Tin mới nhất về vụ bắt giữ đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga

author 07:26 09/01/2015

HĐND TP Hà Nội đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ và quyền hạn đại biểu HĐND TP đối với bà Châu Thị Thu Nga (cũng là đại biểu Quốc hội - vừa bị bắt giam tối 7-1).

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 8-1, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết như trên.

Trả lời về việc HĐND TP có xem xét bãi miễn tư cách đại biểu HĐND TP đối với bà Nga, ông Nguyễn Xuân Diên - Phó chánh văn phòng HĐND TP - Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết trước mắt mới chỉ quyết định đình chỉ nhiệm vụ và quyền hạn đại biểu đối với bà Nga.

“HĐND TP cũng đã nắm được thông tin về những vi phạm của bà Nga. Nhìn chung, những vi phạm này cũng đã rõ rồi. Tuy nhiên, để bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP đối với bà Nga thì phải thực hiện theo các quy định của Luật"

Theo ông Diên, luật pháp quy định một người chỉ có tội khi bị tòa kết án.

Vì vậy, khi kết thúc điều tra, khi nào Quốc hội tiến hành xem xét, biểu quyết bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội với bà Nga thì sau đó HĐND TP mới xem xét, biểu quyết bãi miễn tư cách đại biểu HĐND TP với bà Nga. 

Theo Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội, trong quá trình hiệp thương lựa chọn các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, trong số 40 ứng viên được hiệp thương ứng cử, bà Châu Thị Thu Nga là một trong bốn ứng cử viên tự ứng cử.

Trả lời về việc quá trình hiệp thương được thực hiện ra sao khi sau hiệp thương Hà Nội vẫn lựa chọn, chốt danh sách ứng cử có bà Châu Thị Thu Nga, một lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Hà Nội từ chối trả lời và chỉ nói ngắn gọn: “Đây là việc không ai mong muốn diễn ra”.

Ngày 8-1, Trung tâm Báo chí Văn phòng Quốc hội đã ra thông cáo báo chí về vụ việc đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam tối 7-1. 

Theo thông cáo, ngày 7-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 866/NQ-UBTVQH13.

Tại nghị quyết này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định “tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga”, đồng ý với đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao tại Công văn số 4866/VKSTC-V1 ngày 31/12/2014 “về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội khóa XIII thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội vì có dấu hiệu phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự”.

Việc tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga là “để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”. 

Như vậy, bà Nga chưa bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội, bởi theo quy định của pháp luật thì việc này thuộc thẩm quyền của Quốc hội hoặc cử tri.

Điều 58, Luật tổ chức Quốc hội quy định: “Không có sự đồng ý của Quốc hội và trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì không được bắt giam, truy tố đại biểu Quốc hội và không được khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội. Việc đề nghị bắt giam, truy tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội thuộc thẩm quyền của Viện trưởng VKSND tối cao; Trong trường hợp đại biểu Quốc hội bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đó”.

Điều luật này cũng quy định thêm: “Đại biểu Quốc hội bị Tòa án kết án thì đương nhiên mất quyền đại biểu Quốc hội, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật”.

Liên quan đến thủ tục bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội, Điều 56 Luật tổ chức Quốc hội quy định: “Đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm”.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc đưa ra Quốc hội bãi nhiệm hoặc cử tri nơi bầu ra đại biểu bãi nhiệm đại biểu Quốc hội theo đề nghị của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc của cử tri nơi bầu ra đại biểu Quốc hội đó”.

Quốc hội đương nhiệm (Khóa XIII) cũng đã bãi nhiệm tư cách đại biểu của một nữ doanh nhân khác: bà Đặng Thị Hoàng Yến. Bà Yến bị Quốc hội biểu quyết và ra nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội theo đề nghị của Ủy ban trung ương MTTQ VN và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 

Theo TTO

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang