Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 21/03/2015

author 10:44 21/03/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật ngày 21/03/2015 đưa tin Phát hiện hóa thạch hàng trăm triệu năm tuổi tại hang Tối, Nhà đầu tư ngoại không mua Triển lãm Giảng Võ, IS đánh bom 3 nhà thờ tại Yemen, 142 người thiệt mạng...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật ngày 21/03/2015 trong nước

Phát hiện nhiều hóa thạch hàng trăm triệu năm tuổi tại hang Tối

Theo tin tức mới cập nhật trên Người Đưa Tin, thông tin từ Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, các chuyên gia trong và ngoài nước vừa hoàn thành chuyến khảo sát hang Tối và phát hiện ra nhiều hóa thạch hàng trăm triệu năm tuổi với những hệ thống thạch nhũ vô cùng độc đáo.

Qua hai ngày khảo sát tại hang Tối, các chuyên gia trong và ngoài nước đã phát hiện thêm hệ thống núi đá vôi cổ, vững chắc cùng nhiều hóa thạch hàng trăm triệu năm tuổi và nhiều yếu tố chứng minh quá trình vận động địa chất để tạo thành hang động với hệ thống thạch nhũ tráng lệ…

Nhiều hệ thống thạch nhũ hàng triệu năm tuổi vô cùng tráng lệ được phát hiện

Nhiều hệ thống thạch nhũ hàng triệu năm tuổi vô cùng tráng lệ được phát hiện

Được biết, hang Tối (thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng) được đưa vào khai thác từ tháng 6/2011, là tuyến du lịch mang tính trải nghiệm, gần gũi với thiên nhiên và phù hợp với nhiều đối tượng khách du lịch ưa khám phá. Từ tháng 9/2014 Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã phát triển thêm các dịch vụ bổ trợ như: hệ thống đu dây trên không (Zip-line), các trò chơi thể thao dưới nước, tắm bùn… thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến du lịch và khám phá.

Ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, việc khảo sát thành công ‘xuyên hang Tối’ có ý nghĩa rất quan trọng, thích hợp để khai thác loại hình du lịch thám hiểm và hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng ấn tượng cho du khách. Hiện nay Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đang hoàn thiện các hồ sơ pháp lý để đưa vào tổ chức tour du lịch kết nối ‘Thung lũng Sinh Tồn - Hang Thủy Cung - Hang Tối’ với thời gian 2 ngày 1 đêm.

Từ trước đến nay, việc khám phá vào sâu trong hệ thống hang động chưa có dấu chân người tại Phong Nha - Kẻ Bàng thường được các nhà khoa học và thám hiểm nước ngoài thực hiện. Việc khảo sát thành công tuyến ‘xuyên hang Tối’ lần này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các nhà thám hiểm và khoa học Việt Nam tiếp cận, khám phá những điều bí ẩn trong hệ thống hang động nơi đây.

Nhà đầu tư ngoại chê không mua Triển lãm Giảng Võ

Theo VNExpress, Công ty Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam vừa bán xong 4% cổ phần ra công chúng. Theo tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC), đơn vị quản lý khu đất Triển lãm Giảng Võ đã hoàn thành đợt bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Với hơn 16,25 triệu cổ phần được chào bán, chỉ 29 nhà đầu tư đăng ký mua với tổng khối lượng 620.500 cổ phần, chiếm gần 4% tổng lượng chào bán. Kết thúc phiên, toàn bộ khối lượng cổ phần đăng ký mua đã được đấu giá thành công với giá mua bình quân là 10.058 đồng một đơn vị.

Nhà đầu tư ngoại chê không mua Triển lãm Giảng Võ là tin tức mới cập nhật ngày 21/03/2015

Nhà đầu tư ngoại chê không mua Triển lãm Giảng Võ là tin tức mới cập nhật ngày 21/03/2015

Không có nhà đầu tư nước ngoài nào tham dự buổi đấu giá này và duy nhất một nhà đầu tư cá nhân trong nước mua thành công với giá cao nhất là 15.000 đồng, khối lượng mua được là 200 đơn vị. Tất cả số cổ phần còn lại là 620.300 cổ phần đều được mua với giá 10.050 đồng một đơn vị.

Theo kế hoạch cổ phần hóa, VEFAC dự kiến sẽ tăng từ 166,6 tỷ đồng lên 1.666 tỷ đồng. Sau IPO, Nhà nước nắm 10% cổ phần VEFAC, nhà đầu tư chiến lược Vingroup được chấp thuận nắm 80%, người lao động sở hữu 0,24% và số còn lại được đấu giá công khai.

Tin tức mới cập nhật ngày 21/03/2015 quốc tế

Putin giục tỉ phú mang tiền về nước

Theo Dân Trí, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các tỉ phú và lãnh đạo doanh nghiệp đem tiền từ các tài khoản nước ngoài trở về nước. Ông cảnh báo các quỹ giữ tiền của họ ở nước ngoài có thể bị phong tỏa.

Trong một động thái ám chỉ khả năng Mỹ và EU tiếp tục áp đặt cấm vận Nga xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraina, ông Putin cảnh báo ngày 19/3 khả năng "hạn chế sử dụng các khoản vốn nằm trong thẩm quyền nước ngoài" tại diễn đàn doanh nghiệp diễn ra ở Moscow hôm qua. Trích dẫn "những thông tin đáng lo ngại ở một số nước", Tổng thống Nga còn bày tỏ sự hoài nghi về việc "có thể có những nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng vốn trở lại Nga".

Truyền hình địa phương dẫn lời tỉ phú Oleg Deripaska rằng, tại diễn đàn, ông Putin nhấn mạnh, các quỹ cần kịp thời đưa về Nga. "Tổng thống nói, doanh nhân - những người nắm giữ quyết định đưa tiền về Nga - không nên trì hoãn. Đó là thông điệp chính của ông", Deripaska cho biết.

Tổng cộng khoảng 151,5 tỉ USD đã ra khỏi Nga năm ngoái. Hồi tháng 12, Putin đã đề xuất ân xá vốn. Theo đó, các chủ đầu tư mang nguồn vốn đến Nga sẽ không bị điều tra nguồn gốc số tiền đó, nhận được sự bảo đảm pháp lý vững chắc trước các cơ quan pháp luật Nga.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp ở Moscow hôm 19/3

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp ở Moscow hôm 19/3

Hôm qua, Putin nhấn mạnh, việc ân xá trên phải tuân thủ các nguyên tắc chống rửa tiền quốc tế nhằm ngăn chặn "nguồn vốn có được từ hành động bất hợp pháp". Ông cũng khẳng định ủng hộ quyết định của ngân hàng trung ương Nga tuần trước để hạ thấp tỉ lệ lãi suất đang ở mức khá cao 14% nhằm thúc đẩy nền minh tế và tránh nguy cơ lạm phát phi mã.

Ngân hàng trung ương Nga dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm từ 3,5-4% trong năm nay sau làn sóng cấm vận và giá dầu lao dốc. Giá dầu - hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Nga - xuống thấp cũng đe dọa tới thu ngân sách khiến Moscow phải cân nhắc cắt giảm ngân sách 10% ngoai trừ những lĩnh vực quan trọng như quốc phòng hay cơ sở hạ tầng.

Cũng trong cuộc gặp trên, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Anton Siluanov nói, kinh tế nước này "đã vượt qua đỉnh cao tiêu cực" và chính phủ giờ đây đã nhận thấy "những dấu hiệu ổn định" trước khi đạt mức tăng trưởng trong năm tới. Ông Siluanov nhấn mạnh hy vọng dòng tiền chảy khỏi Nga sẽ "giảm đáng kể" trong năm nay.

Triều Tiên có thể phóng tên lửa hạt nhân bất kỳ lúc nào

Thanh Niên đưa tin, Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa hạt nhân bất kỳ lúc nào và sẽ sử dụng tên lửa hạt nhân để trả đũa nếu nước này bị tấn công, Đại sứ Triều Tiên tại Anh ngày 20/3 cho biết. “Không chỉ có Mỹ mới có đặc quyền tiến hành những cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân”, Đại sứ Triều Tiên tại Anh Hyun Hak-bong nói trong buổi phỏng vấn với đài Sky News (Anh) ngày 20.3.

“Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả. Chúng tôi sẵn sàng cho chiến tranh thông thường và cả chiến tranh hạt nhân. Chúng tôi không muốn chiến tranh nhưng chúng tôi không sợ chiến tranh”, ông Hyun cho hay.

Phát biểu trước Diễn đàn Giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi 3/3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong cho biết đất nước của ông có sức mạnh để ngăn chặn “mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng” từ Mỹ và Bình Nhưỡng sẽ tấn công phủ đầu nếu cần thiết.

Tên lửa của Triều Tiên xuất hiện trong một cuộc duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng

Tên lửa của Triều Tiên xuất hiện trong một cuộc duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng

Ông Ri cũng lên tiếng phản đối những cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc, gọi đây là hành động gây hấn. Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử nghiệm hạt nhân và vụ gần đây nhất là vào tháng 2/2013, theo Reuters.

Khi được phóng viên hỏi liệu rằng Triều Tiên có khả năng bắn tên lửa hạt nhân, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận “về các vấn đề tình báo”, nhưng khẳng định Mỹ duy trì “tư thế chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn, phòng thủ và đáp trả lại mối đe dọa từ Triều Tiên”.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) ngày 18/3 tuyên bố họ đang tăng cường những cuộc thử nghiệm phòng thủ tên lửa bởi vì mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên và Iran ngày càng gia tăng. Phó đô đốc James Syring, Giám đốc MDA, cho hay Triều Tiên có hàng trăm tên lửa có thể bắn tới căn cứ của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Khủng bố IS đánh bom 3 nhà thờ tại Yemen, 142 người thiệt mạng

Theo VOV, hàng loạt các vụ đánh bom tự sát do IS tiến hành tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở Yemen ngày 20/3 đã khiến ít nhất 142 người thiệt mạng. AFP cho biết, các vụ đánh bom tự sát này lần đầu tiên được IS thực hiện tại Yemen nhằm phô trương sức mạnh của chúng. Vụ tấn công nhằm vào các chiến binh người Huthi hiện đang kiểm soát thủ đô Sanaa của nước này.

Theo đó, một kẻ đánh bom tự sát đã phát nổ một quả bom bên trong nhà thờ Badr ở phía Nam thủ đô Sanaa, trong khi một kẻ khác cho phát nổ một quả bom ở bên ngoài. Vụ đánh bom thứ 3 xảy ra ở bên trong nhà thờ al-Hashusk ở phía Bắc Sanaa trong khu vụ thứ 4 xảy ra bên ngoài một nhà thờ khác.

Ông Nashwan al-Atab, một thành viên của Ủy ban các Chiến dịch thuộc Bộ Y tế Yemen cho biết, các vụ đánh bom này khiến 142 người thiệt mạng và 351 người bị thương.  Kênh truyền hình Huthi TV đưa tin, nhiều bệnh viện tại thủ đô Sanaa đã phải đề nghị người dân hiến máu khẩn cấp.

Một nhà thờ tại Sanaa tan hoang sau vụ đánh bom của IS

Một nhà thờ tại Sanaa tan hoang sau vụ đánh bom của IS

Trong một tuyên bố được đăng tải trên mạng, chi nhánh IS tại Sanna tuyên bố, vụ tấn công này “chỉ là phần nổi của một tảng băng”. “Những kẻ dị giáo Huthi cần phải biết rằng các chiến binh của IS sẽ không ngừng tay cho đến khi họ tiêu diệt hết bọn chúng và chặt bỏ cánh tay của bè lũ Iran của chúng tại Yemen”, tuyên bố của IS nên rõ.

Trong khi đó, tổ chức al-Qaeda tại bán đảo Arab lên tiếng cho biết, không liên quan gì với vụ đánh bom này. “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng tôi luôn tuân theo chỉ dẫn của thủ lĩnh Ayman Zawahiri và không tấn công vào các nhà thờ và các khu chợ để bảo đảm tính mạng của những thường dân”, Al-Qaeda tuyên bố.

Mỹ cũng đã lên án vụ đánh bom các nhà thờ Hồi giáo nói trên, nhưng thận trọng cho rằng chưa có bằng chứng gì cho thấy IS thực hiện vụ này. “Chúng tôi lên án sự dã man của những kẻ khủng bố tấn công vào các công dân Yemen, những người đang tham gia vào lễ cầu nguyện buổi sáng”, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói.

Tuy nhiên, ông Earnest khẳng định: “Hiện vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc những kẻ cực đoan tại Yemen có mối liên hệ với IS tại Syria và Iraq”.

Loan Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang