Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật 24h ngày 31/03/2015

author 16:00 31/03/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật 24h ngày 31/03/2015 đưa tin Bộ GTVT đề nghị chưa thu xe của tài xế “nặng hơi men”, 'Choáng' với tăng trưởng GDP quý I, Triều Tiên dọa tấn công "tàn nhẫn" văn phòng Liên hợp quốc tại Seoul...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật 24h ngày 31/03/2015 trong nước

Bộ GTVT đề nghị chưa thu xe của tài xế “nặng hơi men”

Theo tin tức mới cập nhật trên Tuổi Trẻ, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, việc Bộ GTVT đề nghị chưa tịch thu phương tiện của lái xe vi phạm nồng độ cồn vì đề xuất này chưa đảm bảo tính khả thi ở thời điểm hiện tại.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết liên quan đề xuất tịch thu phương tiện của tài xế vi phạm nồng độ cồn, các bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Công  an, Tư pháp đều thống nhất quan điểm đề xuất nêu trên là có căn cứ. Tuy nhiên, các bộ ngành cho rằng đề xuất này còn “vênh” với các quy định của pháp luật hiện hành, chưa đảm bảo tính khả thi nếu áp dụng ở thời điểm hiện nay.

Bộ GTVT đề nghị chưa tịch thu phương tiện của lái xe vi phạm nồng độ cồn là tin tức mới cập nhật 24h ngày 31/03/2015

Bộ GTVT đề nghị chưa tịch thu phương tiện của lái xe vi phạm nồng độ cồn là tin tức mới cập nhật 24h ngày 31/03/2015

Theo ông Thăng, việc tăng mức xử phạt đối với tài xế vi phạm nồng độ cồn nhằm đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật nhưng việc tăng mức phạt cũng cần phải có tổng kết, đánh giá. Vì vậy, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn nghiên cứu, đánh giá thêm về quy định xử phạt đối với tài xế vi phạm nồng độ cồn. Trước mắt, Bộ GTVT đề nghị chưa áp dụng việc tịch thu phương tiện như đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Cũng theo ông Thăng, điều quan trọng nhất khi áp dụng những quy định mới là cần có thời gian để tuyên truyền, phổ biến, vận động, tạo đồng thuận xã hội. Đối với các vi phạm như say rượu, phương tiện vượt quá tải trọng cho phép, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết vẫn triển khai thực hiện theo đúng quy định trong nghị định 107 và nghị định 171.

Về dự thảo báo cáo Thủ tướng liên quan đến các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, ông Thăng yêu cầu các đơn vị liên quan sớm hoàn chỉnh, dự kiến trình Thủ tướng trong tháng 4-2015.

Đề xuất bắt buộc ghi âm, ghi hình để chống bức cung, nhục hình

Theo Người Đưa Tin, đề xuất phải ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can để chống bức cung, nhục hình là một trong những điểm đáng lưu ý của Dự thảo Bộ Luật Tố tụng hình sự. Ngày 30/3, UB Tư pháp của Quốc hội họp thẩm tra dự thảo Bộ Luật Tố tụng hình sự sửa đổi do VKSND Tối cao chủ trì soạn thảo. Theo đó, dự thảo đề xuất nhiều biện pháp để chống bức cung, nhục hình, đảm bảo quyền con người như áp dụng “quyền im lặng”, ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can…

Về đề xuất buộc ghi âm, ghi hình khi lấy cung với tội phạm đặc biệt, nhóm nghiên cứu thuộc UB Tư pháp cho rằng, quy định bắt buộc trong mọi trường hợp là không cần thiết, không khả thi, chỉ cần quy định việc hỏi cung bị can đều phải lập biên bản và mọi biên bản hỏi cung đều phải được đưa vào hồ sơ vụ án.

Trong trường hợp cần thiết như bị can kêu oan ngay từ đầu, tố cáo bị bức cung, nhục hình hoặc phạm tội có khung hình phạt chung thân, tử hình, có thể bắt buộc phải ghi âm hoặc ghi hình. Tuy nhiên, báo cáo của nhóm nghiên cứu phản ánh, cũng có ý kiến cho rằng bắt buộc ghi âm, ghi hình sẽ phản ánh trung thực quá trình hỏi cung, hạn chế tối đa bức cung, nhục hình.

Ông Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Chánh án TAND TP HCM băn khoăn về đề xuất buộc ghi âm, ghi hình khi lấy cung với tội phạm đặc biệt

Ông Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Chánh án TAND TP HCM băn khoăn về đề xuất buộc ghi âm, ghi hình khi lấy cung với tội phạm đặc biệt

Ông Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Chánh án TAND TP HCM, băn khoăn: “Cho phép chụp ảnh, ghi hình khi lấy cung hay ghi chép lời khai là không khả thi. Trại tạm giam lấy đâu ra máy photocopy, máy ảnh... Ngay chúng tôi vào trại giam, muốn chụp tài liệu cũng chịu vì không có máy”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết mỗi năm, cả nước có hàng trăm ngàn đối tượng hình sự mà lời khai của họ trong thời gian tạm giam, tạm giữ chỉ là 1 yếu tố chứng cứ nếu bắt buộc phải photocopy thì quá tải, lãng phí. Bên cạnh đó, thời gian lưu hồ sơ của công an và tòa án khác nhau (50-60 năm so với 10-20 năm) nên khi truy xét rất phức tạp. “Xảy ra một số vụ bức cung, nhục hình rồi dự thảo cho phép phải quay phim, ghi âm, chụp lời khai trong quá trình hỏi cung... thì nơi nào mà lưu được, rất tốn kém. Cần có tổng kết thực tiễn về vấn đề này” - ông Chung kiến nghị.

Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể nêu rõ hướng sửa đổi quy định theo hướng bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội, nguyên tắc tranh tụng trong xét xử; bảo đảm nguyên tắc suy đoán vô tội; các biện pháp chống bức cung, nhục hình.

Biện pháp quan trọng để chống tình trạng bức cung, nhục hình theo cơ quan soạn thảo là phải quy định, người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội… Đồng tình với đề xuất này, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Lê Thúc Anh nhấn mạnh, “quyền im lặng” phải quy định rõ trong bộ luật, nếu không thì cũng phải viết là “bị can có quyền không khai báo bất lợi cho mình” để bảo đảm quyền con người.

Tuy nhiên, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, lại chưa thống nhất với quy định “quyền im lặng”. “Tôi vào ngành đã 30 năm và thấy băn khoăn nếu đưa vào luật “quyền im lặng”. Nghi can được xác định chém chết 3 người mà đưa vào công an cứ ngồi im chờ vài ngày để luật sư đến thì chả ai làm được gì” - ông Vương lập luận.

Về căn cứ và thời hạn tạm giam, hiện vẫn còn những ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng, chỉ nên áp dụng tạm giam khi có căn cứ xác định người đó cản trở điều tra, truy tố, xét xử, hay tiếp tục phạm tội, bỏ trốn hoặc không có nơi cư trú rõ ràng… Tuy nhiên vẫn có ý kiến đề nghị giữ nguyên như hiện hành, cứ tội đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng là tạm giam không cần căn cứ trên.

'Choáng' với tăng trưởng GDP quý I

Người Đưa Tin, khi nghe báo cáo tăng trưởng GDP quý I/2015 đạt 6,03%, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm qua, nhiều lãnh đạo cấp cao đã khá bất ngờ và 'choáng váng'. Chiều 30/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên Bộ về phối hợp trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô quý I/2015.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo liên bộ về phối hợp trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô quý I/2015, theo số liệu thống kê được đưa ra, con số tăng trưởng chính thức của GDP quý I năm nay vô cùng ấn tượng, đạt 6,03%, cao hơn mức 5,06% cùng kỳ năm 2014. Điều này cho thấy dấu hiệu sáng sủa hơn nhiều so với các năm trước khi GDP đạt 6,03%, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm qua.

Việc GDP tăng vượt mọi dự báo khiến các thành viên Chính phủ có mặt tại cuộc họp không khỏi bất ngờ. "Khi nghe tin tăng trưởng kinh tế Quý I 6,03%, quả thật là hơi giật mình. Vì vừa hôm trước, chưa có số liệu chính thức, anh em chúng tôi đều hào hứng, phấn khởi, lạc quan, nhưng với dự tính có lẽ GDP quý I chỉ 5,6%", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng chia sẻ khi nhận được con số báo cáo từ Tổng cục Thống kê cũng không khỏi ngỡ ngàng: "Khi tôi đi công tác ở Úc, New Zealand, anh Lâm (Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thống kê) có nhắn GDP quý I, tôi hơi choáng".

Chiều 30/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên Bộ về phối hợp trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô quý I/2015

Chiều 30/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên Bộ về phối hợp trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô quý I/2015

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, những nhận định, dự báo tình hình đã đưa ra thời gian qua là đúng. Nền kinh tế dần phục hồi, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, tăng trưởng tốt hơn và với sự tăng trưởng GDP trong quý I ước tăng 6,03% đã chứng minh điều này.

Cũng theo báo cáo tại cuộc họp, tình hình kinh tế vĩ mô quý I/2015 tiếp tục xu thế ổn định và tốt hơn; tốc độ tăng trưởng phục hồi tích cực, nhiều ngành, lĩnh vực tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp; tín dụng tăng trưởng dương; thu ngân sách đảm bảo tiến độ so với dự toán mặc dù chịu tác động tiêu cực của giá dầu giảm trên thị trường thế giới...

Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế vĩ mô quý II và cả năm 2015 dự báo sẽ vẫn tiếp tục xu thế tăng trưởng ổn định, tăng trưởng GDP quý II dự báo cao hơn cùng kỳ năm trước, lạm phát được duy trì ở mức thấp và nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, thời gian tới vẫn tiềm ấn nhiều yếu tố khó lường và bất lợi như kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng thấp hơn, giá hàng hóa thế giới có xu hướng giảm có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng và xuất khẩu; giá dầu thế giới khả năng tiếp tục có những diễn biến phức tạp có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu mặt hàng này cũng như kim ngạch xuất khẩu các quý tới.

Tin tức mới cập nhật 24h ngày 31/03/2015 quốc tế

Triều Tiên dọa tấn công "tàn nhẫn" văn phòng Liên hợp quốc tại Seoul

Theo Dân Trí, Triều Tiên đã đe dọa “trừng phạt tàn nhẫn” nhằm vào Hàn Quốc nếu nước này vẫn thực hiện kế hoạch mở một văn phòng của Liên hợp quốc tại Seoul để giám sát hồ sơ nhân quyền của Bình Nhưỡng.

Ủy ban tái thống nhất hòa bình của Triều Tiên (CPRK), một cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên Triều, tối ngày 30/3 cho hay văn phòng Liên hợp quốc là “một sự khiêu khích không thể tha thứ” và có thể trở thành mục tiêu tấn công đầu tiên.

Hồi tháng 5 năm ngoái, Liên hợp quốc đã đề xuất mở một văn phòng làm việc tại Seoul, sau báo cáo của một ủy ban Liên hợp quốc kết luận rằng Bình Nhưỡng đã gây ra các vụ vi phạm nhân quyền “có một không hai trong thế giới đương đại”. Báo cáo trên là cơ sở cho một nghị quyết được Đại hôi đồng Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 12 năm ngoái, hối thúc Hội đồng Bảo an xem xét đưa Bình Nhưỡng ra Tòa án hình sự quốc tế.

Lãnh đạo Triều Tiên trong một chuyến thị sát

Lãnh đạo Triều Tiên trong một chuyến thị sát

Văn phòng của Liên hợp quốc dự kiến mở cửa tại Seoul trong nửa đầu năm nay. “Ngay khi trụ sở của một chiến dịch bôi nhọ chống Triều Tiên được thiết lập tại Hàn Quốc, nó sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu cho sự trừng phạt tàn nhẫn của chúng tôi”, CPRK cho biết trong một tuyên bố được hãng thông tấn chính thức KCNA phát đi.

Tuyên bố nói thêm rằng Hàn Quốc đang phạm phải một “tội ác ghê gớm” chống lại nhân dân Triều Tiên thông qua việc làm gia tăng sự lo ngại của quốc tế đối với hồ sơ nhân quyền của Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng đã nhiều lần bác bỏ các báo cáo của Liên hợp quốc về nhân quyền, gọi đó là một tác phẩm hư cấu của Mỹ và các đồng minh.

Nhiều phụ nữ Malaysia phục vụ tình dục cho IS vì tin được ‘sạch tội’

Thanh Niên đưa tin, những người phụ nữ Malaysia bị bắt giữ vì trốn sang Syria để gia nhập tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thú nhận với cảnh sát rằng họ nghĩ phục vụ tình dục cho các tay súng Hồi giáo sẽ giúp họ được "sạch tội", một quan chức an ninh cấp cao của Malaysia cho biết, theo The Star.

Phát biểu tại một hội thảo về mối đe dọa từ IS, ông Datuk Ayob Khan, một quan chức cấp cao thuộc đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố của Malaysia, thông báo cảnh sát đã bắt giữ nhiều phụ nữ nước này sau khi họ tìm cách chạy sang Syria để gia nhập IS.

Phụ nữ Malaysia trên một con đường ở Kuala Lumpur

Phụ nữ Malaysia trên một con đường ở Kuala Lumpur

Những người bị bắt thú nhận mục đích gia nhập IS là nhằm “mua vui” cho 4 tay súng Hồi giáo cùng một lúc. “Lý do họ chạy sang đó để thỏa mãn dục vọng của 4 tay súng Hồi giáo cùng một lúc vì họ nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp họ gột rửa sạch mọi tội lỗi”, ông này cho hay. “Họ đã bị tẩy não để tin rằng chuyến đi này là một phần của cuộc chiến tranh thần thánh”, theo quan chức Malaysia.

Cho đến nay đã có 75 người được cho là có liên hệ với IS bị bắt ở Malaysia, theo thống kê của The Star. Tại bang Malacca, khoảng 5.000 viên chức nhà nước trong bang sẽ được kiểm tra để tìm hiểu xem liệu họ có liên hệ với IS hay không. Một quan chức cấp cao của chính quyền bang này nói với The Star rằng động thái nói trên được tiến hành sau khi một số nhân viên trong chính quyền bang bị cảnh sát theo dõi vì đã tỏ ra quan tâm đến IS.

Nhật báo Malaysia The Star cho biết việc kiểm tra sẽ được tiến hành dựa theo hành vi và cách thức giao tiếp trên các trang mạng xã hội của số nhân viên kể trên.

Loan Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang