Tin nhắn, hình ảnh, số điện thoại từ WhatsApp dễ dàng bị 'rò rỉ' qua Google Search

author 19:29 27/02/2020

(VietQ.vn) - Những cuộc trò chuyện nhóm trên WhatsApp có thể dễ dàng được tìm kiếm bằng Google Search và có thể tham gia chỉ bằng một cú click chuột. Điều này có nghĩa những người bạn không muốn cho biết về cuộc trò chuyện riêng tư của mình có quyền truy cập vào tin nhắn, ảnh hay số điện thoại của bạn.

Chỉ với một tìm kiếm nhanh trên Google, cuộc trò chuyện nhóm riêng tư của bạn đã có thể được tìm thấy. Những cuộc trò chuyện với bạn bè, gia đình có thể đều được “khai quật” bởi công cụ tìm kiếm này với những người dùng mới sau khi yêu cầu tham gia cuộc trò chuyện.

Thành viên của cuộc trò chuyện nhóm WhatsApp có thể truy cập vào số điện thoại của mọi thành viên khác. Như vậy, khả năng truy cập vào hàng chục số điện thoại di động riêng tư sau khi tìm thấy các liên kết trò chuyện nhóm bằng công cụ tìm kiếm Google là rất cao.

Tin nhắn, hình ảnh và số điện thoại từ WhatsApp dễ dàng bị 'rò rỉ' qua Google Search.

Tuy nhiên, giờ đây các thành viên mới của một cuộc trò chuyện nhóm WhatsApp sẽ không thể cuộn lại tin nhắn cũ hơn được gửi trước khi họ tham gia. Vì vậy, bạn không phải băn khoăn về việc những thành viên mới tham gia sẽ biết được tin nhắn, hay những trò đùa tồi tệ mà bạn đã thực hiện trước đó.

WhatsApp hoàn toàn nhận thức được khả năng các cuộc trò chuyện nhóm riêng tư sẽ bị “truy quét” bởi Google hay các công cụ tìm kiếm khác. Điều đáng nói, Công ty thuộc sở hữu của Facebook này cho rằng đây hoàn toàn không phải là lỗi và tính năng này đang hoạt động theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, người dùng WhatsApp lại không nghĩ như vậy. Đó là lý do tại sao họ truyền đi những thông tin cảnh báo về điều này trên các phương tiện truyền thông trong những ngày qua.

Khả năng tham gia các cuộc trò chuyện nhóm WhatsApp từ các tìm kiếm của Google phát sinh khi Công ty này bắt đầu cho phép người dùng chia sẻ liên kết mời. URL duy nhất này được thiết kế nhằm cho phép người dùng chia sẻ rộng rãi một lối tắt để tham gia các nhóm - vì vậy bạn có thể gửi liên kết ở cuối bản tin hoặc email công ty mà không phải tốn nhiều công sức để thêm từng thành viên.

Liên kết sẽ ngay lập tức thêm người dùng WhatsApp vào nhóm chỉ bằng một cú click mà không cần sự phê duyệt từ quản trị viên. Đây là một tính năng thực sự tiện dụng... cho đến khi liên kết mời này được chia sẻ rộng rãi trên một trang web có thể truy cập công khai.

Sau đó, Google phát hiện ra liên kết này và lập cơ sở dữ liệu giúp chúng có thể được tìm kiếm dễ dàng hơn. Điều này cho phép bất kỳ ai nhập đúng từ khóa trên thanh tìm kiếm là có thể nhấp vào liên kết mời vào nhóm và tự động được thêm vào chỉ bằng một cái click chuột.

Người phát ngôn Công ty cho biết: “Giống như tất cả nội dung được chia sẻ trong các kênh công khai, có thể tìm kiếm, các liên kết mời vào nhóm được đăng công khai trên internet có thể được tìm thấy bởi những người dùng WhatsApp khác”.

“Liên kết mà người dùng muốn chia sẻ riêng tư với những người họ biết và tin tưởng không nên đăng trên một trang web có thể truy cập công khai”.

WhatsApp sẽ gửi thông báo cho những người trong cuộc trò chuyện khi có người mới được thêm vào. Vì vậy bạn sẽ biết nếu liên kết nhóm của mình được chia sẻ và người nào đó đã ngẫu nhiên tìm kiếm được nó trên Google.

Huy Hoàng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang