Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 19/8/2015

author 06:27 19/08/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật hôm nay đề cập đến 'Mưa dông sẽ làm dịu nắng nóng miền Bắc'; 'Tình hình Pakistan - Ấn Độ tiếp tục căng thẳng'; 'Thủ tướng Thái Lan thề đưa kẻ đánh bom ra công lý'; ...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 19/8/2015 trong nước

Mưa dông sẽ dịu nắng nóng miền Bắc

Theo tin tức mới cập nhật trên báo Tuổi Trẻ Online, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho biết trưa 18/8, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C. Một số nơi trên 37 độ C như: Phủ Lý (Hà Nam) và Thanh Hóa 37,1 độ C, Tây Hiếu (Nghĩa Đàn, Nghệ An) và Vinh 38 độ C, Con Cuông (Nghệ An) 37,7 độ C, Đô Lương (Nghệ An) 38,4 độ C, Hà Tĩnh 37,6 độ C, Đồng Hới  (Quảng Bình) 37,8 độ C, Ba Đồn (Quảng Bình) 38 độ C, Đông Hà (Quảng Trị) 38, 2 độ C, Huế 37,4 độ C...

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết mưa dông sẽ làm dịu nắng nóng miền bắc

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết mưa dông sẽ làm dịu nắng nóng miền Bắc

Dự báo ngày 19/8 nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa nên từ chiều tối và đêm 19/8 ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Từ ngày 20/8, ở các tỉnh Bắc Bộ nắng nóng sẽ chấm dứt, các tỉnh Trung bộ nắng nóng dịu dần. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên ở khu vực Bắc vịnh Bắc bộ tiếp tục có gió Nam đến Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao 1,5-2,5m; biển động. Còn khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Hà Nội công bố 10 khoản thu chi đầu năm

Vietnamnet đưa tin, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội công bố 10 khoản cha mẹ phải đóng góp vào đầu năm học mới 2015-2016. Trưởng phòng Tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Viết Cẩn cho biết 10 khoản thu gồm: Bán trú trong các trường có tổ chức học (tiền ăn, chăm sóc và trang thiết bị); Học 2 buổi/ngày trong các trường tiểu học, trung học cơ sở; Học phẩm học sinh trong các trường mầm non; Nước uống tinh khiết; Bảo hiểm y tế; Dạy thêm, học thêm trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông; Viện trợ, quà biếu, tặng cho; Tài trợ theo thông tư 29 của Bộ Giáo dục; Đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường; Quần áo đồng phục, quần áo thể thao, phù hiệu.

Một số nội dung thu có quy định mức trần cụ thể như chăm sóc bán trú, trang thiết bị bán trú, học 2 buổi/ngày, học phẩm mầm non, nước uống tinh khiết, dạy thêm học thêm trong nhà trường. Các khoản thu này cũng phải được thỏa thuận bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh.

Học sinh Hà Nội trong lễ khai giảng năm học

Học sinh Hà Nội trong lễ khai giảng năm học

Cũng theo ông Cẩn từ tháng 6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các khoản thu chi. Theo phân cấp quản lý, cơ sở trực thuộc Sở và Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã phải có văn bản thống nhất với cấp tương đương về các khoản thu.

Liên quan đến kinh phí cải tạo, sửa chữa một phòng học lên đến khoảng 500 triệu/phòng (sửa chửa, cải tạo 904 phòng học với số tiền gần 470 tỷ đồng; xây mới 1.153 phòng học với số tiền gần 657 tỷ đồng), ông Nguyễn Viết Cẩn cho rằng, số tiền 500 triệu không chỉ cho việc sửa chữa mà còn cải tạo sân chơi, thoát nước, quét vôi ve hàng rào….Một nội dung khác cũng đáng chú ý là năm học 2015-2016 số trường tiểu học dạy theo mô hình trường tiểu học mới của Hà Nội sẽ tăng từ 58 lên 114 trường.

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 19/8/2015 quốc tế

Tình hình Pakistan - Ấn Độ tiếp tục căng thẳng

Theo VTV, Pakistan đã triệu Phó Cao ủy Ấn Độ tới để phản đối vụ nã pháo qua biên giới ở khu vực Kashmir tranh chấp, làm 3 dân thường thiệt mạng. Theo Tân Hoa xã, giới chức Pakistan cho biết ngày 17/8, nước này đã triệu Phó Cao ủy Ấn Độ tới để phản đối vụ nã pháo qua biên giới ở khu vực Kashmir tranh chấp làm 3 dân thường thiệt mạng và 15 người bị thương trong 2 ngày qua.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết, Phó Cao ủy Ấn Độ đã được triệu tới để trao công hàm phản đối các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn từ ngày 15-16/8 của binh sĩ Ấn Độ tại khu vực Ranh giới Kiểm soát (LoC) ở Kotli. Phía Pakistan đã yêu cầu New Delhi tiến hành điều tra vụ việc trên và thông báo kết quả cho Islamabad, đồng thời chỉ thị cho binh sĩ tôn trọng lệnh ngừng bắn, duy trì hòa bình dọc LOC. Tuyên bố cũng cho biết phía Pakistan bày tỏ quan ngại sâu sắc việc Ấn Độ đã 70 lần vi phạm lệnh ngừng bắn tại LoC và Đường biên giới quốc tế trong 2 tháng qua.

Binh sĩ Ấn Độ đi tuần tra dọc đường biên giới với Pakistan

Binh sĩ Ấn Độ đi tuần tra dọc đường biên giới với Pakistan

Trong khi đó, Ấn Độ cũng cáo buộc phía Pakistan đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, gây ra nhiều thương vong cho phía Ấn Độ. New Delhi đã triệu Cao ủy Pakistan tại Ấn Độ Abdul Basit tới để trao công hàm phản đối những vụ việc này.

Dự kiến, các cố vấn an ninh cấp cao 2 nước sẽ gặp nhau tại thủ đô New Delhi từ ngày 23-24/8 để thảo luận các biện pháp chống khủng bố và làm dịu căng thẳng dọc LoC. Trong những năm qua, đã xảy ra nhiều vụ nổ súng giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan dọc LoC - đường biên giới trên thực tế dài 720 km chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát. Tuy nhiên, cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir. Hai bên thường cáo buộc lẫn nhau nổ súng khiêu khích và vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực ranh giới này.

Thủ tướng Thái Lan thề đưa kẻ đánh bom ra công lý

Theo VnExpress, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha phát biểu ngay sau vụ nổ bom thứ hai ở bến tàu đông đúc Sathorn: "Dường như có một nhóm cá nhân với ý đồ xấu xa muốn chống lại đất nước chúng ta". Ông Prayuth bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới các nạn nhân và gia đình của họ, cho biết họ sẽ "được bồi thường đầy đủ theo luật pháp". Ông đã chỉ đạo các quan chức an ninh điều tra và kiểm soát khu vực vừa bị tấn công, với mục tiêu đảm bảo an ninh và an toàn cho mọi người.

Vụ nổ bom ở giao lộ Ratchaprasong, trung tâm thủ đô Bangkok làm ít nhất 20 người chết, trong đó có 8 người nước ngoài. 125 người bị thương, trong đó có 38 người ngoại quốc. Thủ tướng Thái gọi đây là "cuộc tấn công tồi tệ nhất" vào nước này.

Trong khi nghi phạm của vụ nổ bom thứ nhất chưa được tìm thấy, khoảng 13h20 chiều 18/8 lại xảy ra vụ nổ thứ hai ở bến tàu Sathorn, nơi tập trung đông du khách nước ngoài. Thủ tướng Thái nhận định cách thức của hai vụ tương tự nhau.

Thủ tướng Thái Lan trong bài phát biểu truyền trực tiếp trên truyền hình

Thủ tướng Thái Lan trong bài phát biểu truyền trực tiếp trên truyền hình

Ngoại giao Thái Lan đã tổ chức họp báo về vụ đánh bom, với đại diện của khoảng 100 phương tiện truyền thông tham dự. Trả lời câu hỏi của phóng viên: "Liệu Bangkok có còn an toàn với du khách?", ông Norachit Sinhaseni, Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan đáp: "Tình hình đã được kiểm soát, tôi đảm bảo là an toàn".

Với những câu hỏi liên quan đến quốc tịch nghi phạm, hai vụ đánh bom liên tiếp có liên hệ với nhau hay không, ông Norachit cho biết chưa có thông tin cụ thể vì không phải cơ quan điều tra. Ông Norachit là người duy nhất chủ trì họp báo và trả lời câu hỏi. 

Các cơ quan cứu trợ khẩn cấp và sơ cứu đã được điều tới hiện trường và những người bị thương được chăm sóc y tế đầy đủ. Những người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện gần hiện trường, gồm bệnh viện Cảnh sát hoàng gia Thái, viện Chulalongkorn, viện Rachavidhi và viện Ramadubolhi.

việc đóng cửa trường học một ngày sau vụ nổ thứ nhất, hiện Thái Lan chưa đưa ra hướng dẫn nào về việc đóng cửa các tổ chức tài chính và các văn phòng thuộc chính phủ. Công chúng được yêu cầu bình tĩnh và kiểm soát tình hình thường xuyên, trong khi các cơ quan an ninh thực hiện hoạt động của họ.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang