Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 19/3/2015

author 09:34 19/03/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 19/3/2015 đề cập tới Thưởng 3,45 tỷ đồng cho người báo cáo tham nhũng xuất sắc, Thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, Mỹ kêu gọi ASEAN tuần tra chung trên biển...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 19/3/2015 trong nước

Từ 1/5, người tố cáo tham nhũng xuất sắc có thể được thưởng 3,45 tỷ đồng

Theo tin tức mới cập nhật trên Dân Trí, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nêu rõ: “Nếu lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên thì có nghĩa là mức khen thưởng đổi với người tố cáo tham nhũng cũng được tăng lên”. Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ vừa ký Thông tư liên tịch số 01/2015 Quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng.

tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết người tố cáo tham nhũng xuất sắc có thể được thưởng 3,45 tỷ đồng

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết người tố cáo tham nhũng xuất sắc có thể được thưởng 3,45 tỷ đồng

Theo đó, sẽ có 3 hình thức khen thưởng: Huân chương Dũng cảm; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, người đứng đầu cơ quan Trung ương của các đoàn thể, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi tắt là Bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương).,Tiêu chuẩn khen thưởng đối với người có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng được thực hiện theo quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 21 Nghị định số 76/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo.

Ngoài mức thưởng được áp dụng theo quy định tại Điều 72, Điều 75 Nghị định 42 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua - khen thưởng, cá nhân được khen thưởng còn được thưởng từ Quỹ Khen thưởng về phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ quản lý với mức thưởng cụ thể như sau: Huân chương Dũng cảm: 60 lần mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức (gọi tắt là mức lương cơ sở); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: 40 lần mức lương cơ sở; Bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương: 20 lần mức lương cơ sở; Riêng trường hợp giúp thu hồi được cho Nhà nước số tiền, tài sản có giá trị trên 600 lần mức lương cơ sở (tương đương trên 690 triệu đồng vì lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 đồng/tháng - PV) thì được xét thưởng vượt mức quy định trên nhưng không vượt quá 10% số tiền, giá trị tài sản đã thu hồi được và không vượt quá 3.000 lần mức lương cơ sở (tương đương 3,45 tỷ đồng).

Trả lời thắc mắc của PV Dân trí về việc không còn quy định mức khen thưởng cao nhất cho người tố cáo tham nhũng là 5 tỷ đồng như dự thảo thông tư trước đây, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - cho biết việc khen thưởng bám sát theo mức lương cơ sở nhằm phù hợp với tình hình thực tế. “Nếu lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên thì có nghĩa là mức khen thưởng đổi với người tố cáo tham nhũng cũng được tăng lên” - ông Đạt nói. Thông tư liên tịch này có hiệu lực kể từ ngày 1/5 tới.

Thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích

Theo Thanh Niên, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015. Theo đó, năm 2015, tiếp tục thực hiện chi tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên (không kể tiền lương và các khoản có tính chất lương) để tạo nguồn cải cách tiền lương. Tiến hành rà soát cắt giảm 100% các dự án không nằm trong quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; cắt giảm, tạm dừng các hạng mục công trình chưa thực sự cần thiết hoặc hiệu quả đầu tư thấp. Không tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản, trừ các công trình quan trọng quốc gia; công trình có giá trị lớn, có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của địa phương.

Việc sử dụng nhà công vụ sai mục đích sẽ được chấn chỉnh

Việc sử dụng nhà công vụ sai mục đích sẽ được chấn chỉnh

Thủ tướng cũng đặt yêu cầu nâng cao hiệu suất sử dụng nhà công vụ; thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, đối tượng hết thời gian sử dụng nhà công vụ theo quy định; thực hiện nghiêm việc xử lý, thu hồi các diện tích đất đai, mặt nước sử dụng không đúng quy định của pháp luật; sử dụng đất sai mục đích, sai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, lãng phí, kém hiệu quả, bỏ hoang hóa và đất lấn chiếm trái quy định.

Về quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động, quyết định nêu rõ, thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ về tinh giản biên chế. Không tăng biên chế cán bộ, công chức, viên chức trong năm 2015. Đối với số biên chế giảm do nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác, các đơn vị chỉ được bổ sung tối đa 50% số biên chế giảm.

Ô tô tông nhau tại ngã tư, 9 người nhập viện

Cũng theo Dân Trí, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại ngã tư đèn đỏ khiến 9 người phải nhập viện cấp cứu; trong đó có 7 người nguy kịch. Vào khoảng 21h ngày 18/3, tại ngã tư đường tr+ánh Vinh - Quốc lộ 46B (đoạn qua địa bàn xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), chiếc xe ô tô bán tải hiệu Nissan mang BKS 37C-074.01 đang dừng chờ đèn đỏ thì bị xe ô tô Toyota Fortuner 7 chỗ mang BKS 37A-116.78 vượt đèn đỏ đi theo hướng ngược lại đâm trực diện.

Cú đâm mạnh kiến chiếc xe Nissan bị đẩy ngược trở lại phía sau hơn 10m, quay ngang đường. Những người dân có mặt tại hiện trường vụ tai nạn cho biết, có tất cả 9 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu, trong đó 3 người trên xe ô tô bán tải và 6 người trên xe ô tô Toyota Fortuner. Ghi nhận của PV tại hiện trường, hai xe hư hỏng nặng, toàn bộ túi khí trên xe bung ra, nhiều mảnh vỡ nằm tung toé trên đường. Công an huyện Hưng Nguyên đã có mặt để phân luồng và tiếp tục làm rõ vụ việc.

tin tức mới cập nhật hôm nay đưa tin Ô tô tông nhau tại ngã tư, 9 người nhập viện

Tin tức mới cập nhật hôm nay đưa tin Ô tô tông nhau tại ngã tư, 9 người nhập viện

Tại Bệnh viện 115 Nghệ An, nơi các bệnh nhân trong vụ tai nạn đang được cấp cứu, các bác sĩ cho biết, trong 9 người nhập viện có 7 người bị thương nặng đang được cấp cứu, 1 người đã được chuyển sang BVĐK Nghệ An. Ông Nguyễn Trung Đông (SN 1961, trú tại Hưng Tây, Hưng Nguyên) một trong 3 người may mắn chỉ bị thương nhẹ, cho biết: “Cả gia đình tôi đi vào Bệnh viện Nhi để thăm cháu, đến tối cả nhà cùng lên xe Nissan để về nhà. Anh Tuấn cầm lái, chú Thu ngồi ghế phụ. Khi đi đến ngã tư Hưng Tây, anh Tuấn dừng xe chờ đèn đỏ. Mọi người đang nói chuyện rôm rả thì bỗng nghe rầm, sau đó tôi ngất đi, khi tỉnh dậy thấy toàn thân đau nhức, xung quanh rất đông người. Nhìn lại thấy xe nát bươm”.

Trong số 3 người trên xe ô tô bán tải thì nạn nhân Phạm Văn Tuấn bị thương nặng nhất, đã được chuyển sang cấp cứu tại BVĐK Nghệ An. Các bác sĩ tại đây cho biết tình trạng sức khỏe nạn nhân Tuấn rất xấu với nhiều chấn thương.6 người ngồi trên xe Fortuner gồm: Đào Anh Sơn (SN 1985, Hương Sơn, Hà Tĩnh), Lê Văn Thành (SN 1959, Hưng Nguyên, Nghệ An), Nguyễn Hữu Tưởng (SN 1984, TP Vinh); Đặng Thị Thuận (SN 1982, TP Vinh), Nguyễn Tất Quang (SN 1982, Yên Thành, Nghệ An); Lê Thành Vinh (SN 1959, TP Vinh). Trong đó chị Thuận bị thương phần mềm, 5 nạn nhân còn lại đều bị thương nặng. Công an huyện Hưng Nguyên tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 19/3/2015 quốc tế

Mỹ kêu gọi ASEAN tuần tra chung trên biển

Theo Vnexpress, Chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm 18/3 kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á thiết lập một lực lượng chung trên biển để tuần tra những khu vực có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.Các nước ASEAN có thể hợp tác về an ninh hàng hải trong khi vẫn tôn trọng chủ quyền, tương tự như nỗ lực chống cướp biển ở Vịnh Aden, hãng tin Bloomberg dẫn lời Phó đô đốc Robert Thomas thuộc Hạm đội 7 của Mỹ phát biểu tại Triển lãm Hàng không và Hàng hải Quốc tế Langkawi (LIMA) ở Malaysia.

tin tức mới cập nhật hôm nay đưa tin Mỹ kêu gọi ASEAN tuần tra chung trên biển

Tin tức mới cập nhật hôm nay đưa tin Mỹ kêu gọi ASEAN tuần tra chung trên biển

"Nếu các thành viên ASEAN muốn đi đầu trong hoạt động trên, hãy tin tôi, Hạm đội 7 Mỹ, sẽ sẵn sàng hỗ trợ", ông Thomas nói trong phiên họp với các chỉ huy hải quân.
Washington đã trấn an các đồng minh trong khu vực rằng họ sẽ ủng hộ những nước này trong việc ứng phó với yêu sách của Trung Quốc đòi chủ quyền khoảng 80% diện tích Biển Đông. Bắc Kinh ngày càng tăng sức ép với một số thành viên ASEAN và tăng tốc cải tạo đất trên nhiều bãi đá ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm 16/3 cho biết Singapore hoanh nghênh Ấn Độ đóng một vai trò lớn hơn tại Biển Đông. Phó đô đốc Thomas hồi tháng 1 cũng khuyến khích Nhật Bản tham gia tuần tra khu vực này. Trung Quốc nhất trí đối thoại với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) từ tháng 7/2013 nhưng chưa có nhiều tiến triển. Bắc Kinh ký một tuyên bố ứng xử không ràng buộc về mặt pháp lý với ASEAN vào năm 2002, theo đó các bên khong đưa người "sinh sống trên đảo không người, cồn, rạn san hô cùng những thực thể khác". ASEAN cũng liên tục kêu gọi các bên kiềm chế trên Biển Đông và bảo vệ tự do hàng hải.

Thêm một vụ xả súng làm nhiều người thương vong

Theo Vietnam+, Giới chức chính quyền và thực thi luật pháp bang Arizona cho biết sáng 18/3 đã xảy ra một vụ nổ súng bừa bãi tại một thành phố của bang này làm ít nhất 1 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Thông báo của cảnh sát cho biết vụ xả súng này xảy ra hồi 8 giờ 45 phút (giờ địa phương) tại những địa điểm ở thành phố Mesa, cách thủ phủ Phoenix của bang này khoảng 35km về phía Đông. 

Xe cảnh sát tại thành phố Mesa

Xe cảnh sát tại thành phố Mesa

Kẻ tấn công có vũ trang trước tiên đã bắn chết một người và bắn bị thương 2 người trong một phòng khách sạn, sau đó trên đường chạy trốn đã bắn bị thương 3 người nữa trong một nhà hàng. Sau gần nửa ngày truy tìm, truyền hình địa phương phát từ hiện trường cho thấy kẻ tình nghi gây án đã bị cảnh sát còng tay, dẫn giải từ một căn hộ ra. 

Cảnh sát không cho biết danh tính, nhưng nguồn tin truyền hình địa phương xác nhận đối tượng nghi can là một đàn ông da trắng, tên Ryan Girous, 41 tuổi, có tiền án ngồi tù hơn 5 năm vì tội tấn công người khác. Trước đó tối 17/3 cũng đã xảy ra một vụ xả súng bừa bãi vào một cửa hàng tạp hóa ở thành phố Stockton, bang California, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Trang Mạc


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang