Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 25/5/2015

author 08:09 25/05/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật hôm nay đề cập đến Quốc hội thảo luận tình hình ngân sách 2015, Sắp khai tử dự án thép ngàn tỷ, Thái Lan yêu cầu lực lượng quân sự Mỹ rút khỏi Phuket...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 25/5/2015 trong nước

Quốc hội thảo luận tình hình ngân sách 2015

Theo tin tức mới cập nhật trên VOV,  hôm nay (25/5), các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13 làm việc ở hội trường, thảo luận về Dự thảo Luật an toàn, vệ sinh lao động và thảo luận về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015, quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013.

Trước đó, với tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch và có trách nhiệm, trong tuần qua Quốc hội đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của đất nước như: Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế-xã hội; báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, việc sửa điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;  các Dự án: Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi), Luật thú ý, Luật ban hành  văn bản quy phạm pháp luật…Cũng trong tuần làm việc đầu tiên, Quốc hội đã đón Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon đến thăm và phát biểu tại Diễn đàn Quốc hội. Tổng Thư ký Ban Ki Moon nhấn mạnh: Việt Nam đã cho cả thế giới thấy rằng, mặc dù bị chiến tranh tàn phá nhưng VN vẫn có một hiện tại và tương lai sẽ phồn thịnh, đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Quốc hội thảo luận tình hình ngân sách 2015

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Quốc hội thảo luận tình hình ngân sách 2015

Trong tuần này, Quốc hội sẽ cho ý kiến vào các dự án Luật như dự án Luật an toàn vệ sinh lao động, Luật kiểm toán nhà nước (sửa đổi), Bộ luật hình sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán. Luật phí, lệ phí. Quốc hội cũng sẽ nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra một số dự án Luật, trong đó có những dự Luật rất quan trọng như Luật thống kê (sửa đổi), Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật trưng cầu ý dân.

Về các nội dung quan trọng khác, trong tuần làm việc thứ 2, Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014 và những tháng đầu năm 2015; cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2016, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa 13 và năm 2015, cho ý kiến về Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Đồng thời, Quốc hội cũng sẽ dành thời gian thảo luận về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Sắp khai tử dự án thép ngàn tỷ

Tiền Phong đưa tin, sau nhiều năm cơ cấu thay đổi chủ đầu tư, thay đổi lại vốn không thành, dự án Nhà máy gang thép có công suất 500 nghìn tấn/năm, mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng do Cty Cổ phần Gang Thép Hà Tĩnh (Cty GTHT) tại Khu kinh tế Vũng Áng sắp khai tử. Như Tiền Phong đã phản ánh trong loạt bài “Dự án thép ngàn tỷ gỉ sét, phơi sương”, năm 2008, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và người dân nơi đây vui mừng khi dự án nhà máy gang thép có công suất 500 nghìn tấn/năm được khởi công, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, do Cty GTHT làm chủ đầu tư (vốn điều lệ 885 tỷ đồng). Dự kiến, nhà máy đi vào hoạt động năm 2010, giải quyết việc làm cho khoảng 1.200 lao động địa phương.

Tài sản gần 1.000 tỷ đồng của dự án giờ chỉ là đống sắt gỉ sét

Tài sản gần 1.000 tỷ đồng của dự án giờ chỉ là đống sắt gỉ sét

Cty GTHT, gồm 4 cổ đông: Tập đoàn thép Vạn Lợi chiếm 58,4%; Cty Cổ phần đầu tư khoáng sản Hợp Thành 34%, còn lại là của hai cổ đông cá nhân. Tổng thầu thi công dự án là một tập đoàn của Trung Quốc. Phần lớn tiền đầu tư bằng vốn vay của ngân hàng. Chỉ vài tháng sau khi triển khai, Cty GTHT cơ bản đã đưa các hệ thống thiết bị về lắp đặt, xây dựng hệ thống nhà điều hành, nhà trộn… Đột nhiên, từ cuối năm 2009, những cán bộ, công nhân làm việc tại đây bắt đầu được chủ đầu tư thông báo tạm dừng thi công một số hạng mục. Hàng loạt hệ thống máy móc bị đắp chiếu, phơi sương.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh luôn khẳng định dự án đang tìm chủ đầu tư có năng lực, dự án sẽ khởi động lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, đến nay dự án đã chậm tiến độ 5 năm. Tại văn bản số 647, ngày 19/5, ông Đặng Văn Thành, Phó trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh ký “về việc chấm dứt hoạt động dự án nhà máy liên hợp gang thép”, gửi đến các ngân hàng: Thương mại CP Đại chúng Việt Nam; Đầu tư và phát triển chi nhánh Bắc Hà Nội; Phát triển Hà Tĩnh; Ngoại thương Hà Tĩnh. 

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 25/5/2015 quốc tế

Thái Lan yêu cầu lực lượng quân sự Mỹ rút khỏi Phuket

Theo VnExpress, Thái Lan từ chối đề nghị của Mỹ về việc dùng Phuket làm căn cứ tuần tra hàng hải nhằm hỗ trợ người di cư Rohingya, và yêu cầu nước này cho máy bay và lính rời đi.  Mỹ đề nghị được giữ máy bay trinh sát hàng hải ở Phuket sau khi cuộc tập trận chống ngầm kết thúc hôm 20/5, Bangkok Post dẫn lời một nguồn tin quân sự hôm nay cho biết. Mỹ nói nước này muốn tuần tra hàng hải từ Phuket, trong chiến dịch hỗ trợ nhân đạo cho người di cư Rohingya.

Tuy nhiên, phía Thái Lan từ chối lời đề nghị và yêu cầu đến ngày thứ Sáu, Mỹ phải rút máy bay, binh sĩ khỏi Thái Lan. Nguồn tin cho biết các quan chức Mỹ đến Thái Lan để tham gia cuộc tập trận kéo dài 5 ngày tỏ ra thất vọng vì họ đã nhiều lần yêu cầu giữ máy bay lại Phuket. Sự khước từ cho thấy Thái Lan nổi giận trước sức ép của Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề buôn người ở đây, nguồn tin nói. Không quân Hoàng gia Thái Lan cũng quan ngại Mỹ sẽ can thiệp hay làm điều gì đó gây bất lợi trong việc Bangkok xử lý vấn đề người di cư Rohingya.

Quân đội Thái Lan và Mỹ trong một cuộc tập trận

Quân đội Thái Lan và Mỹ trong một cuộc tập trận

Thái Lan mở cuộc triệt phá nạn buôn người hồi đầu tháng này, sau khi phát hiện hơn 30 thi thể trong các trại ở biên giới phía nam với Malaysia. Sau các biện pháp triệt phá, những kẻ buôn người bắt đầu tháo chạy, và nhiều tàu chở người di cư xuất hiện ngoài khơi bờ biển Thái Lan, Indonesia và Malaysia, trong khi nhiều tàu vẫn lênh đênh. Dù Malaysia vừa mở chiến dịch tìm kiếm cứu hộ và nhất trí với Indonesia trong việc cho người di cư Rohingya đến trú ngụ trong một năm, Thái Lan vẫn duy trì chính sách khắt khe, từ chối cho thuyền nhân tị nạn tạm thời. 

Trong vòng ba năm qua, ít nhất 120.000 người Rohingya theo Hồi giáo đã rời bỏ Myanmar, đất nước có người theo Phật giáo chiếm đa số. Giới chức Myanmar gọi nhóm này là người "Bengal", và khẳng định họ nhập cư trái phép từ Bangladesh, dù hầu hết đã sống ở Myanmar qua nhiều thế hệ.

Libya bắt giữ 600 người di cư trái phép tìm đường tới châu Âu

Theo VTV, khoảng 600 người di cư trái phép từ các nước châu Phi đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya bắt giữ vào ngày 23/5, khi đang tìm cách tới châu Âu bằng đường biển. Những người di cư trên bị bắt trong một chiến dịch truy quét quy mô lớn ở khu vực thành phố Tripoli. 

Những người di cư nhận nước uống tại một trung tâm giam giữ ở Tripoli

Những người di cư nhận nước uống tại một trung tâm giam giữ ở Tripoli 

Hiện các nhà chức trách đã đưa những người di cư bị bắt đến một trung tâm giam giữ ở Tripoli và phân phát thực phẩm, nước uống cho họ. Với đường bờ biển dài gần 2.000km, Libya từ lâu đã là nơi xuất phát để những người châu Phi tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang