Tin mới nhất vụ 2 bệnh nhân chết tại Bệnh Viện Trí Đức sau khi gây mê

authorHòa Dương 17:19 21/02/2017

(VietQ.vn) - Sau 2 tháng kể từ khi vụ việc 2 bệnh nhân chết sau khi gây mê tại Bệnh viện Trí Đức, Sở Y tế Hà Nội đã công bố nguyên nhân nhưng không quy trách nhiệm cho ai.

Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh đưa tin, kết quả của Hội đồng chuyên môn xác định hai bệnh nhân là Hoàng Văn Trấn (sinh năm 1982) và Quách Thị Mai Phương (sinh năm 1979) đều tử vong do suy tuần hoàn. 

Qua hồi cứu hồ sơ bệnh án và báo cáo của BV Trí Đức, các chuyên gia kết luận, quy trình gây mê và sử dụng thuốc gây mê cho hai bệnh nhân trên phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, các bệnh nhân được khám trước gây mê, lâm sàng và cận lâm sàng, thuốc Monitoring phù hợp trong phòng mổ, các thuốc dùng đủ, đúng liều quy định. Khi xảy ra sự cố, các bệnh nhân được bóp bóng và cấp cứu.

 Bệnh viện Trí Đức nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc nói trên. Ảnh minh họa

 Bệnh viện Trí Đức nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc nói trên. Ảnh minh họa

Cùng với đó, các BS trong kíp phẫu thuật khi phát hiện bệnh nhân diễn biến nặng đã xử trí cấp cứu kịp thời như dùng thuốc, đặt ống nội khí quản, thở ôxy, sử dụng tiêm và truyền theo đúng quy trình cấp cứu sốc phản vệ.

Về quy trình cấp cứu khi bệnh nhân có diễn biến xấu, Hội đồng chuyên môn cho rằng 2 bệnh nhân đã được phát hiện sớm diễn biến nặng và được xử trí cấp cứu kịp thời bằng các biện pháp cấp cứu như thuốc, đặt ống nội khí quản, thở ôxy, sử dụng tiêm và truyền adrenalin đúng theo hướng dẫn cấp cứu sốc phản vệ. Các thuốc được sử dụng cho cả 2 người bệnh (theo hồ sơ bệnh án) là đúng loại, đúng liều, có trong danh mục thuốc của Bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng rộng rãi trong gây mê. Dù vậy, hội đồng cho rằng bất cứ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ.huẩn vận chuyển an toàn người bệnh cấp cứu.

Máy bay rơi trúng trung tâm thương mại ở ÚcĐã có 5 người thiệt mạng trong vụ máy bay rơi vào trung tâm thương mại ở gần sân bay Essendon, ngoại ô Melbourne, Úc. Những nạn nhân trong vụ việc được cho là toàn bộ những người có mặt trên máy bay.

Báo điện tử VTC News đưa tin, trên cơ sở đó, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội chẩn đoán nguyên nhân tử vong của 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Trí Đức là: “Suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê, nghĩ nhiều đến sốc phản vệ mức độ nặng (phù hợp kết quả giải phẫu bệnh). Tuy nhiên chưa đủ thông tin lý giải tình trạng suy hô hấp cấp nổi trội hơn suy tuần hoàn ở cả 2 trường hợp trên.

Về quy trình mua bán thuốc, cấp phát thuốc, bảo quản thuốc của Bệnh viện Trí Đức do chưa có đủ thông tin nên Hội đồng chuyên môn chưa có đủ cơ sở để kết luận.

Kết luận của Hội đồng chuyên môn không nhắc gì tới trách nhiệm của Bệnh viện Trí Đức cũng như các thành viên của  2 kíp mổ.

Hòa Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang