Phú Yên: Đào đất cuốc trúng hai cổ vật niên đại 300 năm

author 17:17 13/03/2015

(VietQ.vn) - Trong lúc đào xúc đất ở xã Sơn Nguyên, Sơn Hòa thì một nông dân phát hiện một hũ sành như ché rượu và một chiếc đĩa bằng đồng không có hoa văn, ước tính niên đại 300 năm.

Theo tin tức mới nhất đã đưa trên báo Dân trí, trong lúc đào đất, một nông dân ở tỉnh Phú Yên vô tình phát hiện một hũ sành có niên đại trên 300 năm, tức khoảng cuối thế kỷ XVI.

Tin tức mới nhất trong lúc đào đất phát hiện cổ vật hơn 300 năm

Phát hiện hai cổ vật hơn 300 năm có giá trị lớn khi đang đào đất. Ảnh Congly

Người phát hiện hũ sành cổ là ông Trương Phước Dũng (50 tuổi) ở xã Suối Bạc (huyện Sơn Hoà, Phú Yên). Ông Dũng cho biết, trong lúc đào xúc đất ở xã Sơn Nguyên (huyện Sơn Hoà) thì phát hiện một hũ sành, cao khoảng 35cm, hình thù như ché rượu, nhưng nhỏ chỉ bằng hũ đựng mắm. Ngoài ra, ông Dũng còn phát hiện thêm một đĩa bằng đồng thau, nhìn giống như chiếc cồng người đồng bào dân tộc thiểu số như nhỏ. Quan sát kĩ, cả 2 cổ vật đều không có hoa văn.

Theo một chuyên gia gốm cổ, hũ sành này giống với hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Phú Yên thì hũ sành (còn gọi là ghè) thuộc dòng gốm cổ Quảng Đức (xã An Thạch, huyện Tuy An), có lịch sử trên 300 năm, ra đời khoảng cuối thế kỷ XVI, đầu thế kỷ XVII. 

Trước đó, trong lúc làm đồng, người dân thôn Nhân Vũ, Hưng Yên phát hiện chiếc chuông đồng cổ, cao một m, đường kính 0,6 m, có nhiều ký tự và hoa văn lạ, đặc biệt hình con vật đúc làm quai chuông. Chiếc chuông bằng đồng có chiều cao một mét, đường kính 0,6 m, có nhiều ký tự, hoa văn lạ. Một vài chỗ trên chiếc chuông đã bị hư hại, mờ, mất nét. Sự việc được người dân báo chính quyền và tổ chức khai quật, đưa chiếc chuông đồng về chùa Liên Hoa vệ sinh và bảo quản, theo báo VnExpress.

Phương Khanh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang