Tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay ngày 26/11

author 06:35 26/11/2014

(VietQ.vn) – Tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay ngày 26/11 đề cập đến các sự kiện: Đề xuất đưa lâm nghiệp về Bộ Tài nguyên Môi trường, Xác ướp cô gái Ai Cập đeo đầy trang sức và Nhận diện tội phạm trong 90 phút nhờ máy xét nghiệm ADN mới.

Tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay ngày 25/11 trong nước

Đề xuất đưa lâm nghiệp về Bộ Tài nguyên Môi trường

Theo những thông tin khoa học công nghệ mới nhất trên báo chí, để tránh sự phân tán, chồng chéo khi quá nhiều bộ, ngành tham gia quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH), các chuyên gia trong nước và quốc tế cho rằng, nên đưa vấn đề đa dạng sinh học về quản lý trong một bộ thay vì 2 bộ như hiện nay.

Một thực tế tại Việt Nam cho thấy, tình trạng Luật đã có nhưng khó triển khai trong thực tế đang diễn ra. Bên cạnh những nguyên nhân về nhận thức và nguồn lực tài chính cho bảo tồn ĐDSH còn hạn chế, một trong những nguyên nhân được nhiều chuyên gia đề cập tới chính là sự chồng chéo về chức năng và thẩm quyền của các cơ quan quản lý nhà nước.

Tại Hội thảo Đa dạng sinh học (ĐDSH) Việt Nam: Thực trạng và Giải pháp được tổ chức ngày 24/11, Tiến sĩ Fernando Potess, một chuyên gia trong lĩnh vực chính sách môi trường cho rằng quản lý ĐDSH tại Việt Nam còn riêng biệt, chồng chéo và yếu kém.

 

“Vấn đề quản lý nhà nước về ĐDSH của Việt Nam bị phân tán, chồng chéo và yếu kém, nên đưa lâm nghiệp về Bộ Tài nguyên Môi trường”

 

“Vấn đề quản lý nhà nước về ĐDSH của Việt Nam bị phân tán, chồng chéo và yếu kém, nên đưa lâm nghiệp về Bộ Tài nguyên Môi trường”. Ảnh Vietnamnet

Trong khi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) là cơ quan chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quản lý ĐDSH thì toàn bộ lĩnh vực lâm nghiệp, thủy sản thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT).

Việc quản lý các khu bảo tồn, một công cụ quan trọng để quản lý và bảo tồn ĐDSH tại Việt Nam cũng có nhiều chồng chéo khi có sự tham gia của 2 Bộ và UBND các tỉnh. Hiện tại, bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm quản lý 6 khu bảo tồn là các rừng quốc gia. Trong khi đó, Bộ TNMT quản lý các khu bảo tồn đất ngập nước. Tất cả các khu bảo tồn khác lại thuộc về trách nhiệm quản lý của UBNN.

Theo TS Potess, sự chồng chéo này đã dẫn tới việc phân chia trách nhiệm cũng như phối hợp giữa hại Bộ TNMT và NN&PTNT chưa rõ ràng và không hiệu quả. Vì thế, ông Huỳnh Minh Hoàng, Đại biểu quốc hội tỉnh Bạc Liêu cũng cho rằng nên đưa lĩnh vực lâm nghiệp và các khu bảo tồn về Bộ TNMT quản lý để tránh chồng chéo như hiện nay. Ông Hoàng lập luận cho rằng, rừng là tài nguyên tái tạo trong tự nhiên và cần phải bảo tồn, do vậy đặt lĩnh vực lâm nghiệp trong một bộ sản xuất như Bộ NN&PTNT là không hợp lý.

Bày tỏ quan điểm của mình, GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường VN cũng cho rằng, sự thiếu hụt, thiếu tập trung, phân tán, chồng chéo trong quản lý nhà nước trong những năm qua về bảo tồn ĐDSH đang là một bất cập rất lớn, gây ra những hệ lụy ngày càng nghiêm ttrọng. Do vậy, theo GS Huỳnh, một trong những ưu tiên cao trong chính sách bảo tồn ĐDSH trong thời gian tới là tập trung công tác quản lý nhà nước về bảo tồn ĐDSH vào một bộ.

Thận trọng hơn, bà Bùi Thị An, Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường Quốc hội cho rằng, việc học tập kinh nghiệm của quốc tế là cần thiết, song cũng cần có sự cân nhắc và lựa chọn. 

Tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay ngày 26/11 thế giới

Xác ướp cô gái Ai Cập đeo đầy trang sức

Mới đây, các nhà khảo cổ Tây Ban Nha đã khai quật một xác ướp phụ nữ vẫn còn đeo đồ trang sức như vòng cổ, vòng tay qua hàng nghìn năm. Trong quá trình khai quật, Myriam Seco cùng nhóm chuyên gia phát hiện một quan tài bằng gỗ và xác ướp phụ nữ đã bị phá hủy. Địa điểm nghiên cứu là nghĩa địa dưới ngôi đền của pharaoh Thutmosis III, bên bờ phía tây của sông Nille ở thành phố Luxor, phía nam Ai Cập.

 

Xác ướp cô gái Ai Cập cùng nhiều đồ trang sức được tìm thấy tại khu vực khai quật

 

Xác ướp cô gái Ai Cập cùng nhiều đồ trang sức được tìm thấy tại khu vực khai quật. Ảnh: Discovery News

Theo kết quả phân tích, người phụ nữ này khoảng 30 tuổi, thuộc tầng lớp xã hội cao, có thể sống ở giai đoạn 2137 – 1781 trước Công nguyên. Trong suốt 4.000 năm, xác ướp và quan tài nằm bên dưới một mái nhà đổ sập, nên đồ trang sức vẫn còn nguyên vẹn mà không bị đánh cắp.

Người phụ nữ này được chôn cất cùng chiếc vòng cổ có đá quý, các miếng vàng và mặt dây đính kèm cũng làm bằng vàng. Trong quan tài, các chuyên gia còn tìm thấy hai chiếc vòng tay vàng được làm từ hai mảnh xoắn lại với nhau cùng vòng đeo bằng bạc ở cổ chân. Discovery News cũng cho hay, mặt dây bằng vàng và hai chiếc vòng vẫn trong tình trạng bảo quản nguyên vẹn, các vòng ở chân đã bị mòn.

Kết hợp nhiều dữ liệu trước đó, các nhà nghiên cứu cho rằng một nơi chôn cất từng được xây dựng bên dưới ngôi đền của Thutmosis III. Những người giữ vị trí quan trọng và giàu có trong giai đoạn này đã an nghỉ tại đây.

Nhận diện tội phạm trong 90 phút nhờ máy xét nghiệm ADN mới

Theo thông tin khoa học công nghệ cập nhật mới đây nhất, Arizona đã trở thành tiểu bang đầu tiên tại Mỹ ra mắt chiếc máy xét nghiệm RapidHIT và trong tháng 8 vừa qua, hạt Richland ở Arizona trở thành nơi đầu tiên sử dụng chiếc máy này để hỗ trợ điều tra một vụ án giết người. Cho đến nay, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư Pháp của Mỹ cũng đang chuẩn bị sử dụng chiếc máy này.

Trên thực tế, máy xét nghiệm ADN RapidHIT có giá 250.000 USD (gần 5,3 tỷ đồng) đã được sử dụng tại một số nước, như Trung Quốc, Nga, Australia và các nước ở châu Phi và châu Âu. RapidHIT là sản phẩm hợp tác giữa công ty IntegenX của Mỹ và Key Forensic Services ở Anh, nó có thể sử dụng những bằng chứng thu thập từ các vụ án, chẳng hạn như miếng gạc thấm máu, và so sánh với cơ sở dữ liệu ADN quốc gia, nhanh chóng xác định thủ phạm.

Thiết bị di động này trông hơi giống với một chiếc máy in, có thể tiến hành xét nghiệm ADN và cho ra kết quả nhanh hơn mọi hệ thống xét nghiệm ADN hiện đại khác đang dùng hiện nay. Điều quan trọng hơn, nó không yêu cầu người dùng phải có bất cứ kiến thức chuyên môn nào. Tất cả những gì nó yêu cầu là một người nhập mẫu ADN vào và sau đó nó sẽ tiến hành so sánh mẫu đó với cơ sở dữ liệu ADN.

 

Nước Mỹ sắp sửa đưa vào sử dụng chiếc máy xét nghiệm ADN có khả năng mang lại kết quả trong 90 phút

 

Nước Mỹ sắp sửa đưa vào sử dụng chiếc máy xét nghiệm ADN có khả năng mang lại kết quả trong 90 phút. Ảnh Daily Mail

Mất khoảng 3 phút để người dùng đưa mẫu bệnh phẩm vào hệ thống và bắt đầu phân tích. Kết quả so sánh ADN sẽ có trong chưa đến 2 giờ đồng hồ - thiết bị thậm chí còn có thể phân tích 7 mẫu ADN cùng lúc.

Theo Chris Miles, giám đốc chương trình sinh trắc học của Bộ Nội vụ Mỹ, chính phủ Mỹ sẽ sớm thử nghiệm chiếc máy này tại các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc với các gia đình người Thái đang người tị nạn tại Mỹ.

Ông Miles cho biết, các quan chức quản lý nhập cư của Mỹ cũng rất quan tâm đến việc sử dụng chiếc máy này để biết rõ những trẻ em nhập cư vào đất nước có mối liên quan với những người lớn đi cùng, nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu người. Cảnh sát Mỹ ở các khu vực Arizona, Florida, và South Carolina đã bắt đầu dùng chiếc máy này.

Vừa qua, ngày 6/8, trưởng hạt Sheriff Leon Lott của Richland tuyên bố thủ phạm liên quan đến vụ giết người và cướp có vũ khí đã được xác định nhờ sử dụng chiếc máy RapidHIT. Họ đã thu thập ADN từ quần áo của kẻ tình nghi. Ông Sheriff cho biết máy RapidHIT không chỉ giúp họ tiết kiệm thời gian vì xác định ra kẻ tình nghi trong vòng 2 giờ, mà điều quan trọng là cho phép các nhà điều tra nhanh chóng phá các vụ án. Điều này sẽ giúp ngăn chặn bọn tội phạm gây án và có nhiều thời gian để bỏ trốn.

Nguyễn Dung (Tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang