôi cũng quỳ trước mặt các người. Nhưng tôi muốn nói rằng, khoảng một nửa số người đứng sau lưng tôi, cũng giống như tôi đây, không hề sẵn sàng cho việc quỳ gối...
Bởi vì...chỗ nào xung quanh cũng đều là sự dối trá hết (tiếng huýt sáo, tiếng hét phản đối)
Các người đầu tiên cần phải hiểu, các người kết án tất cả, nhưng không biết là ai và cần phải xin lỗi như thế nào...
Các người có biết là...
(Có nhiều tiếng hét to và huýt sáo cắt ngang...Người dẫn chương trình cầm micro nhắc nhở đám đông)
Các người có biết là họ đi đến đây...
(Tiếng hét to, huýt sáo...)
...là để các người lắng nghe họ... (lại tiếng hét)
Mỗi người trong số chúng tôi sẽ trả lời trước Thượng đế về những việc làm của mình. Và cả trước nhân dân nữa.
Thưa tất cả, các người biết quá rõ là ngày 19/2 trụ sở của Berkut là nơi duy nhất của lực lượng cảnh sát không bị đốt cháy. Nhưng đến ngày 20 thì đã bị đốt từ bên trong. Hãy giải thích xem nào, sao lại phải đốt từ bên trong? Hai người của chúng tôi, không hề đến Kiev, không có một mối liên quan gì đã bị chết cháy...Hôm qua, vợ và con họ đã mai táng chồng con mình và họ không thể biết được, vì sao người thân của họ lại bị chết...
(Những tiếng la hét to vang lên)
Các người có thể xin lỗi, có thể không xin lỗi. Đó là quyền các người, nhưng tôi xin nhắc lại: Một nửa số người đứng kia đã thề và họ sẽ giữ lời. Họ không bắn vào ai cả...

Theo VTC

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang