Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 29/12/2015

author 10:48 29/12/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật hôm nay đề cập đến '7.000 thẻ bảo hiểm miễn phí cho người cận nghèo'; ‘Việt Nam - Campuchia quyết tâm xây dựng đường biên giới hòa bình’; ‘Thủ tướng Iraq tuyên bố quét sạch IS trong năm 2016’; …

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 29/12/2015 trong nước

7.000 thẻ bảo hiểm miễn phí cho người cận nghèo

Theo tin tức mới cập nhật hôm nay trên Tiền Phong Online, ngày 28/12, tại huyện Sa Pa (Lào Cai) Prudential Việt Nam kết hợp với báo Tiền Phong tổ chức trao 200 thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ cận nghèo tại huyện Sa Pa (Lào Cai) tổng trị giá là 124.200.000 đồng.

Ông Vũ Trung Thông, Giám đốc đối ngoại Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam

Ông Vũ Trung Thông, Giám đốc đối ngoại Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam

Dưới tiết trời đông lạnh của Sa Pa, nhưng từ sớm nhiều bà con đồng bào dân tộc Mông, Dao, Thái đã có mặt ở trụ sở huyện Đoàn Sa Pa để chờ được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế. Chương trình lần này là hoạt động nằm trong chương trình trao tặng 7.000 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí với tổng giá trị 1.5 tỷ đồng cho người cận nghèo với mục tiêu giúp người dân được khám chữa bệnh trong vòng một năm, đẩy lùi bệnh tật và hỗ trợ thiết thực cho an sinh xã hội của Prudential.

Chương trình trao tặng thẻ BHYT miễn phí chính thức được triển khai từ ngày 3/12/2015. Đây là hành động thiết thực nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ để toàn dân được bảo hiểm y tế. Dự kiến có khoảng 30-45 bệnh nhân nghèo sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh và phẫu thuật bằng kỹ thuật cao ngay tại bệnh viện của địa phương mình. Đồng thời Prudential cũng hỗ trợ viện phí, tặng quà cho bệnh nhân nghèo trong bệnh viện cùng tiếp tục thực hiện các chương trình đa dạng khác nhằm nâng cao chất lương cuộc sống người dân Việt Nam.

Việt Nam - Campuchia quyết tâm xây dựng đường biên giới hòa bình

VOV đưa tin, nhằm đáp ứng theo nguyện vọng của nhân dân 2 nước, Chính phủ 2 nước Việt Nam và Campuchia đã tính đến công tác phân giới cắm mốc cả trên đất liền và trên biển. Từ đó, các Hiệp định, Hiệp ước biên giới đã được 2 Chính phủ xây dựng và thực hiện. Hai bên thống nhất chọn đường biên giới hiện tại được thể hiện trên bản đồ Bonne tỷ lệ 1/100.000 của Sở Địa dư Đông Dương của Pháp để lại làm đường biên giới quốc gia giữa hai nước.

Theo đó, hai bên nhất trí duy trì đường biên giới quản lý thực tế, căn cứ đường biên giới pháp lý hoán đổi cân bằng về diện tích và lợi ích để không gây ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống, bảo đảm sự ổn định sinh hoạt, sản xuất của nhân dân khu vực biên giới hai bên.

Ủy ban Liên hợp phân giới cắm mốc 2 nước thường xuyên làm việc

Ủy ban Liên hợp phân giới cắm mốc 2 nước thường xuyên làm việc

Khác với ngày thường, sáng 26/12, ông Kim Sarết, xã trưởng xã biên giới Phnom Den, huyện Kiri Vong, tỉnh Ta Keo dậy từ rất sớm để kiểm tra việc tổ chức lễ khánh thành cột mốc biên giới Việt Nam – Campuchia tại cửa khẩu quốc tế Phnum Đâng. Ông  Kim Sarết cho biết, trên tuyến biên giới của xã có 3 cột mốc đã được xây dựng xong, người dân trong xã Phnom Den rất vui vì Chính phủ Campuchia có nhiều nỗ lực trong việc đàm phán, xây dựng cột mốc biên giới để tiến tới xây dựng một đường biên giới hòa bình.

Ông Kim Sarết chia sẻ: “Tôi sống tại đây đã lâu, nhân dân ở dọc biên giới giữa 2 nước rất đoàn kết. Nay đã có cột mốc, người dân biên giới càng vui hơn. Tôi xin chân thành cám ơn Chính phủ đã xây dựng được những cột mốc biên giới. Khi có cột mốc nhân dân trong xã càng yên tâm hơn, đây là tài sản để con cháu mình sau này được hưởng".

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 29/12/2015 quốc tế

Thủ tướng Iraq tuyên bố quét sạch IS trong năm 2016

Theo Thanh Niên Online, sau chiến thắng quan trọng của quân đội chính phủ Iraq tại thành phố Ramadi ở miền tây, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 28/12 đã tuyên bố sẽ quét sạch IS ra khỏi lãnh thổ Iraq trong năm 2016, theo Reuters ngày 29/12.

"2016 sẽ là năm của thắng lợi lớn và cuối cùng, khi đó sự hiện diện của IS tại Iraq sẽ hoàn toàn biến mất. Chúng tôi sẽ giải phóng Mosul, đó là điểm chí tử và IS sẽ bị quét sạch", ông Haider al-Abadi phát biểu trong chương trình được truyền hình trực tiếp.

Thủ tướng Iraq, ông Haider al-Abadi tự tin rằng IS sẽ bị quét sạch vào năm 2016

Thủ tướng Iraq, ông Haider al-Abadi tự tin rằng IS sẽ bị quét sạch vào năm 2016 

Tuyên bố đầy tự tin này được ông Haider al-Abadi đưa ra ngay sau khi lực lượng quân đội chính phủ Iraq giải phóng được thành phố chiến lược Ramadi, thành trì của IS tại miền tây Iraq. Tái chiếm Ramadi là một trong những chiến thắng có ý nghĩa quan trọng của quân chính phủ Iraq, kể từ khi IS chiếm 1/3 lãnh thổ nước này hồi năm 2014.

Mục tiêu tiếp theo của Iraq là giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai của nước này và hiện vẫn nằm trong tay của IS. Đánh đuổi IS khỏi Mosul sẽ giúp xóa bỏ cơ cấu nhà nước tự xưng của tổ chức này tại Iraq, đồng thời tước bỏ nguồn cung cấp tài chính lớn của IS, vốn đến từ khai thác dầu mỏ cũng như tiền thuế của người dân địa phương.

Nhật Bản buộc tội nghi can Hàn Quốc gây ra vụ nổ tại đền Yasukuni

Theo tin từ Vietnamplus, hãng tin Kyodo, ngày 28/12, các công tố viên Tokyo đã buộc tội nghi can Hàn Quốc Chon Chang Han, 27 tuổi, vào đền Yasukuni (Nhật Bản) với ý đồ đen tối khi một vụ nổ nhỏ đã xảy ra tại khu nhà vệ sinh nam của khu đền hồi tháng trước.

Các nguồn điều tra cho biết cảnh sát Nhật Bản đang lên kế hoạch có thể đưa ra một lệnh bắt giữ nữa đối với đối tượng Chon Chang Han vào tháng tới với cáo buộc vi phạm luật kiểm soát thuốc nổ của Nhật Bản, theo đó, cấm sản xuất, tàng trữ và kích hoạt thuốc nổ khi chưa được phép.

Nghi phạm người Hàn Quốc Chon Chang Han

Nghi phạm người Hàn Quốc Chon Chang Han

Trước đó, cảnh sát Tokyo cho biết nghi phạm Chon - 27 tuổi - lưu lại Nhật Bản trong một thời gian ngắn từ ngày 21-23/11, và trở về Hàn Quốc ngay sau khi vụ nổ trên xảy ra. Đối tượng này bị bắt giữ hôm 9/12 khi quay trở lại Nhật Bản với cáo buộc tới đền Yasukuni với ý đồ bất hợp pháp.

Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Ngôi đền này thường xuyên gây tranh cãi ngoại giao khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền, do nhiều quốc gia láng giềng coi việc này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh.

Kim Trang (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang