Đọc báo hôm nay: Những tin tức mới cập nhật ngày 27/2/2015

author 08:58 27/02/2015

(VietQ.vn) - Tin tức mới cập nhật hôm nay đề cập đến Bộ GD-ĐT chính thức công bố quy chế thi THPT quốc gia, Bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Trung Ương Đảng, Xác nhận danh tính kẻ hành quyết con tin của IS...

Sự kiện: Đọc báo mới nhất hôm nay

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 27/2/2015 trong nước

Bộ GD- ĐT công bố quy chế thi THPT quốc gia

Theo tin tức mới cập nhật hôm nay trên báo Tuổi Trẻ Online, Bộ GD-ĐT đã chính thức ban hành Quy chế Kỳ thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy áp dụng cho năm 2015.Quy chế của Kỳ thi THPT quốc gia quy định cụ thể về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, đối tượng và điều kiện dự thi, tổ chức đăng ký dự thi, trách nhiệm của thí sinh, công tác đề thi, tổ chức coi thi, tổ chức chấm thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT...

Còn Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy quy định về việc tổ chức tuyển sinh, điều kiện tham gia tuyển sinh của thí sinh, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, nhiệm vụ và quyền hạn của trường trong công tác tuyển sinh… Bộ GD-ĐT quy định hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi sẽ kết thúc trước ngày 30- 4 hằng năm. Với các trường ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi, căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định, các trường công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường, đảm bảo điểm xét tuyển đợt sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước.

tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Bộ GD-ĐT chính thức công bố quy chế thi THPT

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Bộ GD-ĐT chính thức công bố quy chế thi THPT

Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường và số thí sinh được tuyển thẳng (kể cả số học sinh dự bị của trường và học sinh các trường dự bị ĐH được phân về trường), hội đồng tuyển sinh xem xét, quyết định phương án điểm trúng tuyển. Nhà trường có trách nhiệm cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển vào trường lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia, ba ngày một lần công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách các thí sinh ĐKXT xếp theo kết quả thi từ cao xuống

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết kỳ thi THPT quốc gia sẽ có ba đối tượng thí sinh tham gia dự thi:
1) Thí sinh sử dụng kết quả thi để vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ.
2) Thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT chỉ sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ.
3) Thí sinh chỉ sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THPT.

Thí sinh thuộc đối tượng thứ nhất và thứ hai sẽ dự thi ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì. Các cụm thi này phục vụ cho thí sinh ít nhất hai tỉnh. Thí sinh thuộc đối tượng thứ ba sẽ thi tại trường THPT đang học hay cụm các trường THPT do sở GD-ĐT chủ trì với sự tham gia của các trường ĐH. Những địa phương rất đặc thù ở những vùng đặc biệt khó khăn, Bộ GD-ĐT đã và sẽ làm việc với các Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Tây Bắc và Tây Nguyên cùng với các địa phương trong vùng để bàn bạc thống nhất việc bố trí cụm thi, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Tại Kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT tổ chức thi tám môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Như vậy, với nhóm thí sinh thứ ba chỉ sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THPT sẽ phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.
Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được giám đốc sở GD-ĐT xem xét, quyết định cho phép thí sinh chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

 Với nhóm đối tượng thứ hai, để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước chỉ cần đăng ký dự thi các môn thi theo quy định của trường ĐH, CĐ đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng. Riêng với đối tượng thứ nhất, để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh ngoài dự thi bốn môn để xét tốt nghiệp THPT như nhóm đối tượng thứ ba, sẽ phải đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường ĐH, CĐ quy định. Trong quy chế, Bộ GD-ĐT chưa quy định cụ thể ngày thi, lịch thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi. Lịch thi, hình thức thi, thời gian làm bài thi của mỗi môn thi được quy định trong hướng dẫn tổ chức thi hằng năm của Bộ GD-ĐThấp.

Theo quy định mới đặt ra, khối thi nào cũng phải có môn Toán và Văn. Theo đó, bộ GD-ĐT cho phép các trường có thể bổ sung thêm các tổ hợp môn thi mới để xét tuyển, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc sử dụng kết quả của ít nhất 3 môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai môn Toán và Ngữ văn để xét tuyển.

Các môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của chuyên ngành đào tạo, không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành. Các trường, ngành năng khiếu có thể sử dụng kết quả thi của ít nhất một môn văn hoá kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển. Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển.

Theo thứ trưởng Ga, trong đợt xét tuyển nguyện vọng I, thí sinh chỉ được dùng giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng I để đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành (hoặc nhóm ngành) của cùng một trường. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng I, thí sinh có quyền dùng ba giấy chứng nhận kết quả thi còn lại để đăng kí xét tuyển các nguyện vọng bổ sung. Mỗi giấy chứng nhận kết quả thi này có thể đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành (hoặc nhóm ngành) của một trường. Thí sinh có thể tham khảo chi tiết nội dung Quy chế Kỳ thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy, nhận file TẠI ĐÂY (quy chế tuyển sinh ĐH - CĐ) và TẠI ĐÂY (quy chế kỳ thi THPT quốc gia).

Bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng của T.Ư Đảng

Thanh Niên Online đưa tin, sáng 26.2, ông Tô Huy Rứa, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư trao quyết định của Bộ Chính trị điều động ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh giữ chức vụ Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư và quyết định chuẩn y ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Cùng ngày, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức hội nghị bất thường, bầu ông Nguyễn Văn Hùng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum khóa 14, nhiệm kỳ 2010 - 2015, thay cho ông Hà Ban, Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum, được điều động giữ chức Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư.

tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Trung Ương Đảng bổ nhiệm thêm nhiều vị trí quan trọng

Tin tức mới cập nhật hôm nay cho biết Trung Ương Đảng bổ nhiệm thêm nhiều vị trí quan trọng

Chiều 26.2, Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện công tác cán bộ bầu Bí thư Tỉnh ủy mới thay ông Nguyễn Sáng Vang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang đã được T.Ư Đảng giao giữ chức vụ Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Tại hội nghị, các đại biểu đã bầu ông Chẩu Văn Lâm, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái sáng 26.2 tổ chức hội nghị lần thứ 25 (không thường kỳ). Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái được phân công giữ chức vụ Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Tại hội nghị, ông Phạm Duy Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Ngành giáo dục cấm quan chức tham dự lễ hội đầu năm

Theo VTV, Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc, yêu cầu: "Lãnh đạo các đơn vị không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công".Các cán bộ, công chức, viên chức được phép đi lễ hội, nhưng không đi trong giờ hành chính, không sử dụng xe công, trừ trường hợp thực thi theo chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngành giáo dục cấm quan chức tham dự lễ hội đầu năm

Ngành giáo dục cấm quan chức tham dự lễ hội đầu năm

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các lãnh đạo đơn vị trực thuộc quán triệt thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay những ngày làm việc sau Tết..., bảo đảm chất lượng và tiến độ, đặc biệt là những việc còn tồn đọng hoặc chậm tiến độ do nghỉ Tết.

Tin tức mới cập nhật hôm nay ngày 27/2/2015 quốc tế

Tình hình miền Đông Ukraine đang dần cải thiện

Theo tin tức trên Dân Trí, ngày 26/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định rằng tình hình ở khu vực Đông Nam Ukraine đang cải thiện, bất chấp những âm mưu của Kiev hòng làm chệch hướng thỏa thuận ngừng bắn tại đây.Trả lời họp báo, ông Lavrov nói: "Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhận thấy sự yên ắng đáng kể (ở miền Đông Ukraine). Thỏa thuận ngừng bắn đang mang lại kết quả". Ông lên tiếng chỉ trích những kẻ muốn gây ấn tượng rằng thỏa thuận ngừng bắn trên không hữu hiệu, đồng thời cho biết OSCE đã cam kết tham gia giám sát hoạt động rút vũ khí hạng nặng ở Donbass.

tin tức mới cập nhật hôm nay đưa tin Tình hình miền Đông Ukraine đang dần cải thiện

Tin tức mới cập nhật hôm nay đưa tin Tình hình miền Đông Ukraine đang dần cải thiện 

Theo Ngoại trưởng Nga, phía Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra những đề nghị "lố bịch" để hỗ trợ giới chức trách ở Kiev vốn tuyên bố trước đó rằng các binh sĩ Ukraine sẽ chỉ rút vũ khí hạng nặng trong trường hợp giao tranh chấm dứt trong 2 ngày liên tiếp. Trong diễn biến liên quan, Kênh truyền hình "Rossiya-24 TV" ngày 26/2 đưa tin nhà sản xuất khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom tuyên bố sẵn sàng thương thảo với Kiev về việc cung cấp khí đốt cho các khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Người phát ngôn Gazprom Sergei Kupriyanov cho biết Ukraine đã trả trước tiền khí đốt cho họ tới hết tuần này.

Xác nhận danh tính kẻ hành quyết con tin của IS

Theo VTV, Danh tính kẻ hành quyết các con tin của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nói giọng Anh được biết đến với biệt danh John xuất hiện trong các video chặt đầu con tin của IS hôm 26/2 đã được tiết lộ. Đó là Mohammed Emwazi, công dân Anh, xuất thân từ một gia đình giàu có tại khu Tây London, đã tốt nghiệp đại học ngành lập trình.

Tên đao phủ IS trong video hành quyết nhà báo Mỹ

Tên đao phủ IS trong video hành quyết nhà báo Mỹ

Emoadi xuất hiện lần đầu tiên trong một đoạn video hành quyết nhà báo Mỹ James Foley được IS công bố hồi tháng 8 năm ngoái. Sau đó, tên này lần lượt xuất hiện trong các video chặt đầu hai người Mỹ khác và hai người Anh bị IS bắt làm con tin. Trong các video này, Emoadi đều đeo mặt nạ, mặc bộ đồ màu đen trùm kín người, tay cầm dao và nói tiếng Anh. Emwazi đã bay sang Syria hồi năm 2012 và sau đó gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan.

Trang Mạc 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang