Tin mới sập hầm vàng Lào Cai: Lời kể của người về từ cõi chết

authorHòa Dương 19:05 25/08/2016

(VietQ.vn) - Một nạn nhân vụ sập hầm vàng Lào Cai kể: "Hôm 20/8 đến giờ, xác người khiêng ra chưa hết. Trên bãi vàng bây giờ còn nhiều xác lắm".

Như thông tin đã đưa, vụ sập hầm khai thác vàng xảy ra từ rạng sáng 20/8, tại các khu vực khai thác vàng ở thôn Ma Sà Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn do ảnh hưởng của mưa lũ bão số 3.

Trước đó, khu vực này có mưa lớn từ ngày 19/8 khiến nhiều hầm vàng và khe núi ngập nước. Cho đến sáng 20/8, một trong số hầm vàng bị sạt lở vùi lấp nhiều người bên trong.

Có mặt tại nhà anh Giàng A Mai (SN 1984) một người dân của thôn Phù Lá Ngài cũng đồng thời là một nạn vừa may mắn sống sót trở về từ bãi vàng, phóng viên báo điện tử VTC News được nghe anh kể lại những sự thật vô cùng rùng rợn vào thời điểm xảy ra vụ sập hầm vàng. Trao đổi với PV VTC News, anh Mai dường như vẫn chưa hết sợ hãi sau cơn ác mộng mới xảy ra. Câu chuyện mà anh Mai kể sau đó khiến những người ngồi nghe cũng thấy lạnh sống lưng.

Anh Giàng A Mai may mắn thoát chết trở về. Ảnh: VTC News 

Theo anh Mai, anh làm cho công ty có tên Hoàn Đại (anh nói thấy anh em hay gọi là công ty Hoàn Đại). Mỗi buổi làm, anh Mai được trả lương là 133 nghìn đồng và nuôi 3 bữa cơm.

"Người dân ở Nậm Xây không ai chết, nhưng có rất nhiều người bị thương. Ở khu vực này tôi là người bị nặng nhất", vừa nói anh Mai vừa đưa đôi bàn chân bị rách ngang dọc ra cho chúng tôi xem. Nguyên nhân của những vết thương này là do đinh cắm trên những chiếc ván bị nước cuốn trôi cào phải.

Anh Mai kể lại, khoảng 6h chiều 20/8, trong lán của anh có tất cả 4 anh em. Thấy mưa lớn và có hiện tượng sạt lở đất nên anh Mai đã bàn với 3 người còn lại cùng nhau bỏ về để thoát thân.

Ba anh em còn lại bảo anh Mai "cứ ở đây xem thế nào". Chưa nói dứt câu thì nghe tiếng ầm, một đợt đất đá đổ xuống cuốn trôi cả 4 người đi theo dòng nước lũ.

Trong 4 anh em, có một người là con gái. Nước ập đến khiến cô gái cắm đầu xuống đất, và sau đó 3 người còn lại cũng cắm đầu lộn theo.

"Tôi là người chạy lên đầu tiên, nhưng khi nhìn thấy 3 người anh em của mình bị mắc kẹt tôi vội quay lại để kéo họ. Gần khu vực tôi làm có rất nhiều hầm đào vàng. Hai ngọn núi nằm song song nhau và không thể đếm được là có bao nhiêu cái lán trên đó.

"Trước hôm xảy ra tai nạn, chúng tôi cũng có gọi điện cho ông chủ xin về. Thấy anh em ở trên gọi xuống báo bão số 3 lớn lắm, dễ nguy hiểm. Thế nhưng, chủ không cho chúng tôi về, bảo không sao và cứ yên tâm ở đây làm", anh Mai kể lại.

 Vợ con anh Mai. Ảnh: VTC News

Khi phóng viên VTC News hỏi anh Mai việc có hay không rất nhiều người chết trên bãi vàng sau trận lũ như nhiều phu vàng đã kể, anh Mai cho biết: "Tính riêng từ hôm 20/8 đến giờ, xác người khiêng ra liên tục mà chưa hết.

"Trên bãi vàng bây giờ còn nhiều xác lắm. Những người có gia đình đến đón về, đến nhận thì còn khiêng ra được, còn những người nghiện hút họ lọ mọ lung tung thì không thể tìm thấy xác. Rất nhiều người chết chứ không phải hai người như cán bộ nói".

Trước lời khẳng định có nhiều người chết từ anh Mai, phóng viên VTC News  hỏi lại: "Bản thân anh đã nhìn thấy xác nạn nhân hay chưa?"

"Tôi nhìn thấy rất là nhiều rồi. Từ hôm mưa bão đến giờ đã nhìn thấy hơn chục người. Xác chết đã hơn 10 người, có những người còn sống nhưng để mà sau này đi lại được cũng khó lắm. Người ta toàn khiêng đi qua đây, hôm qua còn nhiều lắm. Tối hôm qua (22/8-PV), tầm 6h, 7h người ta khiêng 2 người về cùng lúc. Ở trên đấy vẫn còn nhiều người, cả người sống và người chết", anh Mai khẳng định.

Phóng viên Báo Pháp luật Plus tìm gặp anh Bùi Văn Hà (SN 1981), ở Mỹ Tân, Ngọc Lặc (Thanh Hóa) nạn nhân may mắn thoát chết trong gang tấc, hiện đang được điều trị ở Khoa Kỹ thuật Chỉnh hình tại một bệnh viện ở Hà Nội.  

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi thoát khỏi "lưỡi hái tử thần", anh Hà cho biết: Sự việc hôm đó xảy ra vào khoảng hơn 20h tối 19/8, lúc đó tôi mới đi làm về. Thấy trời mưa rất to, tôi có nói với một anh đầu bếp quê Thái Nguyên rằng, mưa gió thế này anh bảo với chủ cho anh em nghỉ ngơi.

 Anh Hà kể lại gây phút đối mặt với tử thần. Ảnh: Pháp luật Plus

"Khi tôi vừa dứt lời thì bất ngờ nghe thấy một tiếng động lớn, nhìn sang thì thấy hầm lò to bên kia đã bị đất đá đã vùi lấp hơn 1 nửa. Hoảng sợ quá, tôi cùng với mấy người nữa vội chạy ra cửa lò, nhưng lúc đó đất đá trút xuống ầm ầm, thấy vậy anh em hô hào nhau quay lại nhà bếp. Đang cố chạy ra ngoài thì tôi bỗng bị hất đi khoảng 3-4 mét, toàn thân đau nhói và lịm đi.."

Khi anh Hà tỉnh dậy thấy toàn thân đau dữ dội, ngoài trời vẫn mù mịt, tối tăm. Anh cố gắng lê người ra ngoài thì phát hiện hai nạn nhân đang vùi lấp dưới lớp bùn đất. Bới lên thì anh phát hiện ra đó là hai người làm cùng, một người quê ở Lai Châu và một ở Thanh Hóa. Cả hai nhìn thấy nhau, ai nấy đều tái mặt, nói không nên lời”.

 Hiện anh Hà đang điều trị tại bệnh viện ở Hà Nội sau khi thoát khỏi lái hái tử thần. Ảnh: Pháp luật Plus

Khi cả ba gọi thất thanh kêu cứu nhưng không thấy ai trả lời, liền quyết định lết dọc theo bờ suối, băng rừng đến khu vực Khoáng sản 304 xin ở nhờ. Đến sáng, khi trời ngớt mưa cả ba được mọi người chuyển ra khỏi rừng, phải đi từ 13h chiều đến 5h sáng hôm sau mới ra đến đường lớn. Sau đó, anh Hà được đưa lên xe vận chuyển thẳng xuống Hà Nội để điều trị.

Theo anh Hà, nơi anh làm việc là một khu cách biệt, phải đi bằng qua rừng sâu, suối mới đến được. Trước khi xảy ra sự cố thiên tai kể trên, khu vực anh đang làm việc có tới gần 100 lán dành cho các phu vàng nghỉ ngơi, sinh hoạt. Chỉ tính riêng lán của anh đang ở có 7 người.

Khi nói đến những anh em trong lán, giọng anh khựng lại: Sống sót qua sự việc kinh hoàng này là may mắn lắm rồi, lần đầu tiên tôi đối mặt với cái chết cận kề trong gang tấc. Những người làm cùng tôi, nhiều người không được may mắn như tôi.

Hòa Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang