Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật 24h ngày 20/5/2015

author 17:16 20/05/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật 24h hôm nay đề cập đến, Lập đoàn kiểm tra 15 nhà thầu trong dự án Formosa, Quốc hội mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh, Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil, ...

Sự kiện: Dự báo thời tiết

Tin tức mới cập nhật 24h hôm nay ngày 20/5 trong nước

Lập đoàn kiểm tra 15 nhà thầu trong dự án Formosa

Theo tin tức mới cập nhật từ báo Vietnamnet, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa kí quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATLĐ của các nhà thầu hoạt động tại dự án Formosa trong Khu kinh tế Vũng Áng. Theo đó, đoàn gồm 6 thành viên, do ông Đào Quang Hưng, Chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH làm trưởng đoàn. Ngoài ra còn có sự tham gia của các sở, ban ngành khác như: Sở Xây dựng, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh.Ngoài ra, đoàn còn mời thêm thành viên của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) cùng tham gia.

Theo tin tức mới cập nhật, UBND tỉnh Hà Tĩnh lập đoàn kiểm tra 15 nhà thầu trong dự án Formosa

Theo tin tức mới cập nhật, UBND tỉnh Hà Tĩnh lập đoàn kiểm tra 15 nhà thầu trong dự án Formosa

Việc chấp hành các quy định về ATLĐ của các nhà thầu đang hoạt động tại Dự án Formosa sẽ được kiểm tra một cách toàn diện để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Trong thời hạn 45 ngày làm việc (kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra), đoàn này có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATLĐ của 15 các nhà thầu đang hoạt động tại Dự án Formosa. Như Cty CP Hưng Nghiệp Hòa Thái, Cty TNHH Công Tiến, Cty TNHH du lịch Chí Vương…

Sau khi có kết quả, đoàn sẽ thông qua Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh báo cáo kết quả kiểm tra và tham mưu UBND tỉnh biện pháp xử lý kịp thời nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác ATLĐ tại dự án Formosa.

Quốc hội mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh

Theo VnExpress, phát biểu trong lễ mặc niệm, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, Trưởng ban Nội chính Trung ương mất đi, trong niềm thương tiếc chung, Đảng mất đi người cộng sản kiên trung, Quốc hội mất đi người đại biểu thân thiết, tận tâm, gần gũi với nhân dân.

Quốc hội đã dành một phút để tưởng nhớ ông.Mở đầu phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015. Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Phần lớn thời gian còn lại của kỳ họp sẽ dành cho công tác xây dựng pháp luật. Trong 31 ngày làm việc, Quốc hội dự kiến thông qua 11 luật, một nghị quyết, cho ý kiến với 4 bộ luật sửa đổi, 11 dự án luật. Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; thảo luận ở tổ về Dự án Luật trưng cầu ý dân, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hàng hải Việt Nam.

Quốc hội mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh

Quốc hội mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh

Đây là lần đầu Quốc hội thảo luận về Luật trưng cầu ý dân nhằm phát huy dân chủ, quyền làm chủ của nhân dân, mở rộng các hình thức dân chủ trực tiếp của người dân, tạo điều kiện để nhân có thể tham gia sâu hơn, có tính quyết định với những vấn đề quan trọng của đất nước. 

11 dự án luật được Quốc hội xem xét thông qua gồm: Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Mặt trận tổ quốc Việt Nam... 15 dự luật được cho ý kiến gồm: Bộ Luật Dân sự (sửa đổi); Bộ Luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Luật Tố tụng dân sự (sửa đổi), Bộ Luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi), Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Tạm giữ, tạm giam, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân...

Trong công tác giám sát, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo của Ủy ban Thường vụ về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”.
Phiên khai mạc, bế mạc và các buổi thảo luận về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước, các phiên chất vấn, trả lời chất vấn sẽ được truyền hình, truyền thanh trực tiếp.

Tin tức mới cập nhật 24h hôm nay ngày 20/5 quốc tế 

Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil

Truyền thông Brazil đưa tin vụ tấn công xảy ra hôm Chủ nhật 17/5. Người phụ nữ Việt Nam bị đâm được xác định là chị Trần Vũ Hà (Tran Vu Ha), 39 tuổi, khi đó đang đi cùng một nam du khách người Việt.  Chị Hà và người đi cùng là anh Lê Đắc Minh đã bị ba thiếu niên vây quanh tìm cách cướp tài sản. Khi họ chống cự, một trong ba kẻ tấn công đã dùng dao đâm vào tay và lưng chị.

Người phụ nữ Việt Nam bị đâm được xác định là chị Trần Vũ Hà , theo tin tức mới cập nhật

Người phụ nữ Việt Nam bị đâm được xác định là chị Trần Vũ Hà , theo tin tức mới cập nhật 

Nhân chứng Jorge Henrique, một nhân viên bảo vệ ở gần hiện trường, thuật lại rằng ông nghe thấy tiếng các nạn nhân kêu cứu. "Khi cô ấy kêu cứu, một trong ba kẻ tấn công nổi giận vì cô ấy la to quá và giật máy ảnh của cô. Sau đó kẻ này đã đâm dao vào lưng nạn nhân, làm chảy máu”.

Ông Henrique cho biết ông đã giúp gọi xe cấp cứu đưa chị Trần Vũ Hà đi bệnh viện. Sau khi được chữa trị, chị Hà đã được cho ra viện. Cảnh sát Rio sau đó bắt được ba nghi phạm tuổi 13, 16 và 19. Theo Globo.com, chị Hà và anh Minh một tuần trước đó đã có chuyến công tác ở thủ đô Brasilia, trước khi quyết định đi du lịch cuối tuần ở Rio. Hồi tháng 2 năm ngoái, một khách du lịch người Đức cũng bị đâm và thiệt mạng ở Rio de Janeiro, thành phố được cho là có vấn đề về an ninh từ lâu nay, theo Dân Trí. 

Đông Nam Á nhất trí ngừng "hắt hủi" người di cư cơ nhỡ

Ngoại trưởng các nước Malaysia và Indonesia cùng với Thái Lan hôm 20-5 đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để thảo luận về cuộc khủng hoảng người di cư trong thời gian gần đây. Phát biểu sau khi cuộc đàm phán kết thúc, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết nước ông và Indonesia cam kết không xua đuổi thuyền di cư từ Myanmar ra biển như từng làm trước đây. Thay vào đó, Kuala Lumpur và Jakarta sẽ hỗ trợ đưa họ vào bờ.

Tuy nhiên, ông Aman cho biết Malaysia sẽ không chủ động tìm kiếm người di cư mà chỉ cung cấp nơi trú ẩn khi họ cập bờ. Sau đó, chính quyền sở tại căn cứ điều kiện từng người để giúp họ hồi hương hoặc tái định cư. Còn Thái Lan chưa công bố quyết định của mình.

Người vô gia cư bị bỏ rơi trên biển trong tình trạng đói khát

Người vô gia cư bị bỏ rơi trên biển trong tình trạng đói khát 

Ngày 19-5, Bộ Ngoại giao Myanmar cũng lần đầu tiên tuyên bố sẽ cứu trợ nhân đạo cho bất cứ thuyền nhân nào trên biển.Hiện có khoảng 2.000 người di cư đang tập trung ở bờ biển tỉnh Aceh của Indonesia trong các trại tị nạn tập trung. Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia cho biết ngư dân nước này sáng sớm 20-5 đã giúp đưa hơn 426 người di cư, được cho là đến từ Myanmar, vào bờ biển ở tỉnh Aceh, Tây Bắc Indonesia.

Hôm 14-5, chiếc thuyền chở hàng trăm người di cư Hồi giáo Rohingya và Bangladesh nói trên đến từ Myanmar trôi giạt ở biển Andaman do một động cơ bị hỏng. Thủy thủ đoàn là những kẻ buôn lậu người đã bỏ lại con thuyền với chút ít thức ăn và nước uống. Phóng viên đài BBC (Anh) cho biết con thuyền hết sức bẩn thỉu và lúc nhúc côn trùng.

Từ thời điểm đó, con thuyền bỗng dưng mất tích.Đến ngày 20-5, ngư dân Indonesia phát hiện con thuyền và kéo vào bờ, cung cấp thực phẩm, nước uống cho những người trên thuyền – vốn đang bị suy dinh dưỡng và mất nước trầm trọng. Những người sống sót kể lại họ 3 lần bị hải quân Thái lan và Malaysia đẩy ra biển nhưng được giới chức Bangkok cho đồ ăn và thức uống nên mới trụ được đến thời điểm hiện tại, báo Người Lao Động. 

Hoàng Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang