Tin mới nhất: Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con 6 năm trước

author 14:54 11/07/2018

(VietQ.vn) - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn ở huyện Ba Vì, Hà Nội về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh. Sự việc xảy ra cách đây 6 năm.

Bộ Y tế đã chuyển đơn của anh Sơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện Đa khoa  (BVĐK) Ba Vì. Bên cạnh đó, BVĐK Ba Vì và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố liên quan, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Theo đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (sinh năm 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) gửi Bộ Y tế: Ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn vào Khoa Sản, BVĐK Ba Vì sinh con. Khi được nhân viên bệnh viện giao con, vợ chồng anh đã nghi ngờ vì thấy tã lót không đúng nên đã hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ, nhưng bác sĩ khẳng định không nhầm.

Từ đó, anh chị đưa con trai về nuôi. Nhưng càng lớn, cháu Phùng Thanh H. (con trai của anh chị Sơn) càng không có đường nét ngoại hình nào giống bố mẹ khiến mối nghi ngờ của vợ chồng anh bắt đầu xuất hiện trở lại.

Cuối cùng, vợ chồng anh quyết định đưa con đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự - Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an). Kết quả, cháu H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh Phùng Thanh Sơn.

Đơn kiến nghị của gia đình anh Sơn gửi Bộ Y tế. 

Bức xúc và cảm thấy bị tổn thương quá nhiều vì cho rằng BVĐK Ba Vì đã sai sót, trao nhầm con cho vợ chồng anh ngay sau khi sinh, anh Sơn đã gửi đơn thư phản ánh tới bệnh viện và Bộ Y tế. Phía BVĐK Ba Vì đã tìm hiểu, thừa nhận có sai sót trong chuyên môn và thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Sau khi truy suất lại hồ sơ, BVĐK Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14-4-2018 và thống nhất hai gia đình cùng đưa hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện Khoa học Hình sự. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Anh Sơn cho biết khi khẳng định có sai sót, lãnh đạo BV cam kết sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc. Đồng thời cam kết trong thời hạn 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình.

 Bộ Y tế đã chuyển đơn của anh Sơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại BVĐK Ba Vì.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng nhưng các cháu của vẫn chưa thể đoàn tụ với cha mẹ đẻ của mình. "Gia đình mong mỏi, lực lượng chức năng sớm vào cuộc để xử lý việc nhầm lẫn trong quá trình giao con. Yêu cầu BVĐK Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm cũng như trao nhầm con của BV…", anh Sơn đề nghị trong đơn.

Chất lượng Việt Nam online sẽ tiếp tục thông tin…

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang