Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 28/5/2015

author 06:46 28/05/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật hôm nay đề cập đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Thượng Nghị sỹ Mỹ; Đào đất xây bể nước, phát hiện hũ tiền cổ hơn 50 kg ở Hà Nam; Trung Quốc đang hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò;...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 28/5/2015 trong nước

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Thượng Nghị sỹ Mỹ

Theo tin tức mới cập nhật trên VTV, chiều 27/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn Thượng Nghị sỹ Mỹ do Thượng Nghị sỹ John McCain dẫn đầu đang ở thăm Việt Nam. Thượng Nghị sỹ John McCain bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm lần thứ 20 ngày kiến lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Thượng Nghị sỹ nhấn mạnh những bước tiến trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trong hai năm triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện; tái khẳng định Mỹ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đồng thời  bày tỏ mong muốn đón Tổng Bí thư thăm chính thức Mỹ, cho rằng đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, cam kết sẽ nỗ lực để chuyến thăm đạt kết quả cao nhất.

tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Thượng Nghị sỹ Mỹ

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Thượng Nghị sỹ Mỹ 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thượng Nghị sỹ John McCain trở lại thăm Việt Nam; đánh giá cao những tình cảm và đóng góp của các bạn bè Mỹ nói chung và cá nhân Thượng Nghị sỹ nói riêng trong quá trình dỡ bỏ cấm vận thương mại, bình thường hóa và tích cực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ. Tổng Bí thư bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước theo khuôn khổ Đối tác Toàn diện đã được thiết lập; khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là coi trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, khẳng định trong bối cảnh quốc tế hiện nay, Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển nhằm tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận sự hợp tác của phía Mỹ trong việc tham gia giải quyết hậu quả chiến tranh; đồng thời, đề nghị Quốc hội, chính quyền và Thượng Nghị sỹ John McCain cùng Đoàn tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong lĩnh vực này, nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh, tăng cường lòng tin giữa hai bên, tạo nền tảng cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Về tình hình Biển Đông, Tổng Bí thư khẳng định lập trường kiên định của Việt Nam bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trước hết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982; Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiến tới Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC); phản đối mọi hành vi coi thường luật pháp quốc tế, phá vỡ hiện trạng, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hà Nam: Đào đất xây bể nước, phát hiện hũ tiền cổ hơn 50 kg

Dân Trí đưa tin, trong lúc đào đất để xây bể nước phục vụ gia đình, anh Lương Mạnh Hải (SN 1976, ở thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) và nhóm thợ đào phải chiếc hũ sành, khi mở chiếc hũ sành ra thì phát hiện bên trong chứa toàn tiền xu cổ. Số tiền cổ trên được gia đình anh Hải phát hiện khi đang đào đất để làm móng bể chứa nước mưa.

Anh Hải cho biết, vào sáng ngày 22/5, anh cùng nhóm thợ đào đất trước khu vườn nhà mình để làm móng bể chứa nước mưa, đến 9h sáng cùng ngày, nhóm thợ đào phải một hũ sành nằm sâu 80cm dưới mặt đất. Do hũ sành này để lâu ngày dưới lòng đất, lại bị lực tác động nên vỡ ra. Sau khi đưa được chiếc hũ lên, anh Hải kiểm tra thấy trong hũ toàn là tiền cổ, số tiền nặng đến hơn 50kg.

Số tiền cổ gia đình anh Hải phát hiện được lên đến 50kg

Số tiền cổ gia đình anh Hải phát hiện được lên đến 50kg

Toàn bộ số tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán. Do để trong lòng đất lâu ngày, nên số tiền này bị bám khá nhiều đất. Tuy nhiên khi rửa sạch, các đồng xu vẫn còn nguyên vẹn và rõ chữ. Do bận công việc nhà nên anh Hải cũng chưa kịp nhờ người xác minh niên đại số tiền trên. Nhưng qua tìm hiểu trên mạng, so sánh với một số hình ảnh, nhận định ban đầu của anh Hải đây là tiền Trung Quốc được đúc từ thời Bắc Tống (năm 960 – 1227).

Sau khi biết anh Hải đào được tiền cổ, một số người mua thu mua phế liệu đã đến hỏi mua, nhưng anh Hải không bán vì đang chờ xác minh chính xác niên đại của số tiền cổ trên. Anh Hải cũng cho biết cách đây chừng vài năm gần nhà anh có một gia đình đào được rất nhiều tiền xu cổ, nhưng sau đấy gia đình này bán số tiền xu đó cho người thu mua phế liệu.
 

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 28/5/2015 quốc tế

Trung Quốc đang hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò

Theo Tiền Phong Online, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng, các hoạt động lấn biển của Trung Quốc trong thời gian qua là bất chấp phản ứng của ta và của quốc tế. Đó là một bước đi chiến lược của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò.Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 27/5, trả lời câu hỏi của phóng viên sau chuyến đi thực địa ở Trường Sa, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, Trung Quốc đang công khai ráo riết triển khai các hoạt động lấn biển. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại phiên họp báo chiều 27/5

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại phiên họp báo chiều 27/5

Đồng thời thi công công trình với quy mô rất lớn ở trên tất cả các cấu trúc mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở Trường Sa, đặc biệt tại 5 điểm Ga ven, Gạc Ma, Huy Gơ, Châu Viên, Chữ Thập. Ngoài ra Trung Quốc cũng xây dựng thành 3 cấu trúc đảo nhân tạo là Ga Ven – Huy Gơ – Gạc Ma… Theo Thứ trưởng Tuấn, việc làm của Trung Quốc là “bất chấp phản ứng của ta và của quốc tế”.

Đó là một bước đi chiến lược của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò, cũng không loại trừ tiến tới khống chế, kiểm soát toàn bộ phía Nam của biển Đông. “Hành động này của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng tuyên bố DOC, đe dọa an ninh trên biển Đông và khu vực”, Thứ trưởng Tuấn khẳng định, đồng thời cho biết, ngoài Việt Nam, các nước cũng đã lên tiếng rất mạnh mẽ vấn đề này.

Mỹ, Nhật, Hàn Quốc gây sức ép lên CHDCND Triều Tiên

Theo Tuổi Trẻ Online, ngày 27-5, quan chức ba nước Mỹ, Nhật và Hàn Quốc thảo luận biện pháp tăng cường gây sức ép lên CHDCND Triều Tiên để buộc nước này ngừng chương trình hạt nhân. Theo Reuters, nhà đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Hwang Joon Kook cho biết tại Seoul, quan chức ba nước thảo luận sâu các biện pháp ngăn chặn những hành vi khiêu khích của CHDCND Triều Tiên và kế hoạch tăng cường hiệu quả của các biện pháp cấm vận.

Ông Hwang nhấn mạnh việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm là hành vi vi phạm trắng trợn nghị quyết Liên Hiệp Quốc. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng tiết lộ Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận việc mở rộng các biện pháp cấm vận CHDCND Triều Tiên.

CHDCND Triều Tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đối mặt với nguy cơ tiếp tục bị cấm vận thêm

CHDCND Triều Tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đối mặt với nguy cơ tiếp tục bị cấm vận thêm 

Đại diện Mỹ về đàm phán sáu bên Sung Kim cho biết ông sẽ hội kiến với các quan chức Trung Quốc ngay trong tuần này để tìm giải pháp tăng cường sức ép lên CHDCND Triều Tiên. “Bình Nhưỡng buộc chúng tôi phải hợp tác để gây sức ép lên họ” - ông Sung Kim nhấn mạnh.

Ông Sung Kim cho rằng với tư cách là đồng minh của CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc phải có nghĩa vụ đặc biệt trong việc đưa CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán sáu bên. Bình Nhưỡng đã rút khỏi đàm phán sáu bên kể từ năm 2005. Mới đây, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un ca ngợi vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm là “bước nhảy vọt vĩ đại”, là “sự kiện lịch sử” và “một phép mầu”. Với tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm, CHDCND Triều Tiên sẽ sở hữu năng lực phản công hạt nhân khi bị tấn công phủ đầu bằng vũ khí nguyên tử.

Trang Mạc (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang