Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 19/1/2016

author 06:53 19/01/2016

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật đề cập đến 'Nâng tốc độ chạy của ô tô, xe máy thêm 10km/h'; 'Trái cây Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn của nhiều thị trường lớn'; ...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 19/1/2016 trong nước

Nâng tốc độ chạy của ô tô, xe máy thêm 10km/h

Theo tin tức mới cập nhật hôm nay trên Thanh Niên, Bộ GTVT vừa ban hành thông tư 91 cho phép nâng tốc độ tối đa của xe cơ giới gồm ô tô, xe máy chuyên dùng, xe gắn máy, kể cả xe máy điện… thêm 10 km/h so với hiện nay.

Theo đó, trên đường bộ trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc), các loại xe cơ giới được chạy tối đa 60 km/h trên đường đôi có dải phân cách giữa, đường một chiều có 2 làn xe cơ giới trở lên và được chạy tối đa 50 km/h tại đường hai chiều không có dải phân cách giữa, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Ô tô, xe máy khi lưu thông trên đường hai chiều có dải phân cách cứng được chạy tối đa 60 km/h

Ô tô, xe máy khi lưu thông trên đường hai chiều có dải phân cách cứng được chạy tối đa 60 km/h

Trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư, xe ô tô con, ô tô chở người đến 30 chỗ, ô tô tải từ 3,5 tấn trở lên được chạy tối đa 80 - 90 km/h; ô tô trên 30 chỗ, tải trọng trên 3,5 tấn được chạy tối đa 70 - 80km/h, ô tô buýt, đầu kéo rơ móoc chạy tối đa 60 - 70km/h, ô tô kéo rơ móoc chạy 50 - 60km/h.

Tốc độ tối đa cho phép với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy, xe máy điện được xác định theo báo hiệu đường bộ và không quá 40km/h. Tốc độ khai thác trên cao tốc không vượt quá 120km/h. Đặc biệt, việc đặt biển báo hiệu tốc độ, báo hiệu khu đông dân cư phải căn cứ đúng thực tế. Trên các đường nhánh ra vào đường cao tốc, trường hợp đặt biển cảnh báo tốc độ, không được hạn chế tốc độ dưới 50km/h.

Đường bộ trong khu vực đông dân cư là đường bộ nằm trong các khu vực thành phố, thị xã và những đoạn đường có dân cư sinh sống sát hai bên đường, được xác định bằng biển báo. Thông tư 91 sẽ hiệu lực thi hành từ 1/3/2016.

Trái cây Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn của nhiều thị trường lớn

VTV đưa tin, các lô hàng trái cây của Việt Nam xuất khẩu đều đáp ứng được yêu cầu kiểm dịch thực vật của các nước. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, năm 2015, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ hơn 3 tấn quả vải tươi, trên 100 tấn quả nhãn tươi.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đã xuất khẩu thanh long và xoài sang thị trường Nhật Bản. Australia cũng chính thức đồng ý cho phép nhập khẩu quả vải tươi.

Trái cây Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn của nhiều thị trường lớn

Trái cây Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn của nhiều thị trường lớn

New Zealand đã phái chuyên gia sang kiểm tra vùng trồng chôm chôm tại Việt Nam, cũng như xây dựng điều kiện và cấp giấy phép nhập khẩu. Hàn Quốc đã đồng ý mở rộng vùng trồng xoài xuất khẩu ngoài vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hầu như các lô hàng của Việt Nam xuất khẩu đều đáp ứng được yêu cầu kiểm dịch thực vật của các nước. Mặc dù số lượng chưa lớn nhưng đây là những tín hiệu khả quan cho việc xuất khẩu trái cây và là động lực để người sản xuất trong nước tiến tới sản xuất sạch, chất lượng và hiệu quả cao.

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 19/1/2016 quốc tế

Indonesia tăng cường an ninh ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố

Theo VOV, Indonesia cho biết, nước này đang đẩy mạnh các biện pháp an ninh nhằm giúp ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố trước khi chúng được tiến hành. Tuyên bố được đưa ra sau vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Jakarta hôm 14/1 khiến 8 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Cảnh sát Indonesia gác tại điểm xảy ra tấn công khủng bố ở Jakarta

Cảnh sát Indonesia gác tại điểm xảy ra tấn công khủng bố ở Jakarta

Các biện pháp này bao gồm cả việc xem xét lại luật chống khủng bố, theo đó, cho phép các cơ quan an ninh được phép tiến hành các vụ bắt giữ đối với những người bị nghi là tiến hành tấn công khủng bố. Chính phủ cũng sẽ giám sát chặt chẽ đối với những người từng phải ngồi tù vì tội khủng bố.

Ngoài ra, chính phủ sẽ đề xuất quốc hội xem xét lại luật chống khủng bố và dự kiến sự sửa đổi sẽ hoàn thành trong năm nay. Những đề xuất cho phép cơ quan an ninh được phép tiến hành các vụ bắt giữ khi cần thiết đã từng được đưa ra hồi năm 2001 nhưng đã bị bác bỏ do lo ngại nó có thể bị lạm dụng vì mục đích chính trị. Tuy nhiên, vụ tấn công mới đây có thể khiến các nghị sỹ xem xét lại đề xuất này.

Quân đội Triều Tiên rải một triệu tờ truyền đơn ở biên giới

Theo Vietnamplus, AFPAP đưa tin, ngày 18/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã rải gần 1 triệu tờ truyền đơn ở Hàn Quốc trong 1 tuần qua, sự leo thang trong cuộc chiến tuyên truyền bắt nguồn từ vụ thử hạt nhân mới đây nhất của Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, quân đội Triều Tiên gần như ngày nào cũng thả các khinh khí cầu và ước tính số truyền đơn được phía Bình Nhưỡng thả ở khu vực biên giới đã lên tới con số gần 1 triệu. Đa số truyền đơn thu được gần biên giới thuộc tỉnh Gyeonggi.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc thả bóng bay mang truyền đơn chống Triều Tiên

Các nhà hoạt động Hàn Quốc thả bóng bay mang truyền đơn chống Triều Tiên

Hoạt động rải truyền đơn này của Triều Tiên được xem là động thái hiếm hoi do hai miền Triều Tiên đã chính thức khép lại chiến tranh tâm lý như một phần trong các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng hồi năm 2004.

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã nối lại chương trình phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1 vừa qua và đáp trả, miền Bắc cũng có hành động tương tự cùng với chiến dịch rải truyền đơn chống miền Nam ở biên giới.

Trang Mạc (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang